Cơ hội phát triển bất động sản từ công nghệ Blockchain

Theo các chuyên gia, đặc thù của giao dịch bất động sản là giá trị lớn, do đó thường mất nhiều thời gian, chi phí và thủ tục giấy tờ để hoàn thiện. Điều này dẫn đến vấn đề về thanh khoản và tính minh bạch cho thị trường bất động sản.

Trong khi đó, Blockchain là công nghệ tiềm năng giúp thay thế các quy trình bằng giấy và thay đổi cục diện bằng cách số hóa giao dịch. Điều này mở ra cơ hội cho những giao dịch ngang hàng và xuyên biên giới giữa bên mua và bên bán mà không cần sự hiện diện của tổ chức trung gian như các hãng phát hành thẻ tín dụng, công ty chứng khoán, ngân hàng…

Giao dịch có thể thực hiện tức thời, chính xác, bảo mật và không thể chỉnh sửa thông tin, từ đó hạn chế rủi ro gian lận, thao túng giao dịch. Đồng thời, khi một giao dịch bất động sản được tiến hành sẽ được lưu lại trên hệ thống và không thể xóa bỏ dữ liệu. Blockchain hạn chế bất cập làm giá, loại bỏ hiện tượng một tài sản rao bán cho nhiều người, tránh tình trạng khiếu nại.

Hội thảo Blockchain và xu hướng bất động sản chia sẻ thời đại 4.0 diễn ra cuối tuần qua.

Hội thảo “Blockchain và xu hướng bất động sản chia sẻ thời đại 4.0” diễn ra cuối tuần qua.

Những thông tin về cơ hội phát triển bất động sản từ Blockchain được đưa ra trong hội thảo “Blockchain và xu hướng bất động sản chia sẻ thời đại 4.0” vừa diễn ra ngày 23/6 tại The Adora Center (431 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, TP HCM).

Sự kiện do Tập đoàn đa quốc gia Ecoworld tổ chức, với sự dẫn dắt của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương. Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nhân, nhân sự trong nhiều lĩnh vực.

Các đại diện tập đoàn Ecoworld trong sự kiện.

Các đại diện tập đoàn Ecoworld trong sự kiện.

Ông Phạm Thành Công – CEO Tập đoàn Ecoworld cho biết: “Blockchain mở ra nhiều ứng dụng tiềm năng trong các lĩnh vực: tài chính ngân hàng, bất động sản, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông… Mới đây, Tập đoàn Ecoworld đã ra mắt và vận hành điểm Eco trong hệ sinh thái nội bộ”.

Trong tham luận của mình, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng Blockchain sẽ tạo ra sự thay đổi mang tính cách mạng trong lĩnh vực pháp lý, quản lý tài sản thông minh, xử lý và hoàn tất giao dịch các sản phẩm tài chính, thanh toán quốc tế và căn cước số.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương (ngoài cùng bên phải) đánh giá cao tiềm năng của Blockchain.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương (ngoài cùng bên phải) đánh giá cao tiềm năng của Blockchain.

Bên cạnh sự phát triển của Blockchain, kinh tế chia sẻ (sharing economy) cũng là xu hướng được nhiều người quan tâm trong thời đại 4.0.

Bản chất của mô hình kinh tế chia sẻ là thứ giúp doanh nghiệp khai thác tài nguyên sẵn có của các cá nhân, tận dụng ưu điểm của các nền tảng trực tuyến và công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) để kết nối chủ sở hữu với người cần sử dụng. Mô hình kinh doanh mới này giúp tiết kiệm chi phí giao dịch, tiếp cận lượng lớn khách hàng thông qua các nền tảng số.

Với những tác động của mô hình trong thời đại 4.0, các chuyên gia nhận định, kinh tế chia sẻ sẽ sớm trở thành môi trường kinh doanh chính yếu toàn cầu.

Theo đại diện Ecoworld, nếu ứng dụng nền tảng Blockchain vào mô hình kinh tế chia sẻ thành công sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động truyền thống trở nên chuyên nghiệp và chất lượng hơn, tăng doanh thu mà không phát sinh chi phí trung gian. Đây cũng là lý do mà Ecoshare, một hệ thống kinh tế chia sẻ đa nền tảng đang được Ecoworld xây dựng và phát triển.

“Sharing Economy (kinh tế chia sẻ) là xu hướng mà các doanh nghiệp tại Việt Nam cần nắm bắt càng sớm càng tốt, để ‘lên dây cót’ cho cuộc chạy đua cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới”, đại diện Ecoworld khẳng định.

Hoài Phong

5/5 - (1 bình chọn)