Nhiều công trình động thổ và khánh thành tại Tây Bắc Đà Nẵng

Cuối tháng 3 vừa, khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) đã khánh thành giai đoạn một. Cùng với đó, khu đô thị sinh thái Golden Hills và cụm công trình gồm tổ hợp văn phòng – trưng bày, hội chợ triển lãm và công trình đầu mối thuộc Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng đã động thổ.

Để đáp ứng quy mô dân số hơn 2 triệu người trong năm 2030, thời gian qua thành phố Đà Nẵng tiếp tục mở rộng quy mô đô thị Tây Bắc lên 37.000 ha. Khu vực được xem là cửa ngõ quan trọng của quận Liên Chiểu và là trung tâm đô thị mới của Đà Nẵng.

Theo quy hoạch, thành phố đã triển khai hàng loạt dự án hạ tầng lớn giúp kết nối Tây Bắc với trung tâm thành phố, góp phần biến nơi đây thành khu vực phát triển chiến lược.

Ngoài việc phát triển hạ tầng khu vực, Đà Nẵng cũng khởi động nhiều dự án lớn. Hai trong số đó là lễ khánh thành dự án Danang IT Park – giai đoạn một và động thổ dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills rộng 400ha.

Dự án Golden Hills rộng khoảng 400 ha được động thổ vào 29/3 vừa qua.

Dự án Golden Hills rộng khoảng 400 ha được động thổ vào 29/3 vừa qua.

Tây Bắc là khu vực được rót nguồn vốn hàng chục tỷ USD cho các công trình và dự án bất động sản. Trong đó, khu công nghệ cao Đà Nẵng nhận hàng tỷ USD từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khu đô thị sinh thái Golden Hills cũng được đánh giá là dự án có quy mô lớn tại Đà Nẵng. Dự án hoàn thành dự kiến đáp ứng chỗ ở cho hàng chục nghìn người, bao gồm các chuyên gia, kỹ sư và công nhân tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng và người dân di cư về khu vực này.

Triển vọng du lịch và công nghệ

Khu Tây Bắc cũng được thành phố đầu tư xây dựng để trở thành “thung lũng Silicon” của Việt Nam, tương tự mô hình của Mỹ.

Thung lũng Silicon của Mỹ nổi tiếng là trung tâm công nghệ của thế giới, nơi tập trung của hàng ngàn tập đoàn công nghệ hàng đầu như: Apple, Google, Facebook, eBay… Khu vực có 5 trường đại học danh tiếng như: Stanford, Northwestern Polytechnic, Carnegie Mellon, San Jose State và Santa Clara.

Nhiều công trình động thổ và khánh thành tại Tây Bắc Đà Nẵng - 1

Phối cảnh dự án Khu tập trung công nghệ thông tin lớn nhất tại miền Trung.

Sự ra đời của thung lũng Silicon là một trong lý do đẩy giá bất động sản của vùng vịnh San Francisco tại phía Bắc California ở Mỹ lên mức kỷ lục. Năm 2018, một căn nhà tại đây có giá khoảng 1,61 triệu USD (tương đương 37,3 tỷ đồng), theo Business Insider.

Các chuyên gia cho rằng, với việc quy hoạch Tây Bắc thành “thung lũng Silicon”, Tây Bắc Đà Nẵng có nhiều cơ hội để phát triển, làm động lực cho toàn thành phố.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng được thiết kế và vận hành trên diện tích 341 ha. Giai đoạn một đã hoàn thành xây dựng trên diện tích 131 ha với chi phí đầu tư 47 triệu USD.

Dự án được chủ đầu tư kỳ vọng thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất châu Á. Khi hoàn thành toàn bộ, Da Nang IT Park dự kiến đạt doanh thu 1,5-3 tỷ USD mỗi năm, thu hút 25.000 lao động trình độ cao.

Tây Bắc Đà Nẵng cũng được chú trọng đầu tư du lịch với kinh phí hơn 46 tỷ đồng nhằm phát triển, khai thác du lịch tại 7 bãi biển gồm: Xuân Hà, Phú Lộc, Hồ Tùng Mậu, Nam Xuân Thiều và Nam Ô… trên tổng chiều dài gần 9km bãi biển.

Bên cạnh đó, thành phố đầu tư xây dựng tuyến đường Nguyễn Tất Thành nhằm thu hẹp khoảng cách từ trung tâm đến khu vực Tây Bắc từ 23km xuống khoảng 11km. Trong tương lai gần, khu vực sẽ hình thành công viên biển với tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên tại Đà Nẵng do nhà đầu tư Nhật Bản triển khai với tổng kinh phí lên đến hàng trăm triệu USD.

Với triển vọng về du lịch và công nghệ, bất động sản Tây Bắc được cho là có tiềm năng sinh lời trong tương lai. Hiện tại, mức giá đất nền tại Tây Bắc rơi vào khoảng 20-25 triệu đồng mỗi m2.

Thiên Bình

5/5 - (1 bình chọn)