Căn hộ cao cấp đón nhiều cơ hội tăng trưởng

Thị trường căn hộ TP HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, nhất là trong phân khúc hạng sang. Theo các chuyên gia, đà tăng giá này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, một phần do các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án mới chưa thể tháo gỡ trong một sớm một chiều.

Nhận định được đưa ra tại sự kiện “Triển vọng thị trường nhà ở năm 2020” (Property Insight – Residential Market Outlook 2020) do đơn vị sản xuất kênh thông tin Property Insight phối hợp với CBRE Việt Nam tổ chức hôm 9/1. Chương trình đã mang đến cho nhà đầu tư, nhà phát triển bất động sản và người mua cái nhìn tổng quan về thị trường trong nước năm 2019 và những dự báo cho năm 2020.

Sự kiện Triển vọng thị trường nhà ở năm 2020 (Property Insight - Residential Market Outlook 2020) thu hút hàng trăm người tham dự là nhà đầu tư, người mua quan tâm đến thị trường địa ốc cao cấp năm 2020.
Sự kiện “Triển vọng thị trường nhà ở năm 2020” (Property Insight – Residential Market Outlook 2020) thu hút hàng trăm người tham dự là nhà đầu tư, người mua quan tâm đến thị trường địa ốc cao cấp năm 2020.

Căn hộ hạng sang dẫn đầu đà tăng giá

Theo CBRE, năm 2019 là năm ghi nhận sự sụt giảm rõ nét từ nguồn cung chào bán. Đến hết quý IV/2019, toàn TP HCM có hơn 286.000 căn hộ. Dù nguồn cung có xu hướng giảm nhưng lượng giao dịch liên tục cao hơn so với lượng chào bán mới. Điều này giúp hàng tồn kho giảm đều đặn qua các năm và giảm tới 15% trong năm 2019.

2019 cũng là năm chứng kiến mặt bằng giá mới ở tất cả các phân khúc căn hộ, dẫn đầu là các sản phẩm hạng sang. Giá bán căn hộ hạng sang tăng mạnh trong thời gian qua, đạt mức bình quân 6.308 USD một m2 trong quý IV/2019, tương đương với mức tăng trưởng 10% so với năm trước.

“Những dự án đầu tiên xuất hiện trong giai đoạn 2004-2009 có giá chỉ 2.000-3.000 USD một m2. Nhưng trong hai năm 2018-2019 chúng ta có những dự án lên đến 10.000 USD một m2. Đó là cột mốc quan trọng cho thấy đã có những chuyển biến rõ rệt về giá bán của căn hộ hạng sang”, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam nhận định.

Thách thức và cơ hội song hành trong năm mới

Các chuyên gia nhận định, 2020 là một năm nhiều thách thức do vấn đề chậm cấp phép vẫn tiếp diễn và tín dụng vào bất động sản tiếp tục thắt chặt. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những chủ đầu tư đã có giấy phép chào bán.

Nhu cầu sở hữu căn hộ tiếp tục tăng trưởng, đến từ sự vươn lên của thu nhập bình quân đầu người cũng như sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Báo cáo của ULI và PwC mới đây cho thấy, TP HCM đứng thứ ba tại châu Á về triển vọng đầu tư và dẫn đầu triển vọng phát triển bất động sản. Trong đó, phân khúc hạng sang tiếp tục chứng tỏ sức hút của mình với các nhà đầu tư.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành lý giải, tầng lớp siêu giàu tại Việt Nam ngày càng gia tăng và muốn bỏ tiền vào đất đai, bất động sản để tránh lạm phát.

“Chất lượng tại các dự án hạng sang phần nào được đảm bảo nhờ sự tham gia vận hành và quản lý bởi các đơn vị quốc tế chuyên nghiệp. Đó là lý do vì sao các sản phẩm hạng sang đón nhu cầu ngày càng cao”, ông Nguyễn Xuân Thành nói.

Ông Andy Han - Tổng giám đốc SonKim Land (giữa) chia sẻ bất động sản cao cấp đối diện thách thức nhưng vẫn nhiều tiềm năng phát triển.
Ông Andy Han – Tổng giám đốc SonKim Land (giữa) chia sẻ bất động sản cao cấp đối diện thách thức nhưng vẫn nhiều tiềm năng phát triển.

Ông Andy Han – Tổng giám đốc SonKim Land cho biết, những dự án hạng sang do chủ đầu tư này phát triển tại khu vực Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM) được thị trường ưa chuộng. Nguồn cầu không chỉ đến từ nội địa mà còn có lượng khách hàng lớn đến từ Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc… Ông dự báo, lực cầu mạnh sẽ còn tiếp diễn trong ít nhất 5 năm tới.

Nguồn cung hạn chế trong khi lực cầu mạnh dự báo sẽ đẩy giá căn hộ tiếp tục đi lên. Trong đó, các dự án nằm dọc theo tuyến đường Vành đai 3 hoặc dễ dàng tiếp cận với tuyến Metro số 1, sân bay quốc tế Long Thành được săn đón.

Các chuyên gia đồng thuận, thị trường bất động sản TP HCM năm 2020 là những gam màu sáng – tối đan xen nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng để tăng trưởng và phát triển trong những năm tới.

Chương trình “Tầm nhìn Thị trường – Property Insight” kỳ 9 với chủ đề “Triển vọng thị trường bất động sản nhà ở năm 2020” thu hút sự tham gia của hơn 350 khách hàng và 15 đơn vị thông tấn báo chí. Với những số liệu khảo sát thực tế và nhận định từ chuyên gia hàng đầu, giàu kinh nghiệm về phát triển dự án, quản lý vận hành và kinh tế vĩ mô, chương trình cung cấp tổng quan thị trường 2019 và dự báo cho năm mới.

Minh Anh

5/5 - (1 bình chọn)