Khu đô thị Vạn Phúc phát triển theo xu hướng xanh

Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia gần nhất do Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường công bố cho thấy tại Hà Nội và TP HCM, tỷ lệ diện tích cây xanh khoảng 2m2 một người. Mật độ này không đạt quy chuẩn của đô thị (7-9m2) và bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố tiên tiến trên thế giới.

Phối cảnh dự án Khu đô thị Vạn Phúc sau khi hoàn thiện. Ảnh: ĐP.
Phối cảnh dự án khu đô thị Vạn Phúc (Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM). Hotline:18006363.

Còn theo số liệu thống kê của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam, hiện cả nước chưa có đến 100 công trình xanh đạt chuẩn quốc tế. Các chuyên gia nhận định việc các doanh nghiệp chưa mặn mà với công trình xanh một phần do quỹ đất hạn chế. Việc cắt đất cho các tiện ích, cảnh quan công cộng đòi hỏi doanh nghiệp hy sinh một phần đất, đồng nghĩa với một phần lợi nhuận.

Mặt khác, việc phát triển công trình xanh cần theo quy chuẩn cụ thế chứ không đơn thuần chỉ là bổ sung cây xanh, mặt nước…

Cây xanh và cảnh quan hiện hữu tại Khu đô thị Vạn Phúc - Ảnh: ĐP
Một góc khu phố và cây xanh tại khu đô thị Vạn Phúc.

Với lợi thế là bán đảo ven sông có quy mô lên đến 198ha, khu đô thị Vạn Phúc do tập đoàn Đại Phúc làm chủ đầu tư nhận đánh giá cao về môi trường sống mang đậm yếu tố sinh thái. Dự án có 3,4km sông bao quanh, 21ha hồ cảnh quan trung tâm và kênh đào dài 2km tạo cảnh quan rộng lớn hiếm có.

Từ tâm huyết kiến tạo một khu đô thi sinh thái ven sông đáng sống hàng đầu Việt Nam, chủ đầu tư dành quỹ đất trên 100ha tương đương hơn 60% diện tích cho công trình công cộng gồm mặt nước, cây xanh, công viên và giao thông. Ngoài ra 80% diện tích xây dựng quy hoạch thành nhà ở thấp tầng tạo nên không gian thoáng đãng, mật độ dân cư thấp và không gian sống lý tưởng cho cư dân.

Các công trình mặt nước đang được khẩn trương thực hiện - Ảnh: ĐP.
Các công trình mặt nước đang được khẩn trương thực hiện.

Đến nay chỉ sau hơn ba năm, khu đô thị Vạn Phúc đã đón gần 500 hộ dân cư vào sinh sống, trên 130 doanh nghiệp đang hoạt động và hơn 1.000 căn nhà đã bàn giao và đang trong quá trình xây dựng trong năm 2019. Ngoài ra, tập đoàn Đại Phúc còn tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, các dịch vụ tiện ích, giáo dục, y tế.

Trong năm 2019, chủ đầu tư công bố ngân sách hơn 2.000 tỷ đồng đầu tư cho 10 hạng mục công trình trọng điểm hướng tới kỷ niệm 25 thành lập tập đoàn và mang lại giá trị gia tăng vượt trội trong ngắn hạn lẫn dài hạn cho khách hàng.

Nam Anh

5/5 - (1 bình chọn)