Thành phố Thủ Đức –  Vị trí “đắt đỏ” bậc nhất trong phân khúc bất động sản

Thủ Đức là một quận thuộc Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Vào cuối năm 2020 trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định thành lập Thành phố Thủ Đức dựa trên cơ sở sáp nhập 3. Bao gồm quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức.

Quyết định chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 từ đây đưa Thủ Đức trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam. Loại hình đơn vị hành chính thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Với tổng diện tích tự nhiên gần 212 km2, tổng dân số hơn 11 triệu dân.

Vị trí địa lý của Thành Phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức tọa lạc tại phía đông Thành phố Hồ Chí Minh. Có phía đông giáp với Thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Với ranh giới là sông Đồng Nai. Phía tây giáp Quận 12, Q. Tân Bình, Q. Bình Thạnh, Quận 1 và Quận 4 với ranh giới là sông Sài Gòn. 

Phía nam giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và Quận 7 qua sông Đồng Nai. Và phía bắc giáp các thành phố năng động như Thành phố Thuận An và Dĩ An hay tỉnh Bình Dương.

Với vị trí tọa lạc đắc địa như thế đã giúp cho Thủ Đức trở thành khu vực quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch được đầu tư phát triển đồng bộ, thuận lợi để kết nối. Nó giúp dễ dàng hợp tác các khu vực lân cận giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ. Như: Xa lộ Hà Nội, Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 13, Đại lộ Phạm Văn Đồng – Quốc lộ 1K. 

Ngoài ra, tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên chạy dọc theo Xa lộ Hà Nội. Trên địa bàn thành phố đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến sẽ được sớm đưa vào vận hành.

Hành chính của Thành Phố Thủ Đức

Sau khi chính thức được trở thành Thành phố, Thủ Đức đã có sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thành 34 phường trực thuộc. là: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình Chiểu, Bình Thọ, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Hiệp Phú, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tam Bình, Tam Phú, Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Thạnh Mỹ Lợi, Thảo Điền, Thủ Thiêm, Trường Thạnh, Trường Thọ.

34 phường thuộc thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức – Đô thị sáng tạo tương tác cao

Sau khi được thành lập là Thành phố Thủ Đức thì cũng là lúc vạch rõ con đường phát triển tương lai cho thành phố mới này. Trước đó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thiện Nhân đã khởi xướng dự án quy hoạch có định hướng. Nhằm đưa Thủ Đức trở thành đô thị sáng tạo tương tác cao. Và để tiếp tục đề án này thì Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã phối hợp với đơn vị tư vấn liên danh công ty Sasaki – enCity để hoàn chỉnh dự thảo của đề án

 • Theo đó, đề án vẫn sẽ xác định các trung tâm đổi mới sáng tạo gồm: 
 • Khu đô thị mới Thủ Thiêm – Trung tâm công nghệ tài chính 
 • Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc – Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc
 • Khu công nghệ cao – Trung tâm sản xuất tự động hóa
 • Khu công viên khoa học
 • Khu Đại học Quốc gia thành phố – Trung tâm công nghệ thông tin và công nghệ giáo dục. 

Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

 • Khu Tam Đa, Long Phước – Trung tâm công nghệ sinh thái
 •  Khu Trường Thọ – Đô thị tương lai
 •  Trung tâm kết nối giao thông Vùng Đông Nam B
 •  Khu cảng quốc tế Cát Lái
 • Trung tâm khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Kết hợp với đó là tiếp tục đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống giao thông để tạo thuận lợi kết nối, hợp tác phát triển kinh tế với các tỉnh lân cận.

Hệ sinh thái khởi nghiệp hình thành và phát triển mạnh mẽ. Trong đó, Khu công nghệ cao và Khu Đại học Quốc gia TP.HCM có vị trí chủ đạo. Nó đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của Khu đô thị sáng tạo.

Khu công nghệ cao hiện đã thu hút thành công hơn 10 tập đoàn, công ty công nghệ vào đầu tư sản xuất. Sản phẩm công nghệ cao vượt gấp nhiều lần so với sản phẩm từ các khu công nghiệp cả nước.

Khu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có cơ sở hạ tầng kỹ thuật khá hiện đại, tập trung 12 trường đại học, Viện nghiên cứu

Ngoài ra còn có sự hình thành của trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm với quy mô lớn. Có chức năng chính là trung tâm thương mại – tài chính quốc tế, dịch vụ và dân cư hiện đại.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm với 8 khu chức năng

Trên đây Khang Điền Sài Gòn đã tổng hợp cho bạn thông tin cơ bản về thành phổ Thủ Đức. Thành phố mới mang đầy tiềm năng và triển vọng để từ đây giúp cho phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các vùng lân cận có một chiến lược phát triển trọng điểm và phát huy hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)