Shoptel – làn sóng bất động sản du lịch mới

Sau căn hộ du lịch condotel, nhà phố du lịch shoptel được xem là điểm đến tiếp theo hút đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Các chuyên gia nhận định đây là bước phát triển cao hơn của shophouse, khi kết hợp hình thức kinh doanh khách sạn với nhà hàng, quán cà phê, bar, spa, cửa hàng tiện lợi… Có thể hình dung shoptel là nhà phố nhiều tầng. Trong đó tầng 1-2 là cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng… Các tầng còn lại chia thành tổ hợp phòng khách sạn mini.

Nếu shophouse đặt ở mặt đường thì shoptel thường đặt ở khu phố đi bộ, phố chính, phố trung tâm đắc địa nhất của các khu du lịch biển để xây dựng. Đây là những nơi tập trung nhiều du khách ưa sôi động, thích khám phá.

Phối cảnh một góc dự án shoptel Thera Premium (Tuy Hòa, Phú Yên) với quy hoạch không gian phù hợp kinh doanh đa dạng loại hình dịch vụ du lịch.

Phối cảnh một góc dự án shoptel Thera Premium (Tuy Hòa, Phú Yên) với quy hoạch không gian phù hợp kinh doanh đa dạng loại hình dịch vụ du lịch.

“Khác biệt chính giữa shoptel và condotel là khách hàng mục tiêu. Condotel phù hợp với gia đình cần sự yên tĩnh, nghỉ ngơi thì shoptel lại dành cho khách du lịch trẻ, thích tận hưởng và quan trọng nhất là sự tiện lợi. Họ ngại di chuyển, muốn mọi thứ ngay dưới chân mình. Mà đây lại là nhóm khách hàng đầy tiềm năng ở Việt Nam trong vài năm tới”, Minh Nguyễn, một môi giới bất động sản lâu năm tại Hà Nội, phân tích.

Shoptel mới manh nha xuất hiện vài năm gần đây nhưng đang có những bước nhảy vọt. Toàn bộ các dự án shoptel đang “nở rộ” tại Việt Nam đều đặt ở các thành phố nổi tiếng về du lịch biển, chẳng hạn Sun Plaza Grand World của Sun Group tại Hạ Long (Quảng Ninh), Shoptel Vinpearl Grand World của Vingroup tại Phú Quốc (Kiên Giang).

Đặc biệt, ở vùng biển được đánh giá hấp dẫn như “nàng tiên đang ngủ” Phú Yên, cũng đã có dự án shoptel tầm cỡ, mang tầm chiến lược Thera Premium do Việt Beach – Tân Việt An phát triển tại thủ phủ Tuy Hòa. Đúng với giá trị cốt lõi của shoptel, chủ đầu tư chọn vị trí đẹp và đắc địa nhất: tuyến đường ven biển Độc Lập, sát cạnh dự án quảng trường Nghinh Phong – trung tâm khu giải trí biển mới. Nơi đây được quy hoạch thành tổ hợp các khu giải trí – nghỉ dưỡng cao cấp đón dòng khách quốc tế đang gia tăng, kéo theo nhu cầu lưu trú, mua sắm và tiêu dùng cao.

Tổng thể dự án Thera Premium trong khu nghỉ dưỡng Việt Beach trên tuyến đường đẹp nhất thành phố Tuy Hòa.

Tổng thể dự án Thera Premium trong khu nghỉ dưỡng Việt Beach trên tuyến đường đẹp nhất thành phố Tuy Hòa.

Lý giải cho quyết định tiên phong đầu tư shoptel ở Phú Yên, ông Trần Duy Hưng – Tổng giám đốc Việt Beach – Tân Việt An cho rằng bất động sản du lịch có tiềm năng phát triển rất lớn, dựa trên nền tảng thiên nhiên, văn hóa, thể chế, tăng trưởng kinh tế, nhất là trong bối cảnh các bộ, ngành và địa phương đang tích cực tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư.

Còn tại sao là Phú Yên? Ông Hưng cho biết khách hàng luôn đánh giá lợi thế, cơ hội phát triển về mặt địa lý, nơi họ tham gia đầu tư. Các địa danh như Tuy Hòa (Phú Yên) được dự báo trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhờ hàng loạt ưu thế về vị trí. Phú Yên có giao thông thuận tiện, kết nối vùng tốt, thiên nhiên ưu ái với bờ biển dài đẹp, nhiều đầm, vịnh…

“Với những thông tin tích cực về tăng trưởng kinh tế địa phương cùng sự phát triển rõ nét, tôi tin bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại Phú Yên sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong 2020”, ông Hưng nói.

Hàng trăm nhà đầu tư dự buổi ra mắt dự án Thera Premium tháng 10/2019.

Hàng trăm nhà đầu tư dự buổi ra mắt dự án Thera Premium tháng 10/2019.

Trước làn sóng bất động sản mới, yếu tố pháp lý vững chắc là điều kiện quan trọng khiến nhà đầu tư rót vốn shoptel. Sau nhiều năm rơi vào vòng luẩn quẩn, các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đã được công nhận chính thức dưới góc độ pháp lý, sau khi có văn bản hướng dẫn về cấp sổ đỏ.

“Trên quan điểm là nhà đầu tư, tôi nghĩ rằng, các sản phẩm căn hộ du lịch, biệt thự du lịch sẽ được quan tâm hơn. Lòng tin của người mua loại sản phẩm này ngày càng vững chắc, nhất là với các dự án như Thera Premium đã hoàn thiện thủ tục pháp lý và triển khai xây dựng”, ông Hưng chia sẻ.

Giới kinh doanh bất động sản và chuyên gia hầu hết đánh giá sự công nhận của các cơ quan quản lý về mặt pháp lý là bước tiến mới, bảo vệ các nhà đầu tư thứ cấp khiến họ yên tâm bỏ tiền, và sẽ khiến thị trường sôi động hơn.

“Sau khoảng thời gian nhiều sản phẩm bất động sản du lịch phát triển mạnh thì nay đã có những quy định mở rộng đối tượng, điển hình là văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch. Đây là một động thái tốt, tích cực cho thị trường và người mua”, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam nói.

Tuy nhiên, với vai trò là chủ đầu tư bài bản, ông Trần Duy Hưng lại cho rằng việc đảm bảo thành công cho các nhà đầu tư thứ cấp trong các dự án bất động sản du lịch không chỉ nằm ở mặt pháp lý, vốn chỉ mang ý nghĩa bảo vệ quyền lợi khi có vấn đề pháp lý.

“Cốt yếu ở những điểm quan trọng khác như vị trí, khả năng tăng trưởng bền vững của dự án, tiềm năng phát triển của địa phương. Hay như khả năng quản trị chuyên nghiệp, phát triển kinh doanh, gắn kết với thương hiệu của nhà đầu tư… mới làm nên thành quả cho một dự án. Đó mới là thứ thỏa mãn các nhà đầu tư thứ cấp một cách căn bản nhất”, ông nói.

Nam Anh – Ánh Thúy

5/5 - (1 bình chọn)