Bất động sản nghỉ dưỡng Bình Định cần cú hích từ thương hiệu quốc tế

Theo thống kê, trong quý I/2019, ngành du lịch Bình Định đón được 1,14 triệu lượt khách, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2018, với tổng doanh thu quý I là 981,7 tỷ đồng, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khách quốc tế đạt 96.000, khách nội địa đạt 1,04 triệu lượt.

Bình Định hiện được ví như “viên ngọc” khi của du lịch Đông Nam Á khi sở hữu 134 km đường bờ biển cùng những thắng cảnh đẹp, hoang sơ hiếm có như Kỳ Co, Eo Gió, Cù Lao Xanh, Bãi Trứng, Hòn Khô…

Thêm vào đó, tỉnh còn chứng kiến sự bứt phá trong lĩnh vực vận tải hàng không gần đây. Cảng hàng không quốc tế Phù Cát đã đi vào hoạt động, đón chuyến bay quốc tế đầu tiên vào tháng 9/2019, nâng tổng chuyến bay trong ngày lên 40 chuyến.

Ngoài ra, nhiều loại hình du lịch đa dạng khác cũng phát triển như du lịch lịch sử – văn hóa – tâm linh; du lịch sinh thái, du lịch ẩm thực, các hội nghị – khoa học góp phần đón hơn 1.000 nhà khoa học từ nhiều nước trên thế giới đến đây.

Một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Quy Nhơn là Eo Gió

Eo Gió – một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: Giang Huy

Với định hướng phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và hạ tầng giao thông vận tải tại đây.

Tuy nhiên, hiện nay theo đánh giá của giới đầu tư, Bình Định vẫn cần một cú hích mạnh mẽ hơn về tiếp thị điểm đến, góp phần tăng trưởng khách du lịch trong và ngoài nước một cách nhanh chóng. Giống như Phú Quốc, sự hiện diện của những thương hiệu quản lý quốc tế được kỳ vọng là giải pháp cho bài toán này.

Theo thống kê của Sở du lịch tỉnh Bình Định, 6 tháng đầu năm 2018, địa bàn tỉnh có 194 khách sạn, gồm1 khách sạn 5 sao, 6 khách sạn 4 sao, 2 khách sạn 3 sao, 22 khách sạn 2 sao, 163 khách sạn 1 sao, với tổng số 4.687 phòng.Vào mùa du lịch cao điểm, các khách sạn 3-4 sao tại đây thường trong tình trạng “cháy phòng”.

Nhiều chuyên gia nhận định, du lịch tăng trưởng tốt, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại đây được đầu tư nhiều hơn chưa tương xứng với tiềm năng du lịch tại Bình Định.

polyad

Phối cảnh nội thất một căn hộ khách sạn cao cấp tại Quy Nhơn.

Theo đó, để tăng doanh thu cho hoạt động lưu trú, nghỉ dưỡng, giới đầu tư cho rằng Bình Định cần phát triển mạnh hơn các cơ sở lưu trú về cả số lượng lẫn chất lượng, đặc biệt cho phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp.

“Sự góp mặt của các thương hiệu khách sạn, khu nghỉ dưỡng quốc tế giúp nâng tầm chất lượng dịch vụ, đồng thời tạo danh tiếng và tiếp thị được điểm đến du lịch Bình Định tới toàn thế giới”, một nhà đầu tư nói. Kết hợp với lợi thế về thiên nhiên, thắng cảnh, văn hóa, hạ tầng… Bình Định kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm văn hóa, giải trí, nghỉ dưỡng bậc nhất miền Trung thời gian tới.

Phong Vân