Người mua nhà ngày càng quan tâm không gian xanh

Nhu cầu về không gian xanh

Khảo sát World Green Building Trends 2018 do Dodge Data & Analytics thực hiện tại 19 quốc gia trên thế giới, công bố tháng 11/2018. Khảo sát cho thấy Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng công trình xanh cao nhất, với tỷ lệ tăng trưởng 61% trong ba năm. Mức tăng này chủ yếu do hiện tại tỷ lệ bất động sản xanh tại Việt Nam còn thấp, trong khi đó nhu cầu ngày càng gia tăng.

Cụ thể vào năm 2018, chỉ có 13% số doanh nghiệp được hỏi trả lời rằng họ đang có hơn 60% dự án xanh. Nhưng có đến 24% doanh nghiệp trả lời họ sẽ có hơn 60% dự án xanh vào năm 2021.

Báo cáo cũng chỉ ra hai lý do quan trọng giúp tăng dự án xanh, gồm nhu cầu thị trường và giá trị gia tăng cho bất động sản. Ở góc độ nhu cầu, theo báo cáo, có 28% người được hỏi tại Việt Nam nói rằng họ quan tâm đến công trình giúp cải thiện sức khỏe. Tỷ lệ này cao hơn mức trung bình toàn cầu 27%, chỉ sau Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi và Mỹ.

Chốn an cư xanh – lựa chọn vì sức khỏe của dân thành thị (Nhờ chị T.Anh edit bài)

Nhu cầu ngày càng tăng của người mua nhà là động lực phát triển dự án xanh.

Trong khi đó, những rào cản chính đối với công trình xanh đến từ động lực chính sách, chi phí đầu tư ban đầu và nhận thức về tầm quan trọng của bất động sản xanh.

Theo chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020 của Bộ Xây dựng, tỷ lệ đô thị hóa trên cả nước đạt 38% vào năm 2018. Đến năm 2020, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 45% với khoảng 940 đô thị.

Đô thị hóa giúp tăng diện tích bình quân nhà ở toàn quốc nhưng cũng ảnh hưởng đến không gian xanh của người dân thành thị. Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia gần nhất do Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường công bố cho thấy tại Hà Nội và TP HCM, tỷ lệ diện tích cây xanh chỉ khoảng 2m2 một người. Mật độ này không đạt quy chuẩn của đô thị (7-9m2) và bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố tiên tiến trên thế giới. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí tại các thành phố lớn thấp, khí hậu thường xuyên nóng bức, ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Tác động đến sức khỏe

Theo nghiên cứu của Đại học Groningen (Hà Lan), cư dân tại các khu đô thị có không gian xanh rộng lớn cảm thấy hạnh phúc hơn khi nhà cửa, phố xá bao quanh bởi cây xanh, hồ nước. Sức khỏe, tinh thần và các trạng thái cảm xúc của người dân duy trì ở mức độ ổn định. Điều này giúp chỉ số hạnh phúc của con người cao hơn hẳn so với khi thường xuyên phải đối mặt với môi trường đầy khói bụi, tiếng ồn.

Sống trong không gian xanh còn có ý nghĩa đối với sự phát triển cấu trúc não bộ của trẻ em. Phó giáo sư Payam Dadvand tại Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona nhận định, trẻ em tiếp xúc nhiều với không gian xanh có khả năng ghi nhớ và tập trung tốt hơn. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nhãn khoa ở Orlando, Florida (Mỹ) kết luận cứ thêm một giờ đồng hồ ngoài trời mỗi tuần, nguy cơ cận thị giảm 2%.

Những nghiên cứu trên cho thấy tầm quan trọng của không gian sống xanh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, tỷ lệ cây xanh tính theo đầu người ở mỗi thành phố tối thiểu phải đạt 9m2.

Chốn an cư xanh – lựa chọn vì sức khỏe của dân thành thị (Nhờ chị T.Anh edit bài) - 2

Nhiều nghiên cứu chỉ ra không gian sống xanh, hài hòa với cây xanh mặt nước, góp phần giúp con người hạnh phúc hơn. Phối cảnh khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Sống xanh giữa lòng đô thị

Nắm bắt nhu cầu tìm kiếm không gian sống xanh của cư dân đô thị, một số doanh nghiệp bất động sản có tiềm lực mạnh tại Việt Nam đã phát triển dự án sinh thái, đô thị xanh dựa trên nền tảng cảnh quan thiên nhiên hiện hữu cùng sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ. Điển hình là khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City tại Đồng Nai do Novaland phát triển.

Khu đô thị gây ấn tượng với mảng xanh rộng lớn trên tổng diện tích hàng trăm hecta, bao quanh bởi hệ thống sông lớn Đồng Nai, sông Buông, sông Trong và các con rạch nhỏ len lỏi. Từ đây, tầm nhìn của cư dân gắn liền với sông nước và thừa hưởng trọn vẹn sự trong lành, mát mẻ của thiên nhiên.

Với mật độ xây dựng chưa tới 30% và dành toàn bộ diện tích còn lại để phát triển mảng xanh cùng tiện ích, Aqua City mang không gian xanh len lỏi trong từng ngóc ngách sống của mỗi cư dân. Các tiện ích xanh phân bổ đều khắp dự án mang lại sự cân bằng về nhiệt độ, độ sạch không khí, diện tích bóng râm cho toàn khu. Trong đó gồm vườn ươm cây hơn 12.500m2, công viên diện tích từ 3.000-5.500m2 và hàng loạt công viên nhỏ trải khắp dự án, đường chạy bộ ven sông, khu cắm trại ngoài trời…

Ngoài ra Aqua City phát triển đầy đủ những tiện ích hiện đại và đồng bộ, mang đến không gian sinh hoạt tiện nghi, phục vụ nhu cầu vui chơi, vận động lành mạnh cho gia đình, nhất là trẻ em. Khu vui chơi trẻ em tích hợp vào công viên, hồ bơi hiện đại. Cùng với đó là bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, khu thể thao đa năng trong nhà và ngoài trời…

Phối cảnh khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City (Long Hưng, Đồng Nai) với nhiều sông ngòi bao quanh.

Phối cảnh khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City (Long Hưng, Đồng Nai) với nhiều sông ngòi bao quanh.

Đại diện nhà phát triển cho biết, với mục tiêu kiến tạo môi trường sống bền vững, từng giai đoạn lên ý tưởng, xây dựng và vận hành sau này đều dựa trên các nguyên tắc bảo vệ môi trường. Novaland ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ để tạo ra môi trường sống xanh hiện đại cho cư dân Aqua City. Có thể kể đến sử dụng năng lượng mặt trời cho tiện ích công cộng, hệ thống chiếu sáng điều chỉnh tự động theo môi trường, hệ thống thu gom phân loại rác thải thân thiện với môi trường, camera thông minh nhận diện người lạ giúp tối đa hóa an ninh, sạc điện thoại tiện lợi đặt ở các khu vực công cộng…

Với tổng hòa những yếu tố trên, khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City kỳ vọng kiến tạo không gian sống xanh chuẩn mực, hệ sinh thái thiên nhiên hoàn chỉnh vừa tốt cho sức khỏe vừa đáp ứng nhu cầu sống hiện đại của thế hệ cư dân tân tiến.

Minh Anh

Nhân dịp kỷ niệm 27 năm thành lập, Novaland tặng khách hàng đến 27 chỉ vàng. Ngoài ra còn có nhân đôi ưu đãi lên đến 54 chỉ vàng dành riêng cho khách hàng miền Bắc đến tham quan trung tâm giao dịch bất động sản Novaland tại 63-65 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thời gian áp dụng từ nay đến hết 30/9. Hotline: 0943797979.
5/5 - (1 bình chọn)