[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Có vốn tiền tỷ, đâu là kênh đầu tư sinh lời tốt hiện nay?

 

Trả lời câu hỏi của một số nhà đầu tư (NĐT), với số vốn dưới 5 tỉ đồng nên đầu tư vào BĐS, chứng khoán, hay gửi ngân hàng là dễ sinh lời?

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, thứ nhất, câu trả lời tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn, nếu bạn muốn an toàn thì gửi tiết kiệm còn đầu tư vào bất động sản hay chứng khoán thì sẽ rủi ro hơn, nhưng lợi nhuận có thể cao hơn, nếu thị trường phục hồi tốt.

Thứ hai, nguyên tắc đầu tư là cần đa dạng hóa (không để tất cả trứng vào một giỏ). Nhiều NĐT thường đầu tư vào một số kênh khác nhau như cả 3 kênh vừa nêu, nhưng tỷ trọng vào mỗi kênh khác nhau, tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của NĐT. Ngoài ra, còn có cả kênh khởi nghiệp, lập doanh nghiệp, góp cổ phần….v.v.

Thứ ba, không nên dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều.

Thứ tư, không nên theo tâm lý đám đông.

Khi được hỏi, có nên đầu tư vào các tài sản BĐS thế chấp của ngân hàng vì nghe nói lãi rất cao, cần quan tâm đến những yếu tố nào nếu muốn đầu tư vào mảng này? TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh, nếu BĐS có ngân hàng cho vay và dùng luôn BĐS đó làm thế chấp dạng BĐS du lịch, nghỉ dưỡng thì với loại này, trước đây nhiều CĐT hứa trả lợi nhuận 12 – 15%/năm, nhưng không thực hiện được do dịch Covid-19 hoặc thị trường có vấn đề. Hơn nữa, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng hiện nay khó khăn hơn so với các phân khúc khác do du lịch còn phục hồi chậm.

[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Có vốn tiền tỷ, đâu là kênh đầu tư sinh lời tốt hiện nay? - Ảnh 1.

Còn chia sẻ về việc nên bỏ tiền vào phân khúc nào thời điểm này để mang lại lợi nhuận tốt , ông Bùi Văn Doanh viện trưởng viện nghiên cứu BĐS Việt Nam cho hay, phân khúc đất nền vẫn có sức hấp dẫn nhất trong giai đoạn tới.

Hiện nay, theo ông Doanh, nhiều NĐT cũng đang quan tâm đến đất nền nghỉ dưỡng xung quanh các đô thị du lịch. Dịch Covid-19 được kiểm soát ổn định, ngành hàng không và du lịch sẽ là mũi nhọn được kích cầu trên thế giới. Theo đó, phân khúc đất nền nghỉ dưỡng ven biển như Quảng Ninh, Quy Nhơn, Ninh Thuận, Phan Thiết, Buôn Mê Thuột sẽ có nhiều cơ hội.Để đầu tư an toàn, NĐT cần tìm hiểu kỹ các thông tin pháp lý, quy hoạch, tính thanh khoản cũng như cân đối khả năng tài chính. Tuy nhiên, đất nền thường không dành cho những nhà đầu tư có số vốn hạn hẹp, hoặc phải đi vay để đầu tư.

Bên cạnh đó, sự phục hồi và mở rộng hoạt động kinh tế của doanh nghiệp trong nước cũng là một trong những nguồn cầu chính để phát triển BĐS công nghiệp thời gian tới. Tuy nhiên, BĐS công nghiệp chỉ dành cho những nhà đầu tư trường vốn và có khả năng liên kết kinh doanh tốt.

Bên cạnh hai xu hướng trên, thị trường BĐS tiếp tục ghi nhận dòng tiền hướng tới các sản phẩm nhà ở bình dân, chung cư bảo đảm chất lượng và tiện ích, đất thổ cư và nhà riêng có giấy tờ hợp pháp và địa điểm đắc địa. Đây cũng là kênh đáng lưu ý để đầu tư.

[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Nhà đất Vũng Tàu sôi động, nên đầu tư vào đâu?

 

5/5 - (1 bình chọn)