Bản đồ hành chính tỉnh Bình Thuận năm 2022 như thế nào?

Như chúng ta đã biết, Bình Thuận là một vùng đất đáng sống mà nhiều người thích khám phá. Vậy bản đồ hành chính tỉnh Bình Thuận gồm có những đơn vị nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết của chúng tôi ngay sau đây nhé.

Giới thiệu về tỉnh Bình Thuận

Bình Thuận là một tỉnh nằm ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ nước ta. Nó có đường bờ biển kéo dài 192 km. Theo số liệu thống kê năm 2018, Bình Thuận xếp thứ 32 về dân số và thứ 34 về tổng sản phẩm quốc nội. Hiện nay, tỉnh Bình Thuận có 10 đơn vị hành chính cấp huyện. Trong đó có 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện. Dưới đây là thông tin về bản đồ hành chính tỉnh Bình Thuận cụ thể và chính xác nhất.

Bản đồ hành chính tỉnh Bình Thuận
Bản đồ hành chính tỉnh Bình Thuận

Bản đồ hành chính tỉnh Bình Thuận

Thành phố Phan Thiết

 Thành phố Phan Thiết nằm ở trung tâm tỉnh Bình Thuận. Giáp biển và đóng vai trò trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của tỉnh. Thành phố có chiều dài từ phía Bắc Mũi Kê Gà đến Mũi Né, đường bờ biển dài 57.4km. Phía Bắc và Tây Bắc Phan Thiết giáp huyện Hàm Thuận Bắc. Phía Đông Bắc giáp huyện Bắc Bình; giáp Hàm Thuận Nam ở phía Tây Nam và phía Đông giáp với biển Đông.

Thành phố Phan Thiết có 18 đơn vị hành chính bao gồm 14 phường và 4 xã trực thuộc. 

Thành phố Phan Thiết

Bản đồ hành chính thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận

Thị xã La Gi nằm ở phía nam của tỉnh Bình Thuận. Vị trí địa lý tiếp giáp huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và biển đông. La Gi cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 63km. Cách thành phố Vũng Tàu khoảng 90km và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150km.

La Gi có đường quốc lộ 55 và tỉnh lộ 719 đi qua. Đường bờ biển dài 28km với 2 cửa sông lớn là cửa sông Phan và sông Dinh. Thị xã La Gi đóng vai trò phát triển kinh tế, du lịch lớn khi có Cảng La Gi là một trong những cảng cá biển lớn nhất của tỉnh. Ngoài ra, thị xã còn sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Hòn Bà, Đồi Dương, Ngảnh Tam Tân, Bãi Dương Cam Bình…

Thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận
Thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận

Bản đồ hành chính huyện Bắc Bình tỉnh Bình Thuận

Bắc Bình cũng là một huyện ven biển, có diện tích lớn nhất tỉnh Bình Thuận. Nơi có đường Bắc – Nam và Quốc lộ 1 chạy qua.

Phía Bắc huyện Bắc Bình tiếp giáp với huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng). Phía Nam giáp biển Đông và thành phố Phan Thiết; phía Đông giáp huyện Tuy Phong và phía Tây giáp với huyện Hàm Thuận Bắc.

Bắc Bình có tổng 18 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 2 thị trấn và 16 xã trực thuộc.

Huyện Bắc Bình tỉnh Bình Thuận
Huyện Bắc Bình tỉnh Bình Thuận

Bản đồ hành chính huyện Đức Linh tỉnh Bình Thuận

Huyện Đức Linh có vị trí nằm ở phía Tây của tỉnh Bình Thuận. Cách trung tâm thành phố khoảng 120km. Theo thống kê năm 2020, huyện có tổng diện tích là 547 km2. Dân số đạt hơn 126 nghìn người. 

Đức Linh có tổng 12 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm có 2 thị trấn và 10 xã.

Huyện Đức Linh tỉnh Bình Thuận
Huyện Đức Linh tỉnh Bình Thuận

Bản đồ hành chính huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận

Hàm Tân nằm ở phía Tây của tỉnh Bình Thuận, giáp biển, là một huyện tương đối nghèo. Huyện Hàm Tân giáp Hàm Thuận Nam ở phía Đông; giáp thị xã La Gi và biển đông ở phía Nam. Phía Bắc giáp huyện Tánh Linh và phía Tây giáp huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai).

Huyện Hàm Tân gồm 10 đơn vị hành chính trực tiếp trong đó có 2 thị trấn là Tân Minh và Tân Nghĩa. 8 xã còn lại gồm: Thắng Hải, Tân Xuân, Tân Thắng, Tân Phúc, Tân Hà, Tân Đức, Sóng Phan và Sơn Mỹ.

Huyện Hàm Tân
Huyện Hàm Tân

Huyện Hàm Thuận Bắc

Huyện Hàm Thuận Bắc là một huyện miền núi, có địa hình khá đa dạng. Gồm đồi núi, đồng bằng phù sa, bán sơn địa và vùng cồn cát biển. Phía Bắc huyện giáp tỉnh Lâm Đồng. Phía Nam giáp thành phố Phan Thiết; phía Đông giáp huyện Bắc Bình và Tây giáp huyện Tánh Linh.

Hiện huyện có 17 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 2 thị trấn và 15 xã trực thuộc.

Huyện Hàm Thuận Bắc
Huyện Hàm Thuận Bắc

Huyện Hàm Thuận Nam

Là một huyện ven biển của tỉnh Bình Thuận, huyện Hàm Thuận Nam. Cách thành phố Phan Thiết khoảng 28km, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 155km.

Huyện Hàm Thuận Nam có 13 đơn vị hành chính. Gồm 1 thị trấn Thuận Nam và 12 xã trực thuộc.

Huyện Hàm Thuận Nam

Huyện Phú Quý

Huyện Phú Quý là một huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, nổi tiếng với nhiều hòn đảo đẹp và trở thành địa điểm du lịch phát triển. Huyện Phú Quý cách thành phố Phan Thiết khoảng 56 hải lý, cách quần đảo Trường sa khoảng 540km và cách Côn Đảo 330km.

Huyện Phú Quý chỉ có 3 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc là Ngũ Phụng, Long Hải và Tam Thanh.

Huyện Phú Quý
Huyện Phú Quý

Bản đồ hành chính huyện Tánh Linh tỉnh Bình Thuận

Tánh Linh nằm ở phía Tây tỉnh Bình Thuận, là một huyện miền núi. Vị trí địa lý tiếp giáp với huyện Xuân Lộc, huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Nam và Đạ Huoai (Lâm Đồng). Huyện Tánh Linh gồm 13 đơn vị hành chính trực thuộc, trong đó có 1 thị trấn và 12 xã.

Huyện Tánh Linh
Huyện Tánh Linh

Bản đồ hành chính huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận

Huyện Tuy Phong nằm ở phía Đông tỉnh Bình Thuận, giáp biển và cách thành phố Phan Thiết khoảng 90km.

Phía Bắc Tuy Phong giáp huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận). Phía Nam và Đông giáp biển đông; phía Tây giáp huyện Bắc Bình.

Huyện Tuy Phong có tổng cộng 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc trong đó có 2 thị trấn và 9 xã.

Huyện Tuy Phong
Huyện Tuy Phong

Hy vọng các thông tin về bản đồ hành chính tỉnh Bình Thuận trên đây sẽ giúp ích cho các bạn. Cám ơn bạn đọc đã quan tâm, mọi chi tiết thắc mắc có thể liên hệ cho Khang Điền Sài Gòn để được tư vấn bạn nhé. 

5/5 - (2 bình chọn)