Bamboo Airways lên kế hoạch bay thẳng tới Czech đầu 2020

Trao đổi với VnExpress, Phó tổng giám đốc Bamboo Airways – Bùi Quang Dũng cho biết ngay trong quý I/2020, hãng sẽ triển khai khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Prague (Cộng hòa Czech) với tần suất 3 chuyến khứ hồi một tuần.

Đây cũng là tiền đề quan trọng để Bamboo Airways tiếp tục quá trình kết nối các thành phố trọng điểm của Việt Nam và Cộng hòa Czech mà hãng đã đặt mục tiêu từ tháng 4.

polyad

Đường bay thẳng Hà Nội – Prague mở đường cho việc chinh phục các thị trường châu Âu của hãng.

Theo tính toán của Bamboo Airways, đường bay thẳng Hà Nội – Prague dự kiến sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai nước xuống còn 12 tiếng, giúp hành khách tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại. Đại diện hãng cho hay đường bay này vẫn đang trong quá trình xin giấy phép.

Hiện có khoảng 70.000 người Việt sinh sống và làm việc tại Czech. Quốc gia này cũng là cầu nối giữa Ba Lan, Áo, Slovakia và Đức, tạo nên một bộ phận lớn hành khách có nhu cầu giao thương, di chuyển giữa hai nước. Tuy nhiên, hành khách muốn bay từ Việt Nam đến Cộng hòa Czech và ngược lại chưa thể bay thẳng mà phải bắt những chuyến bay nối chuyến kéo dài từ 14 đến 19 tiếng, quá cảnh ít nhất tại một thành phố thuộc châu Âu.

Cộng hòa Czech nói riêng và các nước châu Âu nói chung là thị trường trọng điểm mà Bamboo Airways đang đẩy mạnh kế hoạch khai thác. “Chúng tôi đặt mục tiêu đến năm 2021-2025, đường bay của Bamboo Airways sẽ phủ kín toàn bộ các trung tâm chính trị và du lịch nổi tiếng tại châu lục này bằng dòng máy bay thân rộng hiện đại”, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways – Bùi Quang Dũng nói.

Bamboo Airways dự định sử dụng dòng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner để khai thác trên đường bay này. Boeing 787-9 Dreamliner sở hữu nhiều công nghệ hiện đại nhằm làm giảm tối đa trọng lượng của tàu bay cũng như giảm tần suất bảo dưỡng. So với các dòng máy bay tương đương, Boeing 787-9 giúp tiết kiệm khoảng 20% về chi phí nhiên liệu và từ 30-40% chi phí bảo dưỡng.

Ông Bùi Quang Dũng cho biết thêm, trước khi nhận máy bay thân rộng từ Boeing bàn giao vào quý 4/2020, hãng sẽ thuê và đưa vào khai thác Boeing 787-9 Dreamliner từ cuối năm nay.

Bamboo Airways có đội ngũ phi công lái máy bay thân rộng chuyên nghiệp. Đa số phi công là người nước ngoài, là kết quả hợp tác giữa Bamboo Airways với trên 10 đơn vị đối tác cung ứng nguồn nhân lực quốc tế uy tín như Brookfield, Flight Crew International, Rishworth, Paramount, Jetwork, Wings, Apas,…

Trước đó, vào tháng 4/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao, Hãng hàng không Bamboo Airways và Cảng hàng không quốc tế Praha đã tiến hành Lễ ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác giữa hai bên.

Theo Biên bản, Cảng hàng không quốc tế Praha sẽ áp dụng nhiều ưu đãi cho Bamboo Airways trong việc cấp phép khung giờ khai thác, tìm hiểu, nghiên cứu và xúc tiến thị trường. Trong đó, phía cảng hàng không sẽ hỗ trợ chi phí cất, hạ cánh, phí dịch vụ hành khách trong những năm đầu đi vào khai thác.

Cảng hàng không quốc tế Praha là một trong những sân bay lớn nhất khu vực Đông Âu, nằm cách trung tâm thành phố Prague 17km về phía Tây. Tại đây, hàng trăm chuyến bay được khởi hành mỗi ngày kết nối Thủ đô của Cộng hòa Czech với hơn 100 điểm đến trên toàn thế giới, vận chuyển khoảng 16 triệu lượt hành khách mỗi năm.

Bamboo Airways hiện khai thác 26 đường bay nội địa và quốc tế đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Dự kiến trong năm 2019, hãng sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới đường bay lên 37 – 40 đường, trong đó có các đường bay quốc tế đến Hàn Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á. Đội bay của Bamboo Airways dự kiến sẽ lên đến 30 máy bay ngay trong quý 1/2020, bao gồm các dòng tàu bay hiện đại Airbus A321neo, A320neo và Boeing 787-9 Dreamliner.

Thành Dương

5/5 - (1 bình chọn)