Hành trình 30 năm kiến tạo các khu đô thị đồng bộ của HUD

Thành lập trong bối cảnh đất nước chuyển đổi nền kinh tế, HUD đứng trước nhiều định hướng mới với những kỳ vọng lớn, song cũng như nhiều doanh nghiệp cùng thời, đơn vị này phải đối mặt với những khó khăn chung của nền kinh tế như lạm phát cao và kéo dài. Khi mới thành lập, HUD có số vốn kinh doanh khoảng 2 tỷ đồng với chưa tới 30 cán bộ công nhân viên, cơ sở vật chất sơ sài, chưa có chỗ làm việc ổn định.

HUD nhận danh hiệu anh hùng lao động lúc nào?

HUD nhận danh hiệu anh hùng lao động năm 2009.

Thời kỳ này nhà nước từng bước xóa bỏ bao cấp về nhà ở. Lãnh đạo HUD chủ động kêu gọi nguồn vốn để triển khai các hình thức kinh doanh trong giai đoạn đầu nhiều khó khăn, thách thức. Tổng công ty từng bước thay đổi chiến lược để phù hợp với sự vận động của thị trường bằng việc triển khai các dự án khu dân cư đồng bộ, tập trung vào các lĩnh vực đầu tư, xây lắp, tư vấn thiết kế, dịch vụ đô thị.

Khu đô thị mới kiểu mẫu Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) là dự án đô thị mới đầu tiên do HUD đầu tư và triển khai xây dựng tại Hà Nội. Dự án được Hội Kiến trúc sư Việt Nam bình chọn “Công trình kiến trúc tiêu biểu thời đổi mới”. Bộ Xây dựng công nhận là một trong hai khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của cả nước.

Giai đoạn sau đó,nhiều doanh nghiệp bất động sản tham gia thị trường. Trong giai đoạn này, HUD có những bước chuyển mình để bắt kịp xu hướng; giữ đà tăng trưởng. “Điều này tạo nền móng vững chắc, là bệ phóng cho sự phát triển vượt bậc của HUD trong suốt một chặng đường dài”, đại diện công ty cho biết.

Khu đô thị mới kiểu mẫu Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Nguồn ảnh?

Khu đô thị mới kiểu mẫu Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Ngọc Liêm

Trong 20 năm trở lại đây, HUD liên tục khẳng định tên tuổi với một loạt những dự án như khu đô thị mới Định Công, Pháp Vân – Tứ Hiệp, khu đô thị mới Mỹ Đình, khu đô thị mới Việt Hưng, Văn Quán … Sau Hà Nội, HUD triển khai một loạt dự án khu đô thị đầu tiên tại các tỉnh, thành như Khu đô thị mới Châu Sơn (Hà Nam), Khu đô thị mới đường Trần Hưng Đạo (Thái Bình), Khu đô thị mới Đông Bắc ga Thanh Hóa, Khu đô thị mới Đông Sơn (Thanh Hóa), Khu đô thị mới Phú Mỹ (Quảng Ngãi), Khu đô thị mới Đông Tăng Long (TP HCM), Khu đô thị mới Chánh Mỹ (Bình Dương), Khu dân cư Long Thọ Phước An, Khu đô thị mới Phước An (Đồng Nai),… với quy mô hàng nghìn héc ta.

Các khu đô thị này phát triển theo mô hình đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng và nhà ở. Bên cạnh đó HUD đã triển khai và hoàn thành nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội và một số địa phương với tổng diện tích sàn khoảng 250.000m2, góp phần cải thiện chỗ ở cho khoảng 3.000 hộ gia đình công nhân viên chức, cán bộ chiến sỹ các lực lượng vũ trang, người thu nhập thấp tại đô thị…

Giai đoạn 2008-2009 và 2011-2013 khi thị trường bất động sản Việt Nam biến động , lãnh đạo công ty cho biết HUD chủ động xây dựng nguồn nhân lực đủ bản lĩnh để đương đầu với những thử thách mới.

Dự kiến trong giai đoạn 2019 – 2025, công ty sẽ triển khai nhiều dự án mới Hà Nội, TP HCM, Hưng Yên, Bình Phước… Công ty đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng từ 5-8% một năm, tiếp tục xây dựng thương hiệu HUD trên bản đồ thị trường bất động sản Việt Nam.

Tháp văn phòng hạng A HUD Tower tại đâu?

Tháp văn phòng hạng A HUD Tower 37 Lê Văn Lương, Hà Nội.

Trong giai đoạn 2020-2025, HUD xây dựng kế hoạch đầu tư khoảng nửa triệu m2 sàn nhà ở xã hội với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 6.500 hộ dân thuộc đối tượng chính sách về nhà ở.

Bên cạnh đó, HUD cũng đẩy mạnh tìm kiếm những lối đi mới, những loại hình sản phẩm mới như nhà ở cho thuê, văn phòng cho thuê, bất động sản công nghiệp và các dự án du lịch, nghỉ dưỡng.

Ngày 10/10, HUD sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập. “Vượt qua nhiều khó khăn trong suốt 30 năm hoạt động, HUD khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu dẫn dắt đơn vị này trở thành chủ đầu tư tiên phong phát triển khu đô thị có hạ tầng đồng bộ”, lãnh đạo công ty nói.

Quỳnh Hương

5/5 - (1 bình chọn)