Nhu cầu tìm không gian sống xanh tăng cao

Theo báo cáo do Hiệp hội Xây dựng Mỹ (NAHB) công bố hồi tháng 2, người mua nhà tại Mỹ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua nhà đi kèm tiện ích thân thiện với môi trường và tốt cho sức khỏe. Những yếu tố được quan tâm nhiều nhất bao gồm các công nghệ tiết kiệm năng lượng, cửa sổ để đón không khí và ánh sáng tự nhiên. Cùng với đó là những tiện ích, cảnh quan góp phần nâng cao chất lượng không khí, tạo không gian sống mát mẻ, trong lành hơn.

Trong khi đó theo báo cáo World Green Building Report của Dodge Data and Analytics, nhu cầu khách hàng đang là động lực chính thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao tỷ trọng dự án công trình xanh trong danh mục đầu tư. Hơn nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết đến năm 2023, 60% dự án sẽ là công trình xanh. Đổi lại, doanh nghiệp kỳ vọng xu hướng mới sẽ tạo ra giá trị cao hơn cho sản phẩm, thúc đẩy lối sống xanh và góp phần bảo vệ sức khỏe cư dân.

Tại Việt Nam, nhu cầu sống xanh gia tăng trong những năm gần đây, nhất là tại các thành phố lớn. Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia do Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường công bố cho thấy tại Hà Nội và TP HCM, tỷ lệ diện tích cây xanh chỉ khoảng 2m2 một người. Mật độ này không đạt quy chuẩn của đô thị (7-9m2) và bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố tiên tiến trên thế giới. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí tại các thành phố lớn thấp, khí hậu thường xuyên nóng bức, ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Không gian xanh gần gũi cây xanh, mặt nước góp phần cải thiện chất lượng không khí, bảo vệ sức khỏe cư dân. Ảnh phối cảnh khu đô thị sinh thái Aqua City (Đồng Nai).

Không gian xanh gần gũi cây xanh, mặt nước góp phần cải thiện chất lượng không khí, bảo vệ sức khỏe cư dân. Ảnh phối cảnh khu đô thị sinh thái Aqua City (Đồng Nai).

Chị Thanh Hương tại quận Gò Vấp, TP HCM cho biết, gia đình chị hiện sống tại một căn chung cư kiểu cũ, không có cảnh quan hay tiện ích chung. Để có không gian vui chơi, hít thở bầu không khí trong lành dành cho con cái, hai vợ chồng chị đang tìm kiếm một ngôi nhà nghỉ dưỡng xa thành phố.

“Chúng tôi dự định tìm mua một căn nhà ở nơi có nhiều cảnh quan, cây xanh, tốt nhất là gần sông nước, để các con có không gian vui chơi, chúng tôi cũng được thư giãn sau khi làm việc”, chị Thanh Hương chia sẻ.

Trong khi đó chị Trần Mai Thanh (quận Thủ Đức, TP HCM) cho biết sau nhiều năm làm việc tại trung tâm thành phố, chị mong muốn chuyển việc về các đô thị vệ tinh để có nơi an cư gần gũi thiên nhiên hơn.

“Tôi dễ gặp các vấn đề về hô hấp, nhất là khi tiếp xúc nhiều với khói bụi trên đường đi làm. Với gia đình tôi, sức khỏe là quan trọng nhất. Vì vậy tôi sẽ chuyển đến không gian sống mới nhiều cây xanh hơn”, chị Mai Thanh nói.

Nắm bắt tâm lý người mua nhà, một số doanh nghiệp bất động sản đầu tư mạnh tay cho các công trình xanh. Trong đó có Novaland đang lên kế hoạch phát triển khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City tại Đồng Nai.

Phối cảnh toàn khu Aqua City.

Phối cảnh toàn khu Aqua City.

Dự kiến khu đô thị sẽ có quy mô lên tới hàng trăm hecta, tọa lạc khu Nam thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Dự án hội đủ các yếu tố cần thiết cho một khu đô thị sinh thái với hệ thống sông lớn bao quanh như sông Đồng Nai, sông Buông, sông Trong.

Bên cạnh tận dụng quỹ đất rộng và điều kiện thiên nhiên hiện hữu, Aqua City quy hoạch theo các tiêu chí bảo tồn tối đa thiên nhiên hiện hữu, mật độ xây dựng chưa tới 30%, dành đến gần 70% diện tích còn lại cho mảng xanh và các tiện ích nội khu. Dự án chú trọng những tiện ích khuyến khích phát triển thể chất, rèn luyện sức khỏe như trung tâm thể thao đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, công viên chủ đề quy mô 3.000-5.500m2, đường dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông… Cùng với đó là những công trình tiện ích hiện đại nhằm kiến tạo lối sống tiện nghi ven sông, nâng cao chất lượng sống cho cư dân như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak.

Đại diện Novaland cho biết, động lực quan trọng nhất thúc đẩy doanh nghiệp phát triển dự án tại khu đô thị vệ tinh TP HCM là kiến tạo môi trường sống trong lành, đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người mua nhà.

Khi đi vào vận hành, Aqua City còn ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại vào vận hành như sử dụng năng lượng mặt trời vào các tiện ích công cộng nội khu, ứng dụng hệ thống thu gom, phân loại rác thải thân thiện với môi trường, camera nhận diện người lạ… giúp cư dân an tâm tận hưởng không gian sống.

Minh Anh

5/5 - (1 bình chọn)