Mỗi ngày Sunshine Group trả 3 tỷ đồng tiền lãi

Báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) cho thấy, đến hết quý II, Sunshine có tới 9.751 tỷ đồng nợ phải trả trên tổng nguồn vốn 17.728 tỷ đồng, tương ứng chiếm 55%. Trong đó, riêng khoản vay và nợ tài chính dài hạn hơn 8.692 tỷ đồng. Do đó, chi phí lãi vay của công ty này lên tới 533,5 tỷ đồng (gấp 2,6 lần cùng kỳ). Điều đó cũng đồng nghĩa mỗi ngày trung bình công ty phải trả xấp xỉ 3 tỷ đồng tiền lãi.

6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Sunshine Group đạt 594 tỷ đồng, song lợi nhuận gộp chỉ hơn 19 tỷ. Cũng bởi các chi phí tài chính quá cao, công ty ghi nhận lỗ ròng 551,3 tỷ đồng trong nửa đầu năm.

Số tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của Sunshine Group tính đến cuối tháng 6 vào khoảng 40 tỷ đồng. Trong đó, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang đang ghi nhận 339 tỷ đồng.

Sunshine Group chưa niêm yết nên trước đó, các chỉ tiêu tài chính của doanh nghiệp ít khi được công khai. Trong báo cáo tài chính riêng này, một số chỉ tiêu công bố không đầy đủ, song cũng cho thấy kết quả kinh doanh không mấy khả quan của doanh nghiệp. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế cùng kỳ năm ngoái của Sunshine Group chỉ vỏn vẹn 8,2 tỷ đồng, trên tổng số 1.075 tỷ đồng doanh thu. Riêng chi phí lãi vay nửa đầu năm ngoái cũng tới 205 tỷ đồng.

Chi tiết khoản vay của Sunshine Group không được thể hiện trên báo cáo tài chính. Tuy nhiên, đến cuối tháng 6, khoản nợ gốc vay trái phiếu của công ty này vẫn còn 8.739 tỷ đồng. Cuối 2018, Sunshine Group đã công bố phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu để huy động vốn đầu tư cho các dự án. Loại trái phiếu có kỳ hạn 3 năm không có tài sản đảm bảo cũng như bảo lãnh thanh toán. Tổ chức tín dụng và một số nhà đầu tư cá nhân đã mua số trái phiếu này.

Sunshine Group cũng được biết đến là một trong những tập đoàn bất động sản gây chú ý khi có tốc độ tăng trưởng đột biến. Thành lập từ tháng 3/2016 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng, song đến tháng 7/2018 tăng gấp gần 30 lần lên 8.535 tỷ đồng, tổng tài sản gần 10.920 tỷ đồng. Cổ đông chính của Sunshine Group là ông Đỗ Anh Tuấn, góp 6.600 tỷ đồng, tương ứng 77,6% vốn điều lệ. Ông Tuấn từng có thời gian gắn bó tại Tập đoàn Vimedimex.

Hiện ngoài một loạt dự án ở Ciputra, Sunshine Group hiện nắm giữ nhiều lô đất nằm ở những vị trí đắc địa tại quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai…. và một loạt dự án tại TP HCM, Nha Trang.

Kỳ Duyên

Rate this post