Năm 2017: Thị trường Bất Động Sản vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng

Theo dự báo của Hiệp hội Bất Động Sản thành phố Hồ Chí Minh ( HoREA) thị trường Bất Động Sản vẫn tiếp tục nằm trong chu kỳ tăng trưởng, tuy nhiên xu thế tăng trưởng sẽ chậm lại hơn so với năm 2016.

Phải giải quyết lệch pha cung – cầu

Theo HoREA, thị trường bất động sản đến năm 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung – cầu hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc bất động sản cao cấp.
Từ năm 2017 sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị. Điển hình là Tập đoàn Vingroup vừa công bố kế hoạch phát triển 200.000 – 300.000 căn nhà có giá từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/căn trong 5 năm tới…
Do vậy, trong thời gian tới xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là tất yếu. Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây.
Bên cạnh đó, hàng loạt các quy định sẽ có tác động lớn đến thị trường bất động sản nhằm điều chỉnh thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững.
Thuế đánh vào người có nhiều nhà, thuế bất động sản… Quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở.
Hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.
Người mua nhà sẽ được bảo vệ hơn bởi những quy định ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư như: bảo lãnh ngân hàng; xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn; công bố dự án đã thế chấp; chủ đầu tư phải giải chấp hoặc phải được ngân hàng nhận thế chấp đồng ý thì mới được bán nhà ở hình thành trong tương lai…
Các doanh nghiệp bất động sản phải có sự chuyển đổi rất cơ bản, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thể hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với khách hàng.
Xu thế phát triển các dự án bất động sản xanh, thân thiện môi trường, an toàn, đầy đủ tiện ích là những đòi hỏi mới của người tiêu dùng mà nhà đầu tư phải đáp ứng.
Thủ tục hành chính sẽ thông thoáng, đơn giản hơn, giảm thiểu dần tình trạng nhũng nhiễu hiện nay.
Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn là nguồn lực quan trọng đầu tư vào thị trường bất động sản trong 05 năm tới đây.
Quy mô thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính trong “Vùng đô thị thành phố Hồ Chí Minh”, nhất là tại các huyện giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh.

Những biểu hiện nhỏ chưa phải là “bong bóng” bất động sản

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực của thị trường bất động sản, hiện nay cũng đã xuất hiện một số yếu tố tiềm ẩn rủi ro như hiện tượng lệch pha cung – cầu, có sự gia tăng mạnh các nhà đầu tư thứ cấp, hoặc nguồn cung tín dụng có xu hướng tập trung vào một số tập đoàn lớn đầu tư vào phân khúc bất động sản cao cấp…
Tình hình đảm bảo an toàn, xử lý các tranh chấp trong chung cư còn diễn biến phức tạp, trước hết là an toàn phòng cháy, chữa cháy, và các tranh chấp trong chung cư hầu hết xảy ra tại các chung cư bình dân, các chung cư cũ.
Theo số liệu của Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thì chỉ có 366 trong số 682 chung cư (chiếm 53,6%), đã được nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy, còn lại đều chưa được nghiệm thu.
Tất cả các vấn đề trên tác động đến tâm lý làm cho người tiêu dùng bất an, tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi và tăng trưởng của thị trường bất động sản.

Có hay không có “bong bóng” bất động sản trong năm 2017?

HoREA nhận thấy khó có thể xảy ra, do “bong bóng” bất động sản chỉ xảy ra khi có đủ 5 yếu tố:

Nền kinh tế phát triển nóng là nền tảng để phát sinh “bong bóng” bất động sản. Do người dân kiếm được nhiều tiền hơn và muốn đầu tư sinh lợi cao nên chuyển qua đầu tư bất động sản, hoặc mua bất động sản làm tài sản để dành. Nền kinh tế nước ta hiện vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng chậm, chưa có biểu hiện phát triển nóng.
Trường hợp tín dụng được buông lỏng tạo điều kiện trực tiếp dẫn đến “bong bóng” bất động sản. Nhưng hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ, linh hoạt.
Thị trường bất động sản có sự phát triển lệch pha cung – cầu, phát triển nóng ở phân khúc cao cấp. Hiện nay, đang có hiện tượng này, nhưng chỉ một yếu tố này thì chưa đủ điều kiện dẫn đến “bong bóng” bất động sản.
Có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, được dẫn dắt bởi một số người đầu cơ chuyên nghiệp, tạo được sóng và lướt sóng kiếm lợi rất nhanh trên thị trường bất động sản cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến “bong bóng”. Hiện nay, cũng có tình trạng gia tăng các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, nhưng chưa có dấu hiệu xuất hiện các nhà đầu cơ chuyên nghiệp, nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường bất động sản thứ cấp.
Nếu Nhà nước không sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch để điều tiết ngay khi thị trường bất động sản xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”.

5/5 - (1 bình chọn)