‘Sổ đỏ mở đường tăng trưởng mạnh cho shoptel’

“Văn bản 703” của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành đang là chủ đề “nóng” trên thị trường bất động sản. Văn bản xuất hiện kịp thời để vực dậy thị trường giữa giai đoạn ảm đạm vì dịch Covid-19 và diễn biến giảm tốc từ năm 2019. Tuy không thay đổi tính chất pháp lý của bất động sản lai, động thái pháp lý mới đã đưa ra những hướng dẫn chi tiết mang tính nghiệp vụ về chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có thời hạn.

Công cụ chính sách mới được cho là sẽ giúp thị trường minh bạch hơn. Những chủ đầu tư làm ăn “chộp giật” sẽ vỡ trận. Trong khi đó, những doanh nghiệp tập trung xây dựng sản phẩm có pháp lý vững chắc sẽ có cơ sở định giá tốt hơn và gia tăng giá trị bền vững theo thời gian.

Ông Trần Duy Hưng – Tổng giám đốc Việt Beach – Tân Việt An, chủ đầu tư dự án căn hộ, biệt thự du lịch Thera Premium (Tuy Hòa, Phú Yên) nhận định đây là tín hiệu tích cực, là đòn bẩy kinh tế quan trọng cho thị trường trong thời gian tới.

Phú Yên đang là thị trường bất động sản du lịch tiềm năng bậc nhất tại miền Trung hiện nay. Ảnh: Quỳnh Trần.

Phú Yên đang là thị trường bất động sản du lịch tiềm năng bậc nhất tại miền Trung hiện nay. Ảnh: Quỳnh Trần.

Trước đây Luật Đất đai đã có quy định cho phép cấp sổ đỏ cho dự án có công trình căn hộ, biệt thự du lịch khi đủ điều kiện. Văn bản hướng dẫn mới đây giúp cho các địa phương, Sở Tài nguyên Môi trường có căn cứ chắc chắn hơn để thực hiện, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư các sản phẩm nghỉ dưỡng như: biệt thự biển, condotel, shoptel… Văn bản hướng dẫn cùng với quy chuẩn, tiêu chuẩn mà Bộ Xây dựng đã ban hành là công cụ quan trọng hỗ trợ cho thị trường bất động sản và du lịch Việt Nam.

“Sổ đỏ sẽ mở đường tăng trưởng mạnh cho shoptel cũng như căn hộ, biệt thự du lịch nói chung. Bất động sản du lịch sẽ được quan tâm hơn, lòng tin của người mua loại sản phẩm này ngày càng vững chắc. Đặc biệt, đối với các dự án mà chúng tôi phát triển như dự án Thera Premium đã hoàn thiện thủ tục pháp lý và đã triển khai xây dựng sẽ càng tạo cho nhà đầu tư sự tin tưởng khi tham gia”, ông Trần Duy Hưng nói.

Mặt khác, bất động sản du lịch được cấp sổ đỏ sẽ có giá trị gia tăng tốt hơn theo thời gian. Chia sẻ trên VnExpress, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Việt An Hòa, ông Trần Khánh Quang cho rằng, việc cấp sổ đỏ cho bất động sản nghỉ dưỡng giúp chủ sở hữu shoptel, villas du lịch, condotel có thể tự thực hiện các quyền về tài sản bất động sản của mình như mua bán chuyển nhượng, cho thuê, uỷ quyền và thế chấp. Do vậy người mua yên tâm hơn về mặt pháp lý của tài sản và quyền sở hữu.

“Diễn biến tiếp theo là ngân hàng sẽ có phản ứng tích cực hơn đối với tài sản này theo hướng tiếp cận người vay trực tiếp thay vì phải thông qua sàng lọc một chiều từ phía chủ đầu tư”, ông Hòa nói.

Để được cấp sổ đỏ cho sản phẩm, chủ đầu tư đóng vai trò chủ động và có quá trình chuẩn bị lâu dài. Ví dụ với dự án Thera Premium, chủ đầu tư Việt Beach – Tân Việt An đã dành nhiều năm để chuẩn bị thủ tục xin giấy phép đầu tư, điều chỉnh quy hoạch, giấy phép xây dựng và các điều kiện để đưa sản phẩm ra thị trường.

“Tôi tự tin là khi nhà đầu tư có yêu cầu, chúng tôi đều có thể cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý hoàn thiện từng khâu, từ giai đoạn xin giấy phép triển khai cho đến khi cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư”, ông Trần Duy Hưng khẳng định.

Phối cảnh dãy biệt thự và shoptel Thera Premium.

Phối cảnh dãy biệt thự và shoptel Thera Premium.

Nhờ pháp lý hoàn thiện, ngay khi ra mắt, dự án đã tạo thiện cảm với nhà đầu tư, đặc biệt là những cá nhân có tiền nhàn rỗi từ Hà Nội, TP HCM, các địa phương lân cận Phú Yên như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, kể cả Việt kiều Mỹ, Canada, Australia…

Chị Đoàn Ngọc Tú là Việt kiều Australia về nước ăn Tết và mở rộng danh mục đầu tư. Sau một số dự án tại TP HCM, Long An, Tiền Giang, chị tìm đến Tuy Hòa (Phú Yên) vì hay tin đây là địa phương tiềm năng lớn bậc nhất miền Trung hiện nay.

“Tôi thích bầu không khí trong lành nơi đây, sản phẩm đầu tư cũng rất tuyệt vời, khiến tôi thích ngay từ cái nhìn đầu tiên. Dự án đáp ứng cả ba yêu cầu của tôi: pháp lý, vị trí và khả năng sinh lời”, chị Đoàn Ngọc Tú chia sẻ.

Việc đủ điều kiện cấp sổ đỏ còn giúp sản phẩm có giá trị tốt hơn trong ngắn hạn và đảm bảo khả năng tăng giá cao về dài hạn. Đặc biệt tại thị trường bất động sản đang sở hữu tiềm năng tốt nhất miền Trung hiện nay là Phú Yên, nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là thời điểm chín muồi để tham gia “đón sóng”.

Dự án Thera Premium, dự án nổi bật tại Tuy Hòa, Phú Yên hiện nay, đã cất nóc một block shoptel. Ảnh: Quỳnh Trần.

Dự án Thera Premium, dự án nổi bật tại Tuy Hòa (Phú Yên) hiện nay, đã cất nóc một block shoptel. Ảnh: Quỳnh Trần.

“Có người ‘chào’ tôi mua đất nền tại Tuy Hòa cách đây 3 năm nhưng tôi từ chối vì lúc đó quá hoang sơ. Tuy nhiên khi quay lại vào giữa tháng 2/2020, tôi hoàn toàn bất ngờ vì du lịch biển tại thành phố phát triển rất mạnh, nếu không tham gia bây giờ sợ sẽ không còn sản phẩm tốt”, anh Hùng Cường, một nhà đầu tư từ TP HCM chia sẻ.

Nhà đầu tư hiện chú ý đến các dự án có vị trị tốt ven biển, trong đó có những dự án được nhận định là có vị trí “kim cương” khi sát cạnh dự án quảng trường Nghinh Phong – trung tâm khu du lịch – đô thị ven biển sôi động bậc nhất Tuy Hòa trong tương lai. Dự báo thị trường bất động sản du lịch Phú Yên sẽ sớm “bùng nổ” trong thời gian tới.

Nam Anh

5/5 - (1 bình chọn)