[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Nhà đất Vũng Tàu sôi động, nên đầu tư vào đâu?

 

Chia sẻ về tiềm năng BĐS nhà ở và du lịch nghỉ dưỡng tại Tp.Vũng Tàu, đại diện Savills Việt Nam cho rằng, về thị trường nhà ở tại Vũng Tàu có tiềm năng tương đối lớn, nhất là ở khu vực trung tâm thành phố, vì trong tương lai, khuynh hướng nhà ở thứ 2 có thể phát triển tại đây, người dân có thể xuống Vũng Tàu để định cư và làm việc.

Tiềm năng này có được sẽ nhờ nhiều vào bài toán về cơ sở hạ tầng đang từng bước được cải thiện, cũng như các điều kiện về kỹ thuật, xã hội, trường học, bệnh viện y tế đang dần đầy đủ hơn… Ngoài ra, một yếu tố khác khá quan trọng chính là người dân ở tại Vũng Tàu vẫn có thể sinh sống, làm việc và có thu nhập bình quân trên đầu người tương đối cao so với các khu vực xung quanh.

Vũng Tàu đã và đang sở hữu những lợi thế rất lớn, bên cạnh lĩnh vực lâm ngư- đánh bắt thuỷ hải sản, còn có các lĩnh vực khác như dầu khí, du lịch, công nghiệp và dịch vụ… Về vấn đề vị trí địa lý và giao thông đi lại, với việc hoàn thiện quốc lộ 51 và 51B, việc di chuyển từ Vũng Tàu tới Tp.HCM và các tỉnh thành xung quanh ngày càng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện, hệ thống đường tàu, đường thủy hoàn thiện càng giúp gia tăng thêm điểm cộng lợi thế cho thành phố này. Về du lịch nghỉ dưỡng, Vũng Tàu đang ngày một trở thành điểm đến lý tưởng và được yêu thích của các du khách nội địa so với các thành phố biển cùng sở hữu các đường bờ biển và bãi biển tương tự, đặc biệt là những người dân đang sinh sống tại Tp.HCM.

Phân tích sâu hơn về tiềm năng của loại hình BĐS nhà ở tại Vũng Tàu, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam nhận định, đối với các điều kiện thuận lợi của BĐS Vũng Tàu như nằm sát biển thì bên cạnh các nhà phố và biệt thự, những khu chung cư ở gần bãi biển vẫn được xem là những cơ hội đầu tư rất tốt.

“Về phía những người tiêu dùng, nếu họ muốn ở gần biển nhưng lại không có đủ khả năng tài chính để mua những chiếc nhà phố, biệt thự, thì việc đầu tư vào các dự án nhà chung cư cũng là một lựa chọn phù hợp. Các điều kiện giao thông, khí hậu, thời tiết tại đây đều thuận lợi và đặc biệt là họ có thể tìm được một công việc ở ngay trung tâm thành phố”, ông Khương chia sẻ.

[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Nhà đất Vũng Tàu sôi động, nên đầu tư vào đâu? - Ảnh 1.

Vị chuyên gia này phân tích thêm, nếu quan sát từ hướng tượng đài nghĩa trang liệt sĩ ở Vũng Tàu, thì bán kính đường chim bay tại thành phố này không quá 3km, do đó chúng ta có thể bao quát được hết Vũng Tàu. Đây cũng chính là một trong những điểm cộng vì tầm nhìn của Tp.Vũng Tàu rất là tập trung và điều này sẽ có lợi cho các khối BĐS chung cư tại đây.

Theo TS Khương, cách đây 10-15 năm, đã có nhiều chung cư được xây dựng tại đây với tỉ lệ lấp đầy cao, trong đó có 1 số dự án được xây dựng để ở cho các chuyên gia dầu khí của Nga. Thêm vào đó, quỹ đất tại đây còn tương đối cao, kể cả trong khu vực trung tâm thành phố, nên tiềm năng cho phân khúc chung cư cũng như sức mua và nhu cầu của người dân để ở và đầu tư vẫn còn khá lớn.

Về thị trường du lịch, quay trở lại khoảng thời gian những năm 2007-2010, thị trường bất động sản tại khu vực Bà Rịa- Vũng Tàu nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, về quy mô phát triển dự án cũng như khả năng phát triển tổng thể của các đơn vị đầu tư tại thời điểm đó chưa đạt được mức như kì vọng, dần dẫn tới sự chậm lại của thị trường này. Các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang khu vực lân cận, như Hồ Tràm, Long Hải…

Với đặc trưng là thành phố biển nằm gần Tp.HCM- đầu tàu của nền kinh tế, bài toán về sự phát triển của Vũng Tàu đang được tập trung chủ yếu vào việc phát triển nội lực của thành phố, trên tất cả các phương diện từ văn hóa, kinh tế, xã hội và các điều kiện về chính sách, hỗ trợ kinh tế cho các doanh nghiệp, nhằm cải thiện thêm cơ sở hạ tầng, để mang tính kết nối, tính liên kết vùng giữa Tp.HCM – Vũng Tàu nói riêng và nói chung đối với các vùng ở phía Đông và ở Đồng Nai được kết nối với nhau. Điều này sẽ đồng thời vừa làm gia tăng giá trị của những người sống và làm việc tại Vũng Tàu, cũng như người dân tại Tp.HCM muốn sở hữu ngôi nhà thứ 2 tại Vũng Tàu.

Đánh giá về tiềm năng tăng trưởng về mặt bằng giá BĐS tại Vũng Tàu, ông Khương cho rằng, đối với thu nhập bình quân của người dân tại Vũng Tàu hoặc Tp.HCM thì giá BĐS Vũng Tàu vẫn còn khá cao trong thời gian qua. Để phát triển một cách lâu dài thì chúng ta đầu tư để ở thì bài toán giá trị gia tăng có thể khả thi hơn.

Nhưng về phía các nhà đầu tư, tôi nghĩ rằng họ cũng cần cân nhắc việc sử dụng đòn bẩy tài chính khi có ý định đầu tư lướt sóng hay trong tình hình hiện tại khi mà biên độ lợi nhuận bị chập chững lại vì giá bị đẩy quá cao, khi đó, nếu chúng ta sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn thì việc liệu có bù đắp lại được phần lợi nhuận chúng ta được hay không là điều không chắc chắn. Tuy nhiên, về phát triển lâu dài thì các nhà chức trách địa phương, các người đứng đầu cũng cần nghĩ đến câu chuyện liên kết vùng”, ông Khương nhấn mạnh.

Toàn cảnh 680 biệt thự do LDG xây dựng khi chưa được giao đất tại Đồng Nai

 

5/5 - (1 bình chọn)