Làn sóng chuyển dịch văn phòng từ khu trung tâm về quận 7

 

Vốn được biết đến là thành phố phát triển năng động nhất Việt Nam, từ lâu, Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt nhất là khu vực trung tâm tài chính quận 1 với sự ra đời của lượng lớn tòa nhà mang tính biểu tượng như: Bitexco Financial, Vietcombank Tower, Saigon Centre…

Ngoài thuận lợi về hệ thống giao thông và dễ dàng kết nối đến những địa điểm quan trọng, các tòa nhà với thiết kế sang trọng còn nâng tầm hình ảnh và vị thế cho doanh nghiệp. Vì vậy, nhiều tập đoàn nổi tiếng và công ty đa quốc gia đã chọn khu vực quận 1 để đặt trụ sở và văn phòng làm việc, giúp tỷ lệ lắp đầy luôn đạt hơn 94%.

Làn sóng chuyển dịch văn phòng từ khu trung tâm về quận 7 - Ảnh 1.

Các tòa nhà hạng A mang tính biểu tượng của thành phố hầu hết tập trung tại quận 1

Tại một số tuyến đường nhỏ, nhiều chủ đầu tư cũng bắt đầu khai thác những tòa nhà hạng thấp hơn nhằm đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp tầm trung muốn đặt văn phòng tại khu trung tâm. Tuy nhiên, vì diện tích không nhiều nên nguồn cung không thể đáp ứng nhu cầu thuê của khách hàng. Lúc này, quận 3 trở thành lựa chọn thứ hai về địa điểm đặt văn phòng cho thuê.

Tiếp giáp với quận 1, quận 3 cũng là nơi có cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông phát triển đồng bộ. Dù không có nhiều tòa nhà hạng A mang tính biểu tượng như văn phòng quận 1, quận 3 lại có những tòa nhà hạng B, hạng C chất lượng cao với các chủ đầu tư nổi tiếng như: Tòa nhà Lim 2, Tòa nhà RomeA, Tòa nhà Centec, Tòa nhà Pax Sky…

Mặt khác, văn phòng cho thuê quận 3 chủ yếu tập trung trên các cung đường chính như Võ Văn Tần, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thị Minh Khai, Phạm Ngọc Thạch, Điện Biên Phủ… thay vì phân bổ rộng khắp, điều này giới hạn lựa chọn cho các doanh nghiệp về vị trí đặt văn phòng như ý muốn.

Sau thời gian phát triển mạnh mẽ và sôi động, thị trường văn phòng quận 1 và quận 3 dần ổn định trở lại. Đặc biệt là trong giai đoạn nền kinh tế có nhiều biến động, chi phí thuê văn phòng tại các khu trung tâm trở thành gánh nặng đối với các doanh nghiệp. Lúc này, nhiều chủ doanh nghiệp bắt đầu xem xét đến các phương án khác giúp tối ưu hóa ngân sách, tiết kiệm chi phí thuê văn phòng đưa vào việc phát triển kinh doanh.

Thời điểm này, thị trường ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ của văn phòng cho thuê quận 7. Ưu điểm nổi bật của quận 7 chính là thuộc 4 quận có diện tích rộng nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh, gấp nhiều lần so với quận 1 và quận 3. Song song với nhiều dự án khu căn hộ và chung cư cao cấp, các tòa cao ốc cũng được đầu tư xây dựng liên tục. Tính đến quý 3 năm 2020, tổng diện tích văn phòng lên đến 52.812 mét vuông đã được bổ sung thêm vào thị trường quận 7.

Làn sóng chuyển dịch văn phòng từ khu trung tâm về quận 7 - Ảnh 2.

Thị trường văn phòng cho thuê quận 7 chuyển mình mạnh mẽ với sự ra đời của nhiều tòa nhà

Tại quận 7 có thể kể đến khu đô thị Phú Mỹ Hưng với hàng loạt tòa nhà văn phòng mới xây hiện đại, quy mô và chất lượng dịch vụ tương đương tiêu chuẩn các tòa nhà hạng A tại quận 1. Đây đều là tòa nhà được đầu tư bởi tập đoàn lớn từ Singapore, Hàn Quốc và tập đoàn bất động sản uy tín tại Việt Nam. Khi các tòa nhà được khánh thành và đi vào hoạt động đã thu hút nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển văn phòng đến đây, vì mức giá chỉ bằng một nửa so với quận 1, quận 3 và nhiều chính sách ưu đãi đi kèm. Một số tòa nhà nổi bật có thể kể đến như: Tòa nhà 678, Tòa nhà UOA, Tòa nhà DHA, Tòa nhà Đại Minh, Tòa nhà Saigon Paragon, Tòa nhà Mapletree…

Làn sóng chuyển dịch văn phòng từ khu trung tâm về quận 7 - Ảnh 3.

Không gian văn phòng quận 7 rộng rãi và thoáng đãng

Officetel cũng là loại hình tối ưu khi kết hợp giữa văn phòng làm việc và chung cư cao cấp thuộc các tòa cao ốc quận 7. Khách hàng có thể sinh sống tại đây như căn hộ của mình và tận hưởng nhiều tiện ích, dịch vụ ngay bên dưới tòa nhà. Đồng thời, doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh theo địa chỉ Officetel và yên tâm hoạt động. Chính vì vậy, Officetel được rất nhiều khách nước ngoài chọn lựa do thuận tiện cho họ khi sinh sống tại Việt Nam.

Làn sóng chuyển dịch văn phòng từ khu trung tâm về quận 7 - Ảnh 4.

Officetel – Văn phòng kết hợp căn hộ là hình thức tối ưu được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng

Trong tương lai, khi năm 2020 dần khép lại và mở ra năm 2021 với nhiều hứa hẹn, quận 7 sẽ tiếp tục là điểm đến đặt văn phòng được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước chọn lựa. Làn sóng chuyển dịch văn phòng về quận 7 cũng ngày càng sôi động và lớn mạnh.

 

5/5 - (1 bình chọn)