Xu hướng chuyên nghiệp hóa nghề môi giới bất động sản thời 4.0

Cầu nối của thị trường bất động sản

Sau khi được pháp luật công nhận năm 2006, môi giới bất động sản trở thành loại hình dịch vụ chính thức trên thị trường bất động sản, là cầu nối giữa nhà đầu tư, chủ dự án với người có nhu cầu giao dịch bất động sản. Thời gian qua, theo đánh giá, lực lượng này trở thành một phần quan trọng, là nhân tố tạo thanh khoản cho thị trường bất động sản.

Đội ngũ môi giới bất động sản được coi là cầu nối giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Đội ngũ môi giới bất động sản được coi là cầu nối giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Theo thống kê của của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), lực lượng môi giới bất động sản Việt Nam hiện có 200.000 người hoạt động trong các công ty môi giới, sàn giao dịch hoặc độc lập.

Các nhà môi giới chủ yếu tập trung ở hai trung tâm lớn là Hà Nội và TP HCM. Trong đó, Hà Nội có trên 70.000 người, TP HCM trên 90.000 người. 50% trong đó là nhà môi giới chuyên nghiệp, hoạt động thường xuyên tại các sàn trên thị trường.

Phần còn lại đa số là nghiệp dư, trong đó có những người “tay ngang”, chuyển nghề khi thị trường bất động sản tăng nóng. Đội ngũ này thường không được đào tạo, không được kiểm soát và tiềm ẩn rủi ro cho người mua và bán.

Sự phát triển của lĩnh vực môi giới bất động sản đặt yêu cầu trong việc chuẩn hóa, nâng cao tính chuyên nghiệp của hoạt động này. Các văn bản pháp luật như Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và Thông tư 11 đưa ra những yêu cầu chặt chẽ với nghề môi giới, tương tự ở các lĩnh vực tài chính khác.

Theo đại diện Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CendLand), các nhà môi giới khi tham gia thị trường bất động sản cần có chứng chỉ hành nghề, có kiến thức chuyên môn và các kỹ năng, tiêu chuẩn nhất định.

Đây cũng là yếu tố tạo sự khác biệt giữa các nhà môi giới chuyên nghiệp và nghiệp dư. Một chuyên viên môi giới đúng nghĩa cần có đủ khả năng tư vấn toàn diện và đáng tin cậy cho nhu cầu của từng khách hàng.

Khởi tạo thị trường minh bạch cho người giao dịch

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động bất động sản được coi là một trong những xu hướng được nhiều doanh nghiệp theo đuổi.

Cùng với đó, việc đào tạo, kiểm soát lực lượng môi giới chuyên nghiệp trở nên cần thiết hơn, hướng tới đảm bảo tính minh bạch, trung thực của thị trường, bên cạnh sự cạnh tranh trong hoạt động môi giới.

Hệ thống đại lý ủy quyền của CenHomes được đào tạo chuyên nghiệp, chuẩn Singapore

Hệ thống đại lý ủy quyền của CenHomes được đào tạo chuyên nghiệp, chuẩn Singapore

Đơn cử như Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CenLand), doanh nghiệp tới đây sẽ ra mắt CenHomes.vn – website giao dịch bất động sản trực tuyến ứng dụng nhiều công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 như big data, AI, thực tế ảo…

Đại diện công ty cho biết, mục tiêu của CenHomes là trở thành một “bách khoa toàn thư bất động sản” cho thị trường mua bán nhà đất, nơi các thông tin thị trường được công khai minh bạch, rõ ràng. Điều này đặt ra cho doanh nghiệp bài toán về kiểm soát tính chính xác của bất động sản, mấu chốt là các nhân viên tư vấn (mentor) và đại lý ủy quyền.

Theo đại diện đơn vị, chỉ các đại lý ủy quyền và mentor công ty mới được phép đăng thông tin về bất động sản lên Cenhomes.vn và phải đảm bảo, kiểm duyệt bất động sản (nhà lẻ, sản phẩm thứ cấp) độc quyền sau khi ký hợp đồng với người bán. Nhờ đó, nguồn hàng đăng trên website đều được kiểm soát, xác định pháp lý rõ ràng và minh bạch thông tin.

Các môi giới muốn trở thành đại lý ủy quyền của CenHomes cần có chứng chỉ hành nghề và trải qua đào tạo chuyên môn. Các cá nhân phải vượt qua nhiều phần kiểm tra kiến thức về cơ sở pháp luật, thị trường, đầu tư trong ngành bất động sản; các kiến thức chuyên môn về dịch vụ, quy trình và kỹ năng môi giới.

“Một điểm quan trọng là nhân viên cần có đạo đức trong nghề nghiệp. Điều này không chỉ giúp CenHomes kiểm soát chất lượng kho bất động sản, đảm bảo nguồn sản phẩm chất lượng mà còn giúp người bán sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp và sự hỗ trợ chính xác từ các nhân viên trong hệ thống của công ty, tối đa hóa được nhu cầu phù hợp với tình hình thị trường”, đại diện CenLand cho biết.

Ngoài trung gian giao dịch, định hướng của CenHomes là chứng thực và đảm bảo quyền lợi cho bên mua và bán. Đây là lý do khiến CenLand nâng cao chất lượng nhân sự trong hệ thống của CenHomes.

Doanh nghiệp đã tổ chức nhiều khóa đào tạo chuẩn quốc tế (chứng chỉ IEA Singapore) cấp cho các nhân viên tư vấn và đại lý ủy quyền nhằm đảm bảo chất lượng chuyên môn và hỗ trợ đội ngũ đạt hiệu quả cao trong công việc.

Trong thị trường có những luồng thông tin đa chiều với sự tham gia của đa dạng cá thể, sự hình thành của CenHomes nói riêng và việc chuyên nghiệp hóa lĩnh vực môi giới được công ty kỳ vọng đóng góp quan trọng vào quá trình minh bạch hóa thông tin và sự phát triển của bất động sản Việt Nam.

Thiên Bình

CenHomes địa chỉ tại số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 1800 6268

Email: hotro@cenhomes.vn

Website: https://cenhomes.vn/

5/5 - (1 bình chọn)