Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai năm 2022 như thế nào?

Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai năm 2022 như thế nào?

Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ của nước ta. Đồng Nai được hình thành dựa trên sự hợp nhất 2 tỉnh Biên Hòa và Long Khánh cũ. Tỉnh Đồng Nai có diện tích khá lớn, dân cư đông xếp thứ 5 trong cả nước. Đây là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, được đầu tư lớn về phát triển các khu nhà máy, khu chế xuất… Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin chi tiết về bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai để bạn tham khảo.

Giới thiệu chung về tỉnh Đồng Nai

Giới thiệu chung về tỉnh Đồng Nai
Giới thiệu chung về tỉnh Đồng Nai

Vị trí trên bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai tiếp giáp với tỉnh Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh về phía Tây. Giáp Bình Phước về phía Tây Bắc; phía Nam giáp với Bà Rịa – Vũng Tàu. Còn phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận. Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai còn giúp tỉnh Lâm Đồng về phía Đông Bắc.

Do có vị trí địa lý thuận lợi, tiếp giáp với nhiều tỉnh, thành phố. Đồng Nai trở thành cửa ngõ đi vào vùng kinh tế năng động, phát triển Nam bộ.

Đơn vị hành chính

Cập nhật đến năm 2022, tỉnh Đồng Nai có 11 đơn vị hành chính. Trong đó có 2 thành phố và 9 huyện cùng 170 đơn vị hành chính cấp xã. Biên Hòa trở thành đô thị loại I tỉnh Đồng Nai từ cuối năm 2015. Dưới đây là những thông tin chi tiết về bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai: 

Vị trí trên bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai
Vị trí trên bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai

Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai

Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai – Thành phố Biên Hòa

Biên Hòa có vị trí nằm ở phía Tây của tỉnh Đồng Nai, tiếp giáp với các huyện Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu, thị xã Tân Uyên, thành phố Dĩ An (Bình Dương). Ngoài ra, còn giáp với thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Biên Hòa được xếp vào đô thị loại I của tỉnh Đồng Nai, nơi có sông Đồng Nai chảy qua. Đây cũng là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh, đầu tư phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thành phố Biên Hòa
Thành phố Biên Hòa

Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai – Thành phố Long Khánh

Thành phố Long Khánh thuộc phía đông của tỉnh Đồng Nai. Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 72km.

Long Khánh tiếp giáp với huyện Định Quán về phía Bắc; huyện Cẩm Mỹ về phía Nam; huyện Xuân Lộc về phía Đông và huyện Thống Nhất về phía Tây. Vị trí địa lý có sự liên kết với khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, cửa ngõ giao thông quan trọng của vùng.

Thành phố Long Khánh
Thành phố Long Khánh

Huyện Cẩm Mỹ

Huyện Cẩm Mỹ có diện tích khoảng 467,95 km², mật độ dân số khoảng 326 người/km2. Có tuyến giao thông quan trọng là quốc lộ 56, nối thành phố Long Khánh với thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu.

Huyện Cẩm Mỹ nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Đồng Nai. Tiếp giáp với huyện Xuân Lộc, huyện Thống Nhất, Long Thành, huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) và thành phố Long Khánh.

Huyện Cẩm Mỹ

Huyện Định Quán

Định Quán là một tỉnh miền núi nằm về phía Đông Bắc của tỉnh Đồng Nai. Huyện cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 80 km, có quốc lộ 20 chạy qua. Tiếp giáp với các huyện Đức Linh, Vĩnh Cửu, huyện Tân Phú và thành phố Long Khánh.

Huyện Định Quán
Huyện Định Quán

Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai – Huyện Nhơn Trạch

Huyện Nhơn Trạch có vị trí nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Đồng Nai, có 3 mặt đều tiếp giáp sông. Bao gồm sông Thị Vải ở phía đông nam, sông Nhà Bè ở phía tây và sông Đồng Nai ở phía bắc. Ngoài ra còn tiếp giáp sông Làu và sông Đồng Tranh ở phía nam.

Huyện Nhơn Trạch cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30km và thành phố Biên Hòa khoảng 40km. Huyện Nhơn Trạch gồm 12 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 1 thị trấn Hiệp Phước.

Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai - Huyện Nhơn Trạch
Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai – Huyện Nhơn Trạch

Huyện Tân Phú

Huyện Tân Phú nằm ở phía Bắc tỉnh Đồng Nai, là một huyện miền núi. Phía Bắc huyện Tân Phú giáp tỉnh Lâm Đồng; phía Nam giáp huyện Định Quán; phía đông giáp tỉnh Bình Thuận và phía Tây giáp huyện Vĩnh Cửu.

Phần lớn diện tích huyện Tân Phú là rừng Cát Tiên. Hiện đang có dự án đường cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt đang xây dựng.

Huyện Tân Phú
Huyện Tân Phú

Huyện Thống Nhất

Huyện Thống Nhất có vị trí địa lý khá quan trọng, nơi có đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đi qua. Huyện có 10 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có thị trấn Dầu Giây và 9 xã.

Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai – Huyện Trảng Bom

Là một huyện trung du của tỉnh Đồng Nai. Huyện Trảng Bom cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 12km và TP. HCM khoảng 42km. Trảng Bom đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, cụ thể là khu công nghiệp. Bao gồm KCN Bàu Xéo, Hố Nai và Sông Mây, huyện còn nổi tiếng với khu du lịch sinh thái Giang Điền. 

Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai - Huyện Trảng Bom
Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai – Huyện Trảng Bom

Huyện Vĩnh Cửu

Huyện Vĩnh Cửu nằm ở tỉnh Tây Bắc của Đồng Nai. Hiện huyện có 12 đơn vị hành chính. Trong đó có 01 thị trấn là thị trấn Vĩnh An và 11 xã. Bao gồm Bình Hòa, Bình Lợi, Hiếu Liêm, Mã Đà, Phú Lý, Tân An, Tân Bình, Thạnh Phú, Thiện Tân, Trị An, Vĩnh Tân.

Huyện Xuân Lộc

Huyện Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai tiếp giáp với huyện Định Quán, huyện Hàm Tâm (Bình Thuận), thành phố Long Khánh và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Huyện Xuân Lộc gồm thị trấn Gia Ray và 14 xã.

Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai – Huyện Long Thành

Huyện Long Thành được đánh giá là huyện có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế phía Nam. HIện đang triển khai sân bay quốc tế Long Thành trên địa bàn. Long Thành tiếp giáp với các TP. Thủ Đức, TP. HCM. thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP. Biên Hòa. Đây cũng là huyện có bản đồ hành chính phát triển trong tương lai về mặt kinh tế. 

Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai - Huyện Long Thành
Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai – Huyện Long Thành

Trên đây là toàn bộ các kiến thức liên quan đến bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, mời bạn liên hệ ngay cho Khang Điền Sài Gòn để được tư vấn và giải đáp thêm bạn nhé. 

5/5 - (2 bình chọn)