Bất động sản tiếp tục hút vốn ngoại trong năm 2019

Dòng vốn FDI rót vào bất động sản

Đến ngày 20/3/2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản là 778,2 triệu USD, trong khi cùng kỳ ở mức 486 triệu USD.

Trước đó, theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam đạt 6,6 tỷ USD, chiếm 18,6% tổng vốn FDI 35,46 tỷ USD năm 2018. Con số trên tăng hơn gấp đôi so với nguồn vốn FDI cho bất động sản năm 2017 (3,05 tỷ USD).

Một số chuyên gia nhận định dòng vốn FDI đầu tư vào bất động sản tăng trong năm 2018 và dự báo khả quan trong năm 2019, khi có nhiều nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn vào ASEAN, trong đó có Việt Nam. Nhật Bản đứng đầu trong danh sách các quốc gia có dự án đầu tư vào Việt Nam năm 2018. Các nhà đầu tư nước này cũng quan tâm đến thị trường bất động sản của Việt Nam.

Một số nhà đầu tư Nhật Bản chia sẻ kế hoạch đầu tư sắp tới trong buổi tọa đàm về đầu tư bất động sản, hạ tầng tại Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hiệp hội Hạ tầng và bất động sản Nhật Bản, Thời báo kinh tế Nikkei tổ chức mới đây.

Trong khi đó, theo báo cáo của Viện Đất đai Đô thị (Urban Land Institute – ULI Mỹ), TP HCM của Việt Nam đứng thứ tư trên thị trường châu Á Thái Bình Dương về tiềm năng đầu tư bất động sản năm 2018.

polyad

TP HCM đứng thứ tư trên thị trường châu Á Thái Bình Dương về tiềm năng đầu tư bất động sản năm 2018 trên bảng xếp hạng của ULI.

Khu Đông tiếp tục dẫn đầu bất động sản TP HCM

Trong khi thị trường bất động sản Việt Nam đang có đà tăng khả quan về vốn ngoại thì TP HCM cũng chứng kiến những bước tiến lớn trong việc thu hút vốn FDI vào lĩnh vực địa ốc. Theo báo cáo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, 5 tháng đầu năm, TP HCM thu hút được 2,77 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó lĩnh vực bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất (46,7%), phần lớn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản…

Những khu vực cửa ngõ trở thành những điểm đến đầu tư hấp dẫn, trong đó có khu Đông TP HCM, với điểm nhấn là quận 9.

Có diện tích 114 km2 – lớn nhất trong số các quận của TP HCM, với lợi thế nằm ngay cửa ngõ Đông Bắc, tiếp giáp khu đô thị mới Thủ Thiêm và có nhiều dự án giao thông trọng điểm đi qua, quận 9 đang có cơ hội phát triển. Quận 9 cùng với quận 2 và Thủ Đức có nhiều tiềm năng nhờ thành phố đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng xây dựng hạ tầng đồng bộ, với định hướng trở thành Đô thị sáng tạo.

polyad

Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng tại khu Đông.

Về cơ sở hạ tầng, tuyến Metro số 1 đang xây dựng; bến xe Miền Đông mới, rộng gấp 3 lần bến xe Miền Đông cũ, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng đang thi công. Nơi đây còn có khu Công nghệ cao được coi là dự án trọng điểm nằm trong hướng phát triển không gian đô thị chủ đạo của TP HCM.

Quận 9 được đầu tư, phát triển về hệ thống hạ tầng, thu hút các tập đoàn lớn như Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản… nên có nhiều chuyên gia nước ngoài, kỹ sư và người lao động tập trung về đây làm việc, sinh sống.

Dự án quy mô “đại đô thị đẳng cấp quốc tế” mang thương hiệu Vinhomes của ông lớn Vingroup cũng đang rục rịch chuẩn bị ra mắt ngay tại trung tâm quận 9, dự báo sẽ góp phần giúp thị trường địa ốc sôi động trong thời gian tới.

An Mai

5/5 - (1 bình chọn)