Cuối năm, thị trường BĐS bùng nổ các dự án tỷ đô

 

Mới đây, tại Novaland Gallery (Trung tâm Triển lãm Novaland – 179 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3, khai trương từ 19/11/2020 – 31/12/2020), 3 dự án tỉ đô của Tập đoàn này được “lộ diện”.

Nổi bật là dự án NovaWorld Phan Thiet (Phan Thiết, Bình Thuận) với diện tích 1.000ha, trải dài 7km bờ biển. Dự án này tổng mức đầu tư gần 5 tỷ đô la Mỹ, có hàng trăm tiện ích đặc biệt cho cộng đồng. Siêu dự án này đang được kỳ vọng đưa thành phố lên nâng lên tầm cao mới, thu hút và đón đầu khách du lịch.

Hay dự án Aqua City với quy mô 1000ha tại phía Đông TP.HCM. Hiện dự án này đang giới thiệu sản phẩm nhà phố, biệt thự, shophouse với ưu đãi sở hữu chỉ từ 10% giá trị ban đầu, ưu đãi chiết khấu 2% cho Khách hàng đối tác, cam kết cho thuê lại trong 5 năm.

Một dự án quy mô khác của Tập đoàn này là NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu) với quy mô 1000ha, chia làm hơn 10 phân kỳ bao gồm đa dạng các dòng sản phẩm second home: nhà phố, biệt thự (villa), nhà phố thương mại (shophouse)… Dự án đang giới thiệu các sản phẩm Biệt thự, shophouse biển với các ưu đãi đặc biệt: chiết khấu lên đến 8%, cam kết gia tăng giá trị tối thiểu 39% sau 3 năm, cam kết thuê lại trong 5 năm.

Cuối năm, thị trường BĐS bùng nổ các dự án tỷ đô - Ảnh 1.

Đông đảo khách hàng tham quan một siêu dự án của Tập đoàn Novaland được trưng bày tại Q.1 mới đây

Ngoài ra, Novaland cũng đang xây dựng The Grand Manhattan (Q.1, TP.HCM) được xây dựng trên diện tích hơn 14.000m2 với các loại hình căn hộ, Shophouse, khách sạn. Dự án đang giới thiệu sản phẩm Sky Villa Limited Edition với đặc quyền sở hữu chỗ đậu xe định danh, gói dịch vụ quản gia 2 năm và bộ nội thất cao cấp trị giá lên đến 2,7 tỷ đồng.

Tại ĐHCĐ trước đó, Đại diện Novaland cho biết, năm 2020, Tập đoàn đặt mục tiêu giới thiệu ra thị trường 8.000 sản phẩm BĐS các loại, doanh thu dự kiến tăng trưởng 36% ở mức 14.877 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế ở mức 3.650 tỷ (tăng 8%) so với năm ngoái. Theo đại diện Tập đoàn này, Doanh thu và lợi nhuận năm 2020 chủ yếu đến từ 10 dự án BĐS mà Tập đoàn có kế hoạch bàn giao nhà trong năm nay, và một phần dự án Aqua City, NovaHills Mũi Né, NovaWorld Hồ Tràm.

Một đại gia địa ốc khác là Vingroup cũng đang triển khai siêu dự án Hạ Long Xanh 10 tỉ USD tại phía Bắc. Siêu dự án này có diện tích khoảng 4.102 ha, bao gồm 3.186 ha tại thị xã Quảng Yên (xã Tân An, Hà An, Hoàng Tân, Liên Hòa) và 924 ha (phường Hà Khẩu, Đại Yên) tại thành phố Hạ Long. Khu phức hợp này sẽ gồm khu đô thị ven biển, khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và dịch vụ.

Tương tự, ông lớn Sunshine Group cũng đang triển khai 3 siêu dự án 5 tỷ USD trải dài khắp Bắc, Trung, Nam. Mỗi dự án có quy mô khoảng 300ha. Theo đó chuỗi dự án dòng Sunshine Heritage được dự đoán trở thành những điểm đến xa hoa bậc nhất đối với du khách trong và ngoài nước.

Hay dự án Quảng trường biển Sầm Sơn 1 tỷ USD của Tập đoàn Sungroup tại Thanh Hóa cũng đang được giới thiệu ra thị trường. Ngoài “siêu dự án” ở Sầm Sơn, trong năm 2020 Tập đoàn Sun Group cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đầu tư hàng loạt dự án khác để phát triển Thanh Hóa, góp phần đưa nơi đây thành 1 trong 4 cực tăng trưởng mới của tứ giác Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh – Thanh Hóa.

Có một điều dễ nhận thấy ở các ông lớn này là thời gian qua đã mạnh dạn đầu tư các dự án tỉ đô ở các khu vực ven TP khi quỹ đất trung tâm khan hiếm, trong đó đặt rõ mục tiêu chiến lược về tìm kiếm quỹ đất “gối đầu”. Chẳng hạn, trong 2 năm qua, Tập đoàn Novaland ngoài các dự án, quỹ đất tại Tp.HCM thì đơn vị này đẩy mạnh phát triển dự án quy mô ra các tỉnh thành lân cận TP. Năm 2019, đơn vị này sở hữu quỹ đất 2.700ha, trong đó nhóm BĐS nhà ở chiếm khoảng 25%, nhóm BĐS du lịch nghỉ dưỡng chiếm khoảng 75%.

Mỗi năm Novaland bỏ ra hàng chục nghìn tỷ đầu để thu gom quỹ đất sạch. Theo báo cáo tài chính của tập đoàn, riêng năm 2019 Novaland chi tới 13.000 tỉ đồng để thâu tóm các dự án. Đến nay quỹ đất của Novaland đang sở hữu và phát triển lên tới 5.000ha, trong đó chiến lược phát triển các đại đô thị nghỉ dưỡng biển quy mô lớn như NovaWorld Phan Thiết 1000ha, NovaWorld Hồ Tràm 1.000ha và đô thị sinh thái Aqua City 1.000ha… Theo tập đoàn này, kế hoạch kinh doanh ở giai đoạn tới sẽ tiếp tục mở rộng quỹ đất ra các tỉnh lân cận, nơi có tiềm năng về du lịch biển để phát triển dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam, xu hướng tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án trong dài hạn của doanh nghiệp BĐS là xu hướng tất yếu. Xu hướng này hiện đang thể hiện rõ nét trên thị trường BĐS khi loạt ông lớn đã dần tiến công mạnh về các tỉnh vệ tinh lân cận Tp.HCM khi quỹ đất tại Tp.HCM khan hiếm. Theo đó, trong tương lai, tại các tỉnh thành sẽ xuất hiện hàng loạt dự án BĐS quy mô lớn của các doanh nghiệp thực sự có năng lực thực sự.

Lực đẩy nào cho thị trường BĐS năm 2021?

 

5/5 - (2 bình chọn)