Lợi thế phát triển nhà phố, biệt thự tại quận 9

Đông Sài Gòn là một trong những khu vực tăng trưởng mạnh nhất thị trường bất động sản toàn thành phố. Trong đó phân khúc nhà liền thổ tại quận 9 diễn biến sôi động những năm gần đây nhờ sức mua tốt tại các dự án. Một trong những động lực quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản quận 9 là hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Địa phương tập trung nhiều tuyến đường huyết mạch, đồng thời sở hữu vị thế cửa ngõ phía Đông thành phố, kết nối tới vùng lõi trung tâm hay tỏa đi các tỉnh, thành lân cận.

Việc triển khai đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh, trong đó điểm nhấn là xây dựng khu đô thị sáng tạo tại quận 2, quận 9 và Thủ Đức cũng tạo đà cho những bứt phá tiếp theo ở các khu vực này.

Bên cạnh Khu công nghệ cao TP HCM, sắp tới Công viên Khoa học và Công nghệ (Khu công nghệ cao giai đoạn hai) sẽ hình thành tại phường Long Phước, quận 9. Đây hứa hẹn là trung tâm của các dự án khoa học công nghệ và kỹ thuật cao mang tầm khu vực và quốc tế, thu hút mạnh mẽ nguồn nhân tài và các chuyên gia nước ngoài, từ đó kéo nhu cầu về nhà ở tại đây tăng cao.

Song song đó, diện mạo quận 9 cũng thay đổi từng ngày với nhiều khu đô thị lớn hình thành, như đại đô thị Vinhomes Grand Park (quy mô 272ha), Khu giáo dục đào tạo đại học (quy mô 173ha)… với nhiều tiện ích cho cuộc sống tiện nghi, hiện đại.

Với diện tích lớn nhất thành phố – 114km2, mật độ dân số không quá đông – 2.775 người trên một km2, quận 9 được xem là nơi có nhiều lợi thế phát triển phân khúc nhà phố, biệt thự, nhất là loại hình biệt thự sinh thái. Đồng thời, do bao bọc bởi hệ thống sông ngòi, trong đó có sông Đồng Nai rộng lớn, khu vực này càng có ưu điểm với khí hậu mát mẻ và cảnh sắc thiên nhiên xanh mát.

Phối cảnh biệt thự trong một đô thị sinh thái tại phường Long Phước, quận 9.

Phối cảnh biệt thự trong một đô thị sinh thái tại phường Long Phước, quận 9.

Trên phân khúc biệt thự, nhà phố, đối tượng khách hàng thường là nhóm có điều kiện tài chính. Riêng với nhóm khách hàng mua để ở, nhu cầu tìm kiếm thường bao gồm các tiêu chí như không gian yên tĩnh, tách rời khỏi ồn ào thường nhật, nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo tiện nghi.

Một số dự án tại quận 9 thời gian qua đã thể hiện sức hút trên thị trường, khi đáp ứng nhu cầu của người mua, đồng thời tạo giá trị thẩm mỹ cho đô thị. Nhiều người mua còn chú trọng lựa chọn sản phẩm phù hợp mục đích đưa gia đình về nghỉ dưỡng dịp cuối tuần thay vì đến các điểm vui chơi náo nhiệt.

Theo báo cáo quý II/2019 của JLL Việt Nam, trên phân khúc nhà liền thổ, người mua phải cạnh tranh nhau để có thể mua sản phẩm nhà liền thổ chất lượng tốt do thiếu hụt nguồn cung. Lượng bán đạt 772 căn trong quý II, cao hơn 22% so với lượng mở bán mới. Nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao, xuất phát từ cả mua để ở và cho thuê.

Cùng chung nhận định, CBRE cho biết sự thiếu hụt nguồn cung mới trên thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn tại TP HCM ghi nhận rõ ràng ở quý vừa qua. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến sự thiếu hụt nguồn cung mới trong nửa cuối năm 2019.

Một số chuyên gia nhận định hiện khu vực quận 9 đang có nhiều tiềm năng phát triển trên phân khúc biệt thự, nhà phố. Nhất là tại khu vực phường Long Phước, nơi quy hoạch xây dựng loại hình nhà vườn, biệt thự vườn kết hợp du lịch sinh thái với mật độ xây dựng thấp. Do bao bọc bởi sông Đồng Nai rộng lớn, môi trường sống xanh mát và hài hòa với thiên nhiên, đây được xem là khu vực thích hợp để phát triển khu đô thị sinh thái giúp cư dân tận hưởng không gian trong lành, trải nghiệm khác biệt.

Minh Anh

5/5 - (1 bình chọn)