Tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng khoáng nóng tại Phú Thọ

Những năm gần đây, Phú Thọ từng bước khai thác lợi thế nguồn nước khoáng nóng Thanh Thủy với mục tiêu trở thành điểm du lịch hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Thanh Thủy có nhiều triển vọng trong phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Thanh Thủy có nhiều triển vọng trong phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Mỏ khoáng nóng Thanh Thủy có diện tích hơn một km2, nhiệt độ trung bình 37-43 độ C, nơi nóng nhất lên đến 63 độ C, tổng trữ lượng nước đến 19,71 triệu m2. Mỏ được tạo thành và vận động theo các khe đứt gãy dưới lòng đất, dọc theo dòng sông Đà, thuộc địa phận hai xã La Phù và Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Theo các nhà khoa học, nước khoáng nóng chứa nhiều thành phần khoáng chất như lưu huỳnh, natri, canxi, magie, đặc biệt là hàm lượng radon – chất thường được điều chế để thay thế radium trong xạ trị ung thư, thúc đẩy quá trình thay thế tế bào, tăng khả năng miễn dịch và khả năng điều trị bệnh tự nhiên.

Do đó, tắm nước khoáng nóng là liệu pháp tổng hợp giữa thủy trị liệu, nhiệt trị liệu và khoáng trị liệu, giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh mạn tính, đặc biệt là các bệnh về tim mạch, huyết áp, xương khớp, tiêu hóa và các bệnh ngoài da…

Đây là nguồn tài nguyên giá trị để phát triển du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe (wellness tourism), một trong những xu hướng du lịch được ưa chuộng hiện nay.

Công trình Cầu Đồng Quang kết nối Hà Nội - Thanh Thủy. Nguồn: Báo Phú Thọ.

Công trình Cầu Đồng Quang kết nối Hà Nội – Thanh Thủy. Nguồn: Báo Phú Thọ.

Bên cạnh những lợi ích về chăm sóc sức khỏe, mạch khoáng nóng Thanh Thủy sở hữu vị trí thuận lợi, kết nối dễ dàng tới các tỉnh, thành lân cận. Nơi đây cách Hà Nội, Vĩnh Phúc khoảng 1 giờ đi ôtô, cách sân bay Nội Bài 1,5 giờ và khoảng 30 phút di chuyển từ thành phố Việt Trì, Phú Thọ.

Với hệ thống đường sá nối từ Hà Nội đến Thanh Thủy theo trục đường Láng – Hòa Lạc qua cầu Đồng Quang, cầu Văn Lang đang được nâng cấp và mở rộng, trong tương lai gần, việc di chuyển ngày càng trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, đến Phú Thọ, du khách còn được trải nghiệm những nét đẹp văn hóa và ẩm thực độc đáo, mang nhiều nét đặc trưng của địa phương. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh nhu cầu nghỉ dưỡng ven đô ngày càng tăng như hiện nay, du lịch khoáng nóng Thanh Thủy có nhiều tiềm năng phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Lực đẩy từ chính sách

Tại Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 18, tỉnh này đã đề ra mục tiêu phát triển du lịch Phú Thọ thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Theo đó, phát triển du lịch là một trong bốn khâu đột phá giai đoạn 2016 – 2020. Đơn cử là phát huy giá trị mỏ nước khoáng nóng, đưa nó thành thế mạnh du lịch của huyện Thanh Thủy nói riêng và tỉnh Phú Thọ nói chung.

Du lịch khoáng nóng Thanh Thủy - tiềm năng đang thành hiện thực. Ảnh: Health Resort

Du lịch khoáng nóng Thanh Thủy – tiềm năng đang thành hiện thực. Ảnh: Health Resort

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh huy động khoảng 4.300 tỷ đồng đầu tư phát triển du lịch, tập trung nâng cấp hạ tầng giao thông kết nối đến bốn trung tâm du lịch trọng điểm, trong đó có huyện Thanh Thủy với khu du lịch nước khoáng nóng.

Tỉnh cũng đưa ra nhiều cơ chế ưu đãi, chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh du lịch, phát triển địa điểm du lịch của tỉnh, du lịch cộng đồng…

Với đòn bẩy từ chính sách, Phú Thọ đã và đang thu hút được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước quan tâm, nghiên cứu đầu tư các dự án, công trình trên địa bàn như Vingroup, Tập đoàn Mường Thanh, Sun Group, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Trung Nam…

Giới đầu tư kỳ vọng, trong những năm tới, khu vực du lịch nghỉ dưỡng tại Thanh Thủy, Phú Thọ sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ với du khách trong nước và quốc tế mà còn giới đầu tư địa ốc miền Bắc.

Hoài Phong

5/5 - (2 bình chọn)