Giá thuê đất khu công nghiệp TP HCM vọt lên 150 USD mỗi m2

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường cho thuê bất động sản công nghiệp tại TP HCM và các tỉnh phía Nam với diễn biến tăng nhiệt ở hầu hết mọi phân khúc.

Tính đến cuối tháng 6/2018, giá thuê đất tại TP HCM đang dẫn dắt toàn thị trường, từ cột mốc 143 USD mỗi m2 trên mỗi chu kỳ thuê đã vọt lên 150 USD, tăng 7 USD so với quý IV/17. Với mức giá thuê mới này, TP HCM tiếp tục dẫn đầu khu vực phía Nam nhờ vị trí thuận lợi, cao gần gấp đôi mức trung bình của khu vực.

Trong khi đó, tiền thuê đất ở khu kinh tế trọng điểm phía Nam đạt mức trung bình 72 USD mỗi m2 trên một chu kỳ thuê, tăng 4,7% so với quý IV/2017. Riêng giá cho thuê đất ở các thành phố khác có xu hướng tăng lên, với giá thuê tăng từ 3-5 USD mỗi m2 cho một chu kỳ thuê. Giá thuê nhà xưởng tương đối ổn định so với các quý trước, từ 2 – 5 USD mỗi m2 một tháng.

Toàn thị trường có tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 77% tính đến quý II/2018, tăng 2% so với quý IV/2017, chủ yếu ghi nhận tại Bình Dương và Đồng Nai. Nhu cầu tăng cao tại các nhà máy sản xuất sẵn sàng với tỷ lệ lấp đầy khoảng 87%, dẫn đến nguồn cung hạn chế ở miền Nam.

Nguồn cung khu công nghiệp phía Nam vào cuối tháng 6/2018 đã tăng cao so với quý IV/2017, với tổng diện tích đất cho thuê khoảng 37.030 ha. Bình Dương và Đồng Nai vẫn là những thị trường có nguồn cung dẫn đầu, chiếm gần 56% tổng nguồn cung, nhờ vào việc tiếp cận cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi.

JLL cho biết thêm, trong 3 năm tới, hơn 11.940 ha nguồn cung cấp đất công nghiệp dự kiến gia nhập thị trường phía Nam trong ba năm tới, trong đó các giai đoạn mở rộng của các dự án hiện có đóng góp một tỷ trọng lớn.

Tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ tăng trưởng cho thuê bất động sản công nghiệp nhiều khả năng sẽ đạt mức cao hơn do nhu cầu thuê tăng mạnh và triển vọng kinh tế tích cực. Ngoài ra, nhu cầu về nhà xưởng chất lượng cao cũng đang ngày càng gia tăng.

Vũ Lê

5/5 - (1 bình chọn)