Bất động sản khu Đông Sài Gòn hưởng lợi từ nguồn vốn ngoại

Tăng sức hút nhờ hạ tầng hoàn thiện

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM, 5 tháng đầu năm thành phố thu hút 2,77 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó lĩnh vực bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất với 46,7%. Dòng vốn đến chủ yếu từ nhà đầu tư các nước như Hàn Quốc với 27,8%, Nhật Bản chiếm 17,2%…

Bức tranh sáng do dòng vốn FDI mang lại cho thị trường bất động sản giúp các khu vực giàu tiềm năng phát triển hưởng lợi trực tiếp. Nổi trội trong số đó là khu Đông TP HCM, khu vực được định hướng trở thành đô thị sáng tạo trong tương lai gần.

Các quận phía Đông từ nhiều năm qua được thành phố đầu tư mạnh để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông để giãn dân ra các đô thị vệ tinh quanh khu vực trung tâm.

Riêng quận 9 đang trở thành tâm điểm phát triển của khu Đông với những thế mạnh hiện có như tập trung nhiều viện nghiên cứu, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao như Samsung, Intel, Schneider… Việc nằm sát quận 2, nơi có khu đô thị mới Thủ Thiêm định hướng là trung tâm thương mại dịch vụ tài chính mới của thành phố càng giúp cho quận 9 trở thành vùng đất hứa của nhiều nhà đầu tư.

Quận 9 đang trở thành tâm điểm phát triển của khu Đông nhờ yếu tố hạ tầng giao thông.

Quận 9 đang trở thành tâm điểm phát triển của khu Đông nhờ yếu tố hạ tầng giao thông.

Quận 9 kết nối với trung tâm thành phố hoặc các tỉnh miền Đông tương đối thuận tiện qua hầm Thủ Thiêm, tuyến Xa lộ Hà Nội và đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, cộng với tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) dự kiến vận hành vào năm 2020 cũng đang gấp rút hoàn thành. Các tuyến đường thuộc trục giao thông chính của quận 9 như Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp, cầu Phú Hữu, cầu Tăng Long… cũng đang nhận đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để nâng cấp mở rộng.

Từ quận 9, cư dân dễ dàng di chuyển đến sân bay Long Thành, hình thành trong tương lai không xa. Sân bay Long Thành hiện đẩy nhanh tiến độ lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để sớm trình Quốc hội thông qua và dự kiến khởi công trong năm 2020. Với những lợi thế trên, quận 9 được nhiều chủ đầu tư bất động sản lựa chọn rót vốn trong vài năm trở lại đây.

Sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài

Quận 9 hiện hữu khu công nghệ cao TP HCM, nằm kế cận khu đô thị Đại học Quốc gia TP HCM, hứa hẹn là điểm đến của nhiều chuyên gia, nhân sự cao cấp, kéo theo nhu cầu nhà ở rất lớn.

Từ tiềm năng này, thị trường chứng kiến làn sóng đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài, tập trung ở khu vực châu Á vào phân khúc nhà ở cho thuê, shophouse…

Chị Rie và anh Takamasa Ito đến từ Nhật Bản, đang kinh doanh tại quận 2 ấn tượng với sự phát triển kinh tế vượt bậc của Việt Nam.

“Người Nhật đến Việt Nam có rất nhiều cơ hội, chúng tôi muốn đầu tư vào bất động sản, nhất là quận 9, nơi có không gian thoáng rộng và nhiều tiềm năng, ít bị kẹt xe”, chị Rie chia sẻ.

Vợ chồng doanh nhân người Nhật Rie và Takamasa Ito hiện cũng là những cư dân của khu Đông Tp.HCM

Vợ chồng doanh nhân người Nhật Rie và Takamasa Ito hiện cũng là những cư dân của khu Đông TP HCM.

Hứa hẹn trở thành khu vực sôi động của thành phố

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM, các khu vực sôi động như quận 9 thu hút nhiều chủ đầu tư vì quỹ đất phát triển dự án còn nhiều. Thị trường sẽ có sự phát triển khởi sắc, trong đó phân khúc nhà ở cao cấp sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

Nhận định này có cơ sở khi thị trường chứng kiến hàng loạt đại gia bất động sản triển khai nhiều dự án nhà ở tại khu vực này. Một trong số đó là tập đoàn Vingroup với đại đô thị đẳng cấp quốc tế có quy mô lên đến 271ha, hứa hẹn trở thành trung tâm mới của TP HCM trong tương lai không xa. Dự án được kỳ vọng mở ra không gian sống xanh hiện đại đẳng cấp quốc tế cho cư dân.

Giới chuyên gia nhận định, sắp tới đây nhu cầu nhà ở tại quận 9 sẽ tăng cao, các nhà đầu tư tiên phong đang tìm hiểu những dự án căn hộ chất lượng để đón đầu tiềm năng cho thuê hoặc mua bán.

An Mai

5/5 - (1 bình chọn)