“Cuộc đua” giá bất động sản ở Bình Dương

 

Từ sự “phá đỉnh” giá BĐSThủ Đức…

Nói đến thị trường BĐS Bình Dương trước tiên phải nói về thị trường BĐS Thủ Đức của Tp.HCM, bởi đây là khu vực giáp ranh với Bình Dương và đang trở thành tâm điểm về sức hút của thị trường BĐS phía Nam.

Trong những năm qua, Thủ Đức là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa mạnh nhất của Tp.HCM, nhu cầu nhà ở tại quận Thủ Đức tăng nhanh đột biến trong khi nguồn cung sản phẩm khan hiếm không đủ đáp ứng nhu cầu nhà ở, dân để tình trạng giá nhà, đất không ngừng biến động mạnh. Đặc biệt là kể từ khi thông tin Thủ Đức lên Thành phố, giá nhà đất tại quận này liên tiếp xác lập mặt bằng giá mới.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D Công ty DKRA Vietnam nhận định, không chỉ Thủ Đức mà cả khu Đông hiện vẫn không thể tìm thấy một dự án căn hộ có giá dưới 40 triệu đồng/m2. Nhà ở vừa túi tiền và nhà ở lần đầu thì khó có thể chen chân vào khu vực này. Trong khi, nguồn cung căn hộ mới tại Q.Thủ Đức hiện nay gần như “tuyệt chủng.

Theo khảo sát của giới chuyên môn, chỉ tính trong vòng 3 năm qua, giá nhà đất liền thổ tại Thủ Đức đã có mức tăng trung bình từ 50 – 70%, có những khu vực tăng trên 100%, thậm chí đến 200%. Không chỉ giá nhà đất liền thổ tăng cao mà phân khúc thị trường căn hộ cũng tăng nhanh một cách đột biến, hầu hết các dự án căn hộ tại Q.Thủ Đức đều có mức giá tăng trung bình ít nhất là 50% so với cách đây 3 năm.

“Cuộc đua” giá bất động sản ở Bình Dương - Ảnh 1.

BĐS Q.Thủ Đức, Tp.HCM đang ở ngưỡng giá cao

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Eximrs cho hay, giá nhà đất tại quận Thủ Đức thời gian qua tăng mạnh là điều dễ hiểu, do khoảng cách cung cầu ngày càng lớn. Khảo sát cho thấy, thị trường BĐS Thủ Đức hiện nay hầu như không có dự án mới được bán ra thị trường mà chủ yếu là giao dịch trên thị trường thứ cấp. Song cái khó của thị trường này là người bán nhỏ giọt, trong khi đó người mua phải thanh toán một lần dẫn đến những người có thu nhập trung bình khó tiếp cận được. Sắp tới khi Thủ Đức trở thành Thành phố loại 1, khả năng BĐS khu vực này sẽ còn tăng cao hơn.

Khảo sát sơ bộ cho thấy, thời gian tới khả năng sẽ có một vài dự án mới được tung ra thị trường, trong đó có một dự án mặt tiền đường Võ Văn Ngân đang được xây dựng phần móng, nhưng dự kiến tung ra thị trường với mức giá không dưới 70 triệu đồng/m2, mặc dù vậy, hiện nay đã có hàng ngàn người quan tâm đăng ký, nhưng nguồn cung của dự án này khá ít. Một dự án căn hộ mới khác nằm trong một đại đô thị trên QL13, dù chưa có kế hoạch bán hàng cụ thể, song nghe thông tin từ các môi giới, giá sẽ không dưới 80 triệu đồng/m2.

….Đến cuộc “đua giá” của BĐSBình Dương

Có lợi thế giáp ranh với Tp.HCM, Bình Dương thời gian gần đây đang trở thành “tay đua” nguồn cung với BĐS Tp.HCM. Và do địa thế gần Q.Thủ Đức, Tp.HCM nhưng giá còn mềm hơn rõ nét, BĐS Dĩ An đang nắm lợi thế trong cuộc đua giá với BĐS Tp.HCM. Và ngay giữa các khu vực cũng xuất hiện sự cạnh tranh về giá bán. Trong đó, loạt dự án xuất hiện tại Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một… đang có mức giá cạnh tranh nhau. Với những dự án giá vừa túi tiền ngay lập tức nhận được sự quan tâm từ khách mua ở thực lẫn NĐT.

Ghi nhận cho thấy, thời gian qua, BĐS Bình Dương, đặc biệt là các dự án tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng luôn trở thành “điểm ngắm” của người mua do lợi thế giáp ranh Q.Thủ Đức, trong khi giá còn mềm. Nhiều dự án ở khu vực này được công bố ra thị trường thời gian qua luôn có sức hút lớn. Đơn cử như, dự án căn hộ New Galaxy tại Dĩ An đã gây sóng gió trên thị trường mới đây. Với mức giá trung bình 38 triệu đồng/m2, sau gần 2 tháng tung ra thị trường gần 1.900 căn hộ hầu như đã được bán hết.

Tương tự, dự án Phuc Dat Tower trên mặt tiền đại lộ Phạm Văn Đồng nối dài cũng đang đưa ra mức giá cạnh tranh trên thị trường Dĩ An. Dự án gồm 724 căn hộ có mức giá trung bình trên dưới 2 tỷ đồng/căn hộ, được xem còn ở ngưỡng giá mềm của khu vực nên nhận được sự chú ý của người mua thời gian gần đây .

Hay, một dự án khác là Phú Đông Sky Garden dù mới “manh nha” thông tin ra thị trường nhưng số lượng khách quan tâm dự án đã gần hết số lượng căn dự kiến giới thiệu. Được biết, dự án này cũng đang có mức giá khá cạnh tranh từ 2.2-2.5 tỉ đồng/căn.

“Cuộc đua” giá bất động sản ở Bình Dương - Ảnh 2.

BĐS Bình Dương nguồn cung mới dồi dào, giá còn mềm hơn đang cạnh tranh mạnh mẽ với thị trường Tp.HCM. Với những dự án giá vừa túi tiền ngay lập tức nhận được sự quan tâm từ khách mua ở thực lẫn NĐT.

Nếu lấy Tp.HCM là trung tâm số một ở phía Nam thì Bình Dương chỉ đứng sau Tp.HCM về mọi mặt. Bình Dương có sự phát triển về kinh tế vượt bậc, tốc độ đô thị hóa nhanh, vốn đầu tư nước ngoài lớn…và trở thành cái nôi thu hút một lượng rất lớn cư dân đến làm việc và lập nghiệp là các chuyên gia, người lao động tri thức cao cả trong và ngoài nước.

Theo thống kê, hiện Bình Dương có số lượng công nhân lớn thứ hai cả nước (chỉ sau Tp.HCM) với trên 1,2 triệu người. Theo kết quả điều tra dân số vừa công bố, tỉnh Bình Dương hiện có 2,3 triệu người thì chiếm 53,5% dân số là người nhập cư. Ngoài ra, Bình Dương đang có khoảng 45.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài cùng với gần 1.000.000 kỹ sư, công nhân kỹ thuật cao. Lực lượng này còn gia tăng từ 20-25%/năm. Nhu cầu tìm mua nhà ở thực rất lớn, các dự án căn hộ, nhà ở tại Bình Dương đang gia tăng với số lượng nhiều, tỷ lệ tìm kiếm cao đi liền với tỷ lệ hấp thụ rất tốt.

Bên cạnh đó, Bình Dương đang có lợi thế về địa thế, đặc biệt là Thành phố Dĩ An có các cửa ngõ kết nối với Thủ Đức bằng QL 13 và đường Phạm Văn Đồng, trong đó trục đường Phạm Văn Đồng – tuyến đường đường được mệnh danh đẹp nhất Tp.HCM kết nối với quốc lộ 1K nối liền Thủ Đức với Dĩ An. Từ khi đường Phạm Văn Đồng được đưa vào sử dụng, đã mở cánh cửa khoảng cách giữa Thủ Đức với Dĩ An, khiến cho cuộc đua tăng giá nhà đất Dĩ An không thua kém Thủ Đức. Ngoài yếu tố địa thế, nhiều người sinh sống ở Bình Dương còn ví von vùng đất Dĩ An, Thuận An có yếu tố “phong thủy” tốt, bởi những người có nhà ở vùng đất này thường gặp thuận lợi trong cuộc sống.

Theo báo cáo quý 3/2020 của Hội môi giới BĐS Việt Nam, các Thành phố trực thuộc tỉnh có lợi thế giao thoa với Tp.HCM (Thành phố Đông Sài Gòn) và đang có tiềm lực phát triển kinh tế như Thuận An, Dĩ An thực sự đã trở thành mảnh đất màu mỡ để phát triển loại hình dự án nhà ở chung cư có giá phù hợp (loại sản phẩm mà Tp.HCM hiện đang khan hiếm và tiêu thụ rất tốt).

Bởi sự khan hiếm từ Tp.HCM nên giá căn hộ tại đây cũng đã bị đẩy lên nhanh chóng, bất chấp thời kỳ Covid 19. So với năm 2019, giá căn hộ bình quân từ 20-30 triệu đồng/m2 đã tăng lên từ 30-35 triệu đồng/m2 , thậm chí 37- 38 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 15%). Theo đơn vị này, tiềm năng loại sản phẩm căn hộ vừa túi tiền tại khu vực này là rất lớn, rất có khả năng phát triển mạnh trong năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phúc Đạt cho rằng, từ đầu năm đến nay, thị trường BĐS Bình Dương, đặc biệt với các khu vực giáp ranh Tp.HCM có sức hút đến kỳ lạ. Nguồn cung giới hạn khiến giá không ngừng tăng cao. Bên cạnh yếu tố cung – cầu thì lợi thế giá mềm hơn so với Tp.HCM trong khi giáp ranh TP khiến các dự án có giá trị vừa túi tiền đón nhận được dòng tiền của người mua ổn định.

Cũng theo vị CEO này, để cạnh tranh với nguồn cung khá dồi dào đưa ra thị trường Bình Dương thời điểm này thì bản thân doanh nghiệp sẽ đưa ra các chính sách hỗ trợ khách hàng “mạnh tay” hơn, nhất là về vấn đề tài chính nhằm đón sức mua của người mua dịp cuối năm. Theo ông Mạnh, sự quan tâm dự án Bình Dương đa phần đến từ NĐT Tp.HCM, đa số NĐT vào thị trường ở giai đoạn đầu để đón sức mua của người mua thực sau đó vì thực tế với lợi thế giáp ranh Q.Thủ Đức, Tp.HCM nên lượng người mua căn hộ tại Dĩ An, Bình Dương để ở thực còn rất lớn. Dự báo biên độ tăng giá của khu vực này còn diễn biến tăng trong giai đoạn tới khi mà hạ tầng khu Đông tiếp tục được đầu tư trong thời gian tới.

Sắp đến thời điểm vàng của thị trường bất động sản

 

5/5 - (1 bình chọn)