Hủy dự án khách sạn trong công viên Thống Nhất

Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi các Sở, ngành liên quan, chủ đầu tư là Công ty SIH Investment Limited và các đối tác về phương án dừng dự án khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel – tại 295 Lê Duẩn (sau này có tên là Novotel Hanoi on the Park).

novotel-NHung-6471-1382343093.jpg

Dự án khách sạn Novotel Ha Noi từng bị giới chuyên gia và người dân Hà Nội phản đối vì dự kiến xây dựng trong công viên Thống Nhất. Ảnh: Nguyễn Hưng

Theo đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ thu hồi lô đất 295 Lê Duẩn để làm bãi đỗ xe ngầm, cây xanh và dịch vụ. Sở Tài nguyên và Môi trường được giao để thực hiện các thủ tục theo quy định.

Hà Nội đã ghi nhận phần vốn của SIH Investment đã đầu tư vào dự án là 13,3 triệu USD. Số tiền này sẽ được đối trừ vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp tại khu đất mới được phân có ký hiệu HH trên đường Phạm Hùng. Đơn vị này có trách nhiệm phải thanh toán mọi khoản nợ và nghĩa vụ tài chính từ Công ty liên doanh SAS Hanoi Royal Hotel sau khi giải thể, đồng thời phải cam kết tiến độ cụ thể dự án mới, tránh việc tương tự xảy ra như dự án trước.

Tổng công ty Du lịch Hà Nội trước đây là đối tác trong liên doanh của SAS Hanoi Royal Hotel cũng được Uỷ ban Nhân dân thành phố chấp thuận thôi không tham gia vào dự án mới trên đường Phạm Hùng nữa. Đồng thời, đơn vị này có trách nhiệm thực hiện việc ghi nhận vốn với Sở Tài chính đối với khoản hỗ trợ một triệu USD từ SIH Investment Limited.

Dự án Khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel theo phê duyệt có diện tích 10.300 m2, trong đó có đến 9.000m2 là đất của công viên Thống Nhất. Chính thức được khởi công từ năm 2008, tuy nhiên, nhiều chuyên gia và người dân thủ đô khi đó đã phản đối việc xây dựng một khách sạn 5 sao trong phần đất thuộc Công viên Thống Nhất. Trước luồng ý kiến đó, Thủ tướng đã chỉ đạo dừng việc xây dựng khách sạn trên và giao thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan lựa chọn một địa điểm khác giới thiệu cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, sau khi thành phố yêu cầu dừng dự án này, chủ đầu tư đã yêu cầu Hà Nội phải bồi thường thiệt hại lên tới 80 triệu USD, trong đó, riêng chi phí cơ hội là gần 64 tỷ đồng. Đồng thời, SIH Investmentchủ đầu tư còn đề nghị ngoài lô đất tại Lò Đúc, thành phố phải cấp thêm cho họ một lô đất khác trên đường Phạm Hùng. Tuy nhiên, hồi cuối năm 2011, Thủ tướng chỉ đạo thành phố Hà Nội không xem xét đền bù chi phí cơ hội cho chủ đầu tư. Còn việc bồi thường sẽ được tiến hành theo pháp luật Việt Nam.

Ngọc Tuyên

5/5 - (1 bình chọn)