Đặt cọc tiền tỷ để mua nhà vì sợ chủ tăng giá

Khoản tiền cọc thông thường chỉ từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, phổ biến nhất là 10% giá trị căn nhà, nhưng lần này, theo chị Khanh, là trường hợp cá biệt nên buộc phải phá lệ. Chị quyết đặt cọc “khủng” để mua cho bằng được, phần vì lo gia chủ sẽ thay đổi mức giá bán. Căn nhà phố 3 tầng, nằm trong hẻm xe hơi khá yên tĩnh thuộc quận 3, TP HCM, giá 5 tỷ đồng, phía trước có một cây ban tím to. Từ đây di chuyển đi quận 1, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp đều thuận tiện, lại gần chợ, trường học, nhà thờ nên khách thích ngay từ khi đi xem lần đầu.

“Tôi rất ưng ý căn nhà, giá lại hợp lý nên chủ động xuống cọc 1,5 tỷ đồng, tương đương 30% giá trị, ràng buộc điều khoản bẻ kèo, bồi thường lên đến 50% giá trị hợp đồng để đảm bảo chủ nhà thuận bán, không tăng giá hoặc đổi ý”.

Nữ khách hàng này đã chồng đủ 5 tỷ đồng để tiến hành công chứng, sang tên, nhận chìa khóa nhà chỉ trong hơn một tuần. Chị Khanh tiết lộ đã định giá căn nhà được 6 tỷ đồng để làm thủ tục vay vốn đầu tư kinh doanh, bù vào khoản tiền vừa chôn vào tài sản. “Nhờ liều lĩnh đặt cọc khủng và ràng buộc bồi thường hợp đồng cao, tôi mới hoàn thành được thương vụ mua bán này”, chị nói.

Trường hợp đặt cọc tiền tỷ để chủ nhà đất vì ngại bồi thường, phải tuân thủ thỏa thuận bán không phải là hiếm, thậm chí còn được khá nhiều người áp dụng trên thị trường địa ốc. Các tình huống phổ biến khi cần đặt cọc khủng gồm: tài sản cùng lúc có nhiều người muốn mua; nhà đất có vị trí đắc địa; giá chào bán hợp lý; thị trường bất động sản nóng sốt, giá liên tục leo thang hoặc đề phòng chủ nhà đất có xu hướng bẻ cọc đòi tăng giá đã thương lượng.

dat-coc-tien-ty-de-mua-nha-vi-so-chu-tang-gia

Nhiều người sẵn sàng đặt cọc hàng tỷ đồng để mua cho bằng được căn nhà phố ưng ý vì lo ngại chủ thay đổi ý định hoặc tăng giá bán. Ảnh: Vũ Lê

Sau một năm săn nhà phố nhỏ giá dưới 2 tỷ đồng khắp các quận 1, 3, Phú Nhuận bất thành, anh Trường tìm được một căn nhà hẻm 2m, thuộc quận 1, diện tích đất 25m2, một trệt, một lửng, một lầu, giá 1,4 tỷ đồng. Nhận thấy đây là mức giá vừa túi tiền và không thể rẻ hơn, anh Trường đặt cọc 350 triệu đồng (tương đương 25% giá trị tài sản) ngay sau khi tiếp xúc chủ nhà, kiểm tra pháp lý.

Thông thường, khoản tiền cọc của căn nhà phố này chỉ tầm 100-140 triệu đồng (khoảng 5-10% giá trị tài sản), nhưng để nắm chắc cơ hội mua tài sản này, anh Trường đặt cọc 25% giá trị căn nhà, ràng buộc thêm điều khoản nếu gia chủ bẻ kèo phải bồi thường gấp đôi tiền cọc. “Tôi đã từng bị các chủ nhà khác bẻ kèo nhiều lần, bồi thường khoản cọc 50 triệu đồng trong nỗi ấm ức tột cùng. Vì vậy, khi đã ưng ý căn nhà, tôi chấp nhận đặt cọc số tiền cao hơn để mua cho bằng được”, anh Trường chia sẻ.

Tại hội thảo thúc đẩy thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2017, Phó tổng giám đốc một công ty địa ốc tiết lộ, khi đi mua quỹ đất đền bù vào giai đoạn cuối, (đã bồi thường được trên 90% dự án và chỉ còn 5-7% phải thương lượng), ông cũng thường áp dụng chiêu đặt cọc khủng, thậm chí trả đứt một lần để tránh bị chủ đất đổi ý không bán, đòi đẩy giá lên cao.

Với những m2 đất cuối cùng cần phải mua để thực hiện dự án, người đang nắm giữ đất đưa ra nhiều yêu sách và hét giá rất cao. “Khi đó, đi đền bù như đi đánh giặc, lúc thương lượng phải mang theo tiền, bên bán đồng ý là bên mua chung tiền liền lập tức dù có là 5-10 tỷ cũng phải chồng ngay, bởi vì để đến ngày mai, bên bán có khả năng lại đổi ý tăng giá”, ông nói.

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết, đặt cọc khủng để mua nhà bằng mọi giá là một lát cắt thú vị trong chuỗi quy trình mua bán nhà đất tại TP HCM. Thú vị vì trong khi phần lớn thị trường, người mua rất thận trọng đặt cọc vài chục triệu đồng đến 10% giá trị nhà đất do chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, thì vẫn có những thương vụ táo bạo, bên mua đặt cọc 25-30% thậm chí toàn bộ tiền.

Tình huống đặt cọc khủng để mua cho bằng được đa phần đều xuất phát từ nhu cầu cá biệt của bên mua. Thứ nhất, bên mua thích tài sản này và muốn sở hữu bằng mọi giá. Thứ hai, bên mua cần nhà đất để hoàn tất khâu giải phóng mặt bằng, chuẩn bị quỹ đất thực hiện dự án. Thứ ba, tài sản được bán giá hời nên bên mua đặt cọc cao để giành quyền đầu tư mua bán sau đó.

Tuy nhiên, theo ông Quang, đặt cọc khủng không phải lúc nào cũng an toàn, nó có thể là con dao 2 lưỡi, cũng có thể là một quyết định liều lĩnh, nếu quá trình giao dịch xảy ra tranh chấp hoặc pháp lý của bất động sản có vấn đề. Khi đó, bên mua đã chôn tiền cọc rất lớn vào tài sản sẽ mất khá nhiều thời gian mới thu hồi được dòng tiền về. Đây cũng chính là lý do vì sao khi đặt cọc lên đến mức tiền tỷ để mua nhà đất, điều khoản ràng buộc cam kết bồi thường khi chủ nhà đất bẻ kèo cũng sẽ đẩy lên rất cao, mức bồi thường có thể là 50-100% số tiền đã đóng, thậm chí là 50% giá trị hợp đồng.

Vũ Lê

5/5 - (1 bình chọn)