Lý do bất động sản Đà Nẵng chưa tận dụng hết lợi thế thị trường

Du lịch là thế mạnh giúp thị trường bất động sản Đà Nẵng có nhiều dư địa để phát triển. Thành phố sở hữu địa thế đắt giá bao gồm núi, biển cùng nhiều danh thắng đẹp, lượng du khách trong nước và quốc tế đến Đà Nẵng tăng qua từng năm.

Đây còn là nơi đăng cai nhiều sự kiện quốc tế lớn như vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019, Techcombank Ironman 70.3 vô địch châu Á Thái Bình Dương, lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF hằng năm, hội nghị APEC 2017. Các sự kiện quy mô hút du khách đến với thành phố biển, kéo nhu cầu cư trú tăng cao.

polyad

Cư dân tại một dự án bất động sản ở Đà Nẵng.

Theo ông Trần Ngọc Thái – Chủ tịch HĐQT các công ty thành viên của Đất Xanh Miền Trung, ghi nhận của doanh nghiệp từ giai đoạn 2017 tới nay, giá trị bất động sản tại khu vực này có nhiều tín hiệu tích cực. Quý một hàng năm tăng trưởng từ 15-30% giá trị, quý hai và quý ba ổn định và duy trì ở mức 5-10%. Quý bốn được xem là bàn đạp cho thị trường quý một năm sau, với mức 10-20%.

Đầu năm nay, Đà Nẵng cũng được quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thành phố chọn đối tác Singapore lập quy hoạch chung Đà Nẵng đến 2030 tầm nhìn đến 2050 theo hướng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

polyad

Cầu Rồng – một trong những địa điểm nổi tiếng của Đà Nẵng.

Hai mũi quy hoạch phát triển đô thị được xác định là phía Đông Nam và Tây Bắc thành phố. Nhu cầu về nhà ở của người dân cùng một bộ phận người từ nơi khác đến sinh sống, lập nghiệp tại thành phố được dự đoán sẽ tăng cao, góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, trước tiềm năng lớn, Đà Nẵng cũng có nhiều thách thức, biểu hiện ở dấu hiệu chững lại gần đây. Báo cáo thị trường địa ốc Đà Nẵng được công bố mới đây của DKRA Việt Nam chỉ ra các dấu hiệu giảm tốc tại thành phố biển này. Theo đó, từ cuối năm 2017 đến nay, rổ hàng có dấu hiệu giảm nhiệt ở hầu hết các phân khúc. Giá đất nền, nhà phố trên thị trường sơ cấp vào tháng 6/2019 bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, giảm trên dưới 10% so với những tháng trước đó.

Cũng theo thống kê của DKRA, ở phân khúc căn hộ du lịch (condotel), từ năm 2016 đến 2018, Đà Nẵng có 9.890 căn hộ du lịch của 12 dự án được đưa ra thị trường và đã tiêu thụ đạt 75% (7.418 căn), nhưng từ giữa năm 2018 đến nay, sản lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể.

Nguyên nhân khiến phân khúc condotel giảm sút giao dịch trong thời gian gần đây theo các chuyên gia, một phần đến từ tính pháp của condotel chưa rõ ràng. Theo đó, loại hình bất động sản này vẫn chưa được cấp sổ đỏ khiến khách hàng lo ngại về rủi ro khi quyết định đầu tư.

Ngoài ra, lý do còn đến từ sự thiếu uy tín của nhiều chủ đầu tư khi không thực hiện đúng cam kết khách hàng.” Điều này dẫn đến sự mất niềm tin vào thị trường, các giao dịch bất động sản từ đó cũng trầm lắng hơn, khách hàng dần thận trọng và cân nhắc kĩ hơn trước quyết định đầu tư”, một nhà đầu tư nói.

polyad

Một trong những dự án condotel tại Đà Nẵng nhìn từ sông Hàn.

Trước nhiều lo ngại về tình hình thị trường bất động sản Đà Nẵng, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường thời gian này đang cần thanh lọc và điều chỉnh để tạo bước chạy đà cho các giai đoạn phát triển tiếp theo. Trong giai đoạn này, những chủ đầu tư uy tín, triển khai dự án chất lượng sẽ chiếm được lợi thế.

Phong Vân

5/5 - (1 bình chọn)