Bản đồ hành chính tỉnh Bình Dương thế nào? – Khang điền Sài Gòn

Bản đồ hành chính tỉnh Bình Dương thế nào? - Khang điền Sài Gòn

Bình Dương là một tỉnh thuộc phía Đông Nam Bộ của Việt Nam. Nơi tập trung đông dân cư mà phần lớn là người nhập cư. Tỉnh Bình Dương bao gồm 9 đơn vị hành chính cấp huyện trong đó có 3 thành phố trực thuộc. Từ năm 2021, tỉnh Bình Dương đã tách huyện Bến Cát thành thị xã Bến Cát, đồng thời thành lập huyện Bàu Bàng. Sau đó tách huyện Tân Uyên thành thị xã Tân Uyên đồng thời thành lập huyện Bắc Tân Uyên. Bài viết sau đây sẽ cập nhật bản đồ hành chính tỉnh Bình Dương mới nhất.

Giới thiệu chung về tỉnh Bình Dương

Vị trí tỉnh Bình Dương nằm ở đâu? 

Tỉnh Bình Dương nằm ở vùng Đông Nam Bộ nước ta. Gồm có 3 thành phố, 2 thị xã và 4 huyện. Tỉnh lỵ của Bình Dương nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km. Đây chính là thành phố Thủ Dầu Một.

Tỉnh Bình Dương có dân số đông, xếp thứ 6 trong tổng số 64 tỉnh thành cả nước. Theo thống kê, có trên 50% dân số tỉnh Bình Dương là dân nhập cư. Đó là do tỉnh Bình Dương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Có diện tích lớn khoảng gần 2700 km2.

Tỉnh Bình Dương giáp với tỉnh Bình Phước ở phía Bắc; giáp TP. Hồ Chí Minh về phía Nam. Tiếp giáp tỉnh Đồng Nai về phía Đông; giáp tỉnh Tây Ninh về phía Tây.

Giới thiệu chung về tỉnh Bình Dương
Giới thiệu chung về tỉnh Bình Dương

Hành chính tỉnh Bình Dương

Tỉnh Bình Dương gồm 3 thành phố là Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An. Trong đó, thành phố Thủ Dầu Một có diện tích lớn nhất (khoảng 119 km2), gồm 14 phường. Thành phố Thuận An có diện tích khoảng 84 km2 nhưng dân số cao hơn, trong đó 9 phường và 1 xã. Thành phố Dĩ An có diện tích nhỏ nhất, gồm có 7 phường.

2 thị xã thuộc tỉnh là thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát. Danh sách các huyện trực thuộc tỉnh này bao gồm Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Phú Giáo và Bắc Tân Uyên.

Bản đồ hành chính tỉnh Bình Dương

Thành phố Thủ Dầu Một

Thành phố Thủ Dầu Một
Thành phố Thủ Dầu Một 

Thành phố Thủ Dầu Một nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Bình Dương, diện tích tự nhiên khoảng 119 km2. Thành phố này thuộc vào đô thị loại I cũng như là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, chính trị của tỉnh. 

Thủ Dầu Một không chỉ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà còn có vị trí địa lý thuận lợi cho việc giao lưu giữa các khu vực.

Thành phố Thuận An

Thành phố Thuận An
Thành phố Thuận An

Thành phố Thuận An được thành lập năm 2020, nằm ở phía Nam của tỉnh Bình Dương. Với diện tích khá nhỏ, khoảng 84 km2, Thuận An có mật độ dân số là 6.074 người/km2. Thành phố Thuận An cũng nắm giữ vị trí địa lý quá quan trọng khi ở giữa thành phố Hồ Chí Minh và Thủ Dầu Một và Dĩ An.

Thành phố Dĩ An

Thành phố Dĩ An
Thành phố Dĩ An

Thành phố Dĩ An thuộc phía Đông Nam của tỉnh Bình Dương, giáp thành phố Thuận An ở phía Tây và thành phố Hồ Chí Minh ở phía Nam. Phía Đông tiếp giáp tỉnh Đồng Nai và thành phố Biên Hòa. Phía Bắc thành phố Dĩ An giáp thị xã Tân Uyên.

Dĩ An là có diện tích khoảng hơn 60 km2 với hơn 400 nghìn người Dĩ An đóng vai trò là cửa ngõ ra vào của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và phía Bắc để giao lưu kinh tế, văn hóa…

Thị xã Tân Uyên

Thị xã Tân Uyên có vị trí địa lý nằm ở phía Đông của tỉnh Bình Dương, nơi có sông Đồng Nai chảy qua.

So với các thị xã trên cả nước thì Tân Uyên có dân số đông nhất. Cũng là đơn vị hành chính cấp huyện tiếp giáp với 4 thành phố: phía Đông giáp thành phố Biên Hòa; phía Nam giáp thành phố Thuận An và Dĩ An; phía Tây giáp thành phố Thủ Dầu Một.

Thị xã Bến Cát

Thị xã Bến Cát
Thị xã Bến Cát

Thị xã Bến Cát đóng vai trò quan trọng về kinh tế, nằm ở trung tâm tỉnh Bình Dương, thuộc khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Vị trí tiếp giáp thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Tân Uyên, nơi có sông Sài Gòn và sông Thị Tính chảy qua. 

Huyện Dầu Tiếng

Huyện Dầu Tiếng nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Bình Dương, tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh về phía Nam. Huyện tiếp giáp với thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Phước, tỉnh Tây Ninh và huyện Bàu Bàng.

Huyện Dầu Tiếng có tổng diện tích khoảng 719 km2 và hơn 115 nghìn người. Thị trấn Dầu Tiếng cách thành phố Thủ Dầu khoảng 50 km. Từ vị trí này dễ dàng di chuyển tới hồ Dầu Tiếng, Chơn Thành và Bến Cát.

Huyện Bàu Bàng

Huyện Bàu Bàng có vị trí địa lý nằm ở phía Bắc của tỉnh. Tiếp giáp với huyện Phú Giáo về phía Đông, phía Tây giáp huyện Dầu Tiếng, phía nam giáp thị xã Bến Cát và giáp Bình Phước về phía Bắc.

Huyện Bắc Tân Uyên

Huyện Bắc Tân Uyên ra đời năm 2013, thuộc phía Đông của tỉnh. Tân Uyên tiếp giáp với huyện Phú Giáo, thành phố mới Bình Dương và thị xã Tân Uyên.

Huyện Bắc Tân Uyên có tổng hơn 40 nghìn ha đất tự nhiên, 10 xã trực thuộc và hơn 58 nghìn nhân khẩu. Huyện Bắc Tân Uyên cách Thủ Dầu Một khoảng 34 km về phía Đông Bắc.

Huyện Phú Giáo

Là một huyện nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh, huyện Phú Giáo tiếp giáp với nhiều tỉnh, huyện. Cụ thể, phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước; phía Nam giáp Bắc Tân Uyên; giáp huyện Bàu Bàng về phía Tây và tỉnh Đồng Nai về phía Đông. Huyện Phú Giáo bao gồm thị trấn Phước Vĩnh và 10 xã trực thuộc.

Mỹ Phước
Mỹ Phước

Trên là  bản đồ hành chính tỉnh Bình Dương mới nhất  mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng sẽ mang đến các thông tin chính xác, đầy đủ và giúp ích cho các bạn. Mọi thông tin chi tiết cần được giải đáp, các bạn có thể liên hệ cho Khang Điền Sài Gòn nhé. 

5/5 - (2 bình chọn)