Tổ hợp giải trí thúc đẩy tăng trưởng du lịch Phan Thiết

Trong quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, Bình Thuận là một trong những địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của cả nước, hình thành trung tâm du lịch thể thao biển quốc gia và quốc tế.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư vừa được tổ chức tại Bình Thuận vào cuối tháng 9, UBND tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 22 dự án với tổng vốn hơn 450.000 tỷ đồng (tương đương hơn 19,2 tỷ USD). Bên cạnh các dự án công nghiệp “xanh” và nông nghiệp công nghệ cao, danh sách 22 dự án cũng góp mặt các tổ hợp du lịch, kỳ vọng sẽ tạo ra diện mạo mới cho Bình Thuận nói chung và Phan Thiết nói riêng.

6 tháng đầu năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến Bình Thuận đạt gần 3 triệu lượt, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng thu từ du lịch đạt hơn 7.400 tỷ đồng. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Bình Thuận tăng ổn định với hơn 380.000 lượt khách, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhận định về tiềm năng phát triển, Tiến sĩ Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia bất động sản tại TP HCM cho biết, Bình Thuận nói chung và Phan Thiết nói riêng vẫn còn nhiều dư địa phát triển, với nắng vàng quanh năm, biển đẹp, sở hữu nhiều lợi thế so với các thành phố biển khác tại Việt Nam. Tuy nhiên, thành phố cần thêm các dự án tổ hợp nghỉ dưỡng – giải trí nhằm thu hút lượng khách quốc tế, tăng thời gian lưu trú và doanh thu.

Hạ tầng vẫn chưa theo kịp tốc độ phát triển của du lịch, theo đánh giá của chuyên gia, hầu hết các cơ sở kinh doanh du lịch, lưu trú tại khu vực tập trung du khách có quy mô vừa và nhỏ. Về số lượng, tiêu chuẩn 5 sao chỉ có 3 cơ sở, 4 sao có 27 cơ sở. Mặc dù có lượng khách du lịch tương đương Nha Trang, nhưng lượng phòng khách sạn 4-5 sao của Phan Thiết thấp hơn nhiều thành phố này.

“Đây là nguyên nhân khiến số ngày lưu trú bình quân của du khách đến với Phan Thiết – Mũi Né chưa thể bằng Nha Trang, Đà Nẵng, mức chi tiêu cũng kém hơn hai thành phố này”, tiến sĩ Minh Hải cho biết.

Từ đầu năm 2019, Phan Thiết đón ba tổ hợp du lịch kết hợp giải trí quy mô lớn. Giới chuyên gia nhìn nhận các tổ hợp này sẽ trở thành các điểm đến chủ chốt để Phan Thiết thu hút nhiều du khách ở lại lâu hơn, vui chơi trải nghiệm và chi tiêu nhiều hơn.

Trong đó, Hưng Lộc Phát – tập đoàn bất động sản trụ sở tại TP HCM đã khởi công tổ hợp giải trí tại Phan Thiết mang tên Mũi Né Summerland Resort. Khi hoàn thành, chủ đầu tư kỳ vọng dự án sẽ trở thành điểm đến giải trí cho hàng triệu lượt khách và thúc đẩy kinh tế ban đêm của Phan Thiết.

Phối cảnh Mũi Né Summerland Resort.

Phối cảnh Mũi Né Summerland Resort.

Điểm nhấn của tổ hợp giải trí này là tuyến phố ẩm thực, shopping, lễ hội, giải trí tiệc tùng dài gần 2.000m. Con phố này tập trung hơn 100 nhà hàng ẩm thực đa chủ đề, hơn 200 cửa hàng mua sắm, tổ hợp bar pub… Phố ẩm thực về đêm sẽ được phát triển giống như phố Bùi Viện ở TP HCM hay Tạ Hiện ở Hà Nội.

Tuyến phố shopping của Mũi Né Summerland Resort sẽ quy tụ 200 cửa hiệu thời trang mua sắm nổi tiếng của các thương hiệu thời trang thiết kế Việt và quốc tế, hàng thủ công mỹ nghệ cùng đồ đặc sản bản địa Việt Nam.

Phối cảnh khu đại công viên nước của Mũi Né Summerland Resort

Phối cảnh khu đại công viên nước của Mũi Né Summerland Resort.

Bên cạnh tuyến phố đi bộ này, Hưng Lộc Phát sẽ xây một nhà hát lớn, với quy mô và trang thiết bị đáp ứng các chương trình biểu diễn thực cảnh. Nội khu dự án còn triển khai công viên nước tổng diện tích 18.000 m2, tích hợp các trò chơi cảm giác mạnh. Tổng cộng hệ thống ống trượt mạo hiểm của công viên này dài gần 3.000m.

Không chỉ giải trí, du khách đến nghỉ tại Mũi Né Summerland Resort còn được đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng với khoảng 2.000 phòng khách sạn 5 sao. Năm tòa nhà mang kiến trúc lượn sóng đặc trưng của đồi cát và sóng biển Phan Thiết. Cũng về đêm, hai tòa nhà sẽ trình diễn các show nghệ thuật trình diễn ánh sáng 3D mapping trên quy mô lớn.

Phố đi bộ tại Mũi Né Summerland Resort.

Phố đi bộ tại Mũi Né Summerland Resort.

Trong khi đó, dự án nghỉ dưỡng NovaWorld có quy mô gần 1.000 ha, có tích hợp khu safari và khu trò chơi nhiều tiện ích. Điểm nổi bật của dự án là khu phức hợp thể dục – thể thao 220ha với điểm nhấn là cụm sân golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, bãi biển – Ocean Lagoon (bãi biển chắn sóng), quảng trường sân khấu ngoài trời colosseum…

Phan Thiết sắp tới còn đón tổ hợp nghỉ dưỡng, kết hợp trung tâm thể thao biển Thanh Long Bay, khởi công tại Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, cách Phan Thiết 30-40km.

Bảo An

5/5 - (1 bình chọn)