Tiêu chí lựa chọn căn hộ của giới nhà giàu Việt

Theo báo cáo từ nghiên cứu của New World Wealth, lượng người siêu giàu Việt Nam tăng 210% trong giai đoạn 2007- 2017, dự kiến sẽ tiếp tục leo thang trong 10 năm tới. Một công bố khác từ hãng bất động sản Knight Frank, số lượng người siêu giàu của Việt Năm năm 2017 đã lên tới 200 người, tăng trưởng 320%, nhanh nhất thế giới giai đoạn 2006-2016.

Tầng lớp thượng lưu gia tăng kéo theo nhu cầu của họ cũng thay đổi theo hướng tiệm cận với tiêu chuẩn sống của thế giới. Một trong những chuẩn giàu mới là sở hữu danh mục bất động sản đa dạng, đắt giá như: nhà mặt tiền ở thành phố lớn, căn hộ hạng sang ở khu trung tâm, biệt thự nghỉ dưỡng tại các thành phố biển…

Với một từ khóa đơn giản trên Google là “Chung cư cao cấp Hà Nội 2019” đã trả về hơn 290 triệu kết quả tìm kiếm cho thấy sự quan tâm của khách hàng đến phân khúc hạng sang này.

Những tiêu chí lựa chọn căn hộ của giới siêu giàu

Chưa có một bảng tiêu chí cụ thể để khách hàng định danh rõ ràng về bất động sản cao cấp.

Tại Việt Nam, chưa có tiêu chí chính xác để đánh giá bất động sản cao cấp. Bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn có các tiêu chuẩn xếp hạng rõ ràng, nhưng tiêu chuẩn của phân khúc căn hộ cao cấp tại Việt Nam (tương đương với xếp hạng 5-6 sao) vẫn còn gây tranh cãi.

Đa phần các dự án cao cấp được định vị dựa vào giá bán. Theo các chuyên gia địa ốc, việc đánh giá tiêu chí cao cấp dựa vào giá thành xây dựng của căn hộ là một sự lầm tưởng cần phải xem xét lại. Đặc biệt, khi tầng lớp trung, thượng lưu ngày càng nhiều lên, xu hướng chọn nhà của giới nhà giàu cũng thay đổi.

Tiêu chí căn hộ của giới nhà giàu

“Mua một cuộc sống tiện nghi chứ không chỉ đơn thuần là bỏ tiền mua một căn hộ”, đây là câu trả lời của đa số những người có thu nhập ở mức cao khi được hỏi về tiêu chí mua nhà trong một cuộc khảo sát được công bố năm 2018. Theo đó, tính phức hợp là một trong những tiêu chí đầu tiên được giới nhà giàu lựa chọn.

Đồng tình với kết quả trên, anh Đỗ Sơn Dương, CEO, đồng sáng lập Toong, chuỗi không gian làm việc chung ở Việt Nam cho biết khi chọn tổ ấm, anh quan tâm đến rất nhiều yếu tố. “Tôi đặc biệt tìm hiểu khu nào tiện đi lại và đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu cuộc sống mới của gia đình trẻ như bể bơi bốn mùa, siêu thị, dịch vụ giải trí và phòng gym”, anh nói.

Ngoài ra, “cộng đồng văn minh” là tiêu chí quan trọng thứ hai được anh Dương cân nhắc. Vị CEO chia sẻ rằng giá cả là vấn đề quan trọng, nhưng nếu đã hài lòng với các tiêu chí nói trên, giá có cao hơn ngân sách cho phép anh vẫn cố gắng mua.

Cùng quan điểm với anh Sơn Dương, trước khi lựa chọn nơi ở, chị Thanh Nguyễn, nữ CEO Anphabe.com cho biết, chị thường tìm hiểu kỹ cộng đồng cư dân ở nơi mình ở. Chị đánh giá sự tương đồng về mức thu nhập, quan điểm sống và quy tắc ứng xử sẽ tạo ra một cộng đồng văn minh, cùng phát triển.

Việc giao lưu kết nối giúp mở ra các mối quan hệ công việc, những thương vụ làm ăn ngay trong chính hoạt động đời thường. Ngoài ra, chị cũng coi trọng yếu tố môi trường sống văn minh, cấp tiến để các con phát triển cùng các bạn tương đương về tư duy, giáo dục.

Những tiêu chí lựa chọn căn hộ của giới siêu giàu - 1

Giới trung thượng lưu đặc biệt coi trọng tính phức hợp tiện ích trong một khu chung cư cao cấp.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ chủ đầu tư dự án The Zei, đa số người giàu Việt Nam ảnh hưởng bởi văn hóa phương Đông nên phần nào có lối sống đơn giản. Đặc điểm tính cách này quyết định phong thiết kế những căn hộ mà họ lựa chọn, đề cao sự thanh lịch nhưng tỉ mẩn và sang trọng.

“Vì vậy nên tại The Zei, chúng tôi đem đến không gian sống mới mẻ, tạo tính kết nối với thiên nhiên. Các phòng trong căn hộ đều có cửa sổ lớn đón khí trời và ánh sáng tự nhiên, cùng vườn treo ở mỗi 3 tầng đem lại bầu không khí trong lành”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc HD Mon Holdings chia sẻ.

Bên cạnh đó, vị này cũng cho biết dự án The Zei nổi bật trong thiết kế là chủ đầu tư hiện thực hóa ý tưởng “thành phố thẳng đứng” (vertical city) tại Việt Nam. Đây là xu hướng thiết kế mới của các đô thị năng động trên thế giới, cung cấp không gian sống bền vững và cân bằng năng lượng.

“Thiết kế thành phố thẳng đứng giúp tăng cường và phân bổ hợp lý không gian sống, sinh hoạt, làm việc, vui chơi giải trí… giải quyết vấn đề quá tải dân số trong khi tiết kiệm được diện tích cho mật độ cây xanh mà vẫn đảm bảo đầy đủ tiện ích”, ông Phương Nguyễn, giám đốc Finko, đơn vị tư vấn thiết kế dự án The Zei nói.

The Zei là một trong những khu phức hợp cao cấp cuối cùng được quy hoạch tại Mỹ Đình Hà Nội. Dự án sẽ chính thức mở bán vào tháng 4 năm nay, đáp ứng những tiêu chí khắt khe của tầng lớp nhà giàu về bất động sản phân khúc cao cấp.

Thành Dương

5/5 - (1 bình chọn)