Tòa án Quận 7 hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm chuyển dịch quyền về tài sản” tại dự án ngàn tỷ ở Bình Dương

 

Tòa án nhân dân quận 7, Tp.HCM đã ra quyết định số 10/2020/QĐ-BPKCTT ngày 12/11/2020 về việc “hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời” tại dự án khu dân cư Hòa Lân (thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Đây là tài sản tranh chấp trong vụ kiện giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú và bị đơn Công ty Kim Oanh (bên trúng đấu giá) với nội dung yêu cầu “hủy kết quả bán đấu giá và hợp đồng tín dụng”.

Theo đó, căn cứ vào Khoản 2, Điều 112 và điểm e Khoản 1, Điều 138 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Hội đồng xét xử xét thấy căn cứ của việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không còn.

Do đó, TAND quận 7 quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp” quy định tại Điều 121 của Bộ Luật Tố tụng dân sư mà chính TAND quận 7 đã ban hành trước đó vào ngày 15/3/2019.

TAND quận 7 cũng cho phép Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú được nhận lại số tiền đảm bảo là 1 tỷ đồng, theo quyết định buộc thực hiện biện pháp đảm bảo số 33/2019/QĐ-BPBĐ ngày 14/3/2019 của TAND Quận 7. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Tòa án Quận 7 hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền về tài sản tại dự án ngàn tỷ ở Bình Dương - Ảnh 1.

Trước đó, TAND quận 7 đã mở phiên xét xử sơ thẩm và quyết định không chấp nhận hầu hết yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là Công ty Thiên Phú liên quan vụ tranh chấp khu dân cư Hòa Lân.

Cụ thể, tại phiên xét xử này, các yêu cầu “hủy kết quả bán đấu giá” và “hủy hợp đồng tín dụng” của Công ty Thiên Phú đã không được HĐXX chấp thuận.

HĐXX chỉ chấp nhận một phần khởi kiện của Công ty Thiên Phú về việc tính lãi suất và dư nợ còn lại liên quan khoản vay của công ty này tại Ngân hàng Agribank. Sau khi tính toán, HĐXX buộc Công ty Thiên Phú phải trả thêm cho ngân hàng hơn 600 tỷ đồng, chứ không phải hơn 1.700 tỷ đồng như ngân hàng tính toán.

Như vậy, phán quyết của TAND quận 7 đã trùng với đề nghị của Viện Kiểm sát cùng cấp. Trước đó, Viện KSND Quận 7 đã đề nghị HĐXX bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và cho rằng do các yêu cầu của nguyên đơn không có cơ sở để chấp nhận, vì vậy không cần thiết duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm chuyển dịch đối với dự án.

Được biết, dự án khu dân cư Hòa Lân rộng hơn 49ha, do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Thế nhưng, dự án này đã bị bán phát mãi để trả khoản vay của Công ty Thiên Phú cho Ngân hàng Agribank. Sau đó, Công ty Kim Oanh Tp.HCM đã trúng đấu giá và thanh toán số tiền hơn 1.400 tỷ đồng, bao gồm tiền trúng đấu giá và tiền lãi.

Tuy nhiên, Công ty Thiên Phú lại bất ngờ làm đơn khởi kiện yêu cầu “hủy kết quả bán đấu giá và hợp đồng tín dụng”. Đặc biệt, kể từ khi TAND quận 7 thụ lý vụ việc, dự án này vẫn chưa thể chuyển giao khiến doanh nghiệp bị chôn vốn kéo dài.

Dự báo bất ngờ về thị trường bất động sản cuối năm

 

5/5 - (1 bình chọn)