Hà Nội đề xuất xây nhà cao tầng vượt quy định gần Hồ Gươm

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất điều chỉnh quy hoạch kiến trúc tại 2 khu đất trên tuyến phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) thuộc quy hoạch khu vực phố cũ Hà Nội.

Theo đó, khu đất 31-35 Lý Thường Kiệt, có ba mặt tiền, rộng hơn 2.254 m2 được đề xuất xây trụ sở văn phòng của ngân hàng cao 45 m, quy mô 14 tầng và một tum cao 3 m.

Ở khu đất 45B Lý Thường Kiệt có diện tích 1.076 m2, thành phố đề xuất xây trụ sở văn phòng Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học Hà Nội, với đề xuất điều chỉnh quy mô chiều cao tối đa 12 tầng.

Khu đất được đề xuất xây toà nhà có chiều cao 14 tầng. Ảnh: Dân Việt

Khu đất được đề xuất xây toà nhà có chiều cao 14 tầng. Ảnh: Dân Việt

Lý giải về đề xuất điều chỉnh quy hoạch tại 2 dự án trên, TP Hà Nội cho rằng, công trình có chức năng văn phòng nên không làm quá tải dân số, mà sẽ góp phần đồng bộ các hoạt động dịch vụ, thương mại, tài chính, ngân hàng, văn phòng chất lượng cao. Công trình theo TP Hà Nội rất cần cho khu vực trung tâm Thủ đô. Bên cạnh đó, nhà đầu tư hai dự án trên cũng đề nghị được đóng góp kinh phí xây dựng, nâng cấp hạ tầng và kiến trúc cảnh quan chung khu vực.

UBND TP Hà Nội cũng cho biết, theo Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt, khu phố cũ ở quận Hoàn Kiếm được ưu tiên để xây dựng công trình văn phòng làm việc với chiều cao 4-6 tầng. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, quy hoạch này cũng cho phép lựa chọn một số công trình làm điểm nhấn kèm điều kiện phải có khoảng lùi đúng quy chuẩn và các tiêu chí về chỗ đỗ xe, cây xanh, kiến trúc…

Với những lý do trên, trong văn bản TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương để UBND thành phố hướng dẫn nhà đầu tư lập dự án và triển khai thời gian tới.

Văn phòng Chính phủ cũng vừa có văn bản gửi các Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài nguyên & Môi trường để lấy ý kiến về đề xuất nói trên của UBND TP Hà Nội.

Nguyễn Hà

5/5 - (1 bình chọn)