Những lợi thế thị trường của căn hộ dịch vụ cao cấp

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội của Savills, CBRE và JLL đều cho thấy sự sụt giảm nguồn cung mới trong quý II/2019.

Theo JLL, sau thời kỳ tăng trưởng, nguồn cung đến từ các dự án mở bán mới có xu hướng chậm lại. Lượng mở bán trong quý II/2019 đạt 5.900 căn, chỉ gần bằng một nửa nguồn cung quý I, chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án đang hiện hữu.

Đây là mức ghi nhận thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2014. Phần lớn các dự án mở bán mới có quy mô nhỏ (dưới 500 căn hộ). JLL nhận định, siết chặt tín dụng bất động sản cao cấp cùng với quỹ đất eo hẹp trong khu vực trung tâm dẫn đến sự thiếu vắng nguồn cung của phân khúc sang trọng một vài năm tiếp theo.

Còn thống kê của CBRE cho thấy, trong quý II/2019, 98% căn hộ được mở bán tại Hà Nội thuộc phân khúc trung cấp và bình dân, trong khi phân khúc cao cấp chỉ có hai dự án mở bán mới, nằm tại khu vực Tây Hồ.

Thị trường Hà Nội đang thiếu hụt căn hộ cao cấp.
Phối cảnh tòa nhà Lancaster Hà Nội với hướng nhìn ra hồ Giảng Võ.

Nguồn cung căn hộ cao cấp tại trung tâm Hà Nội thiếu hụt dù nhu cầu mua vẫn cao. Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 5 tháng đầu năm tăng kỷ lục trong vòng 4 năm trở lại đây. Thu hút FDI kéo theo nhu cầu về nhà ở cho các lãnh đạo, chuyên gia nước ngoài. Mặt khác, đời sống người Hà Nội ngày tăng cao khiến nhu cầu mua căn hộ cao cấp ngày một lớn.

Các chuyên gia nhận định, việc thiếu hụt nguồn cung căn hộ cao cấp cũng khiến giá bán tăng. Theo báo cáo quý II/2019 của CBRE, phân khúc cao cấp ghi nhận mức giá trung bình là 2.345 USD mỗi m2 – mức giá cao nhất ở phân khúc này trong vòng 5 năm trở lại đây. Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, giá bất động sản thị trường Hà Nội quý II tăng 2% so với quý I và tăng 5,3% so với cùng kỳ.

Kết quả khảo sát của Savills cũng cho thấy mức tăng ấn tượng của căn hộ cao cấp khu vực trung tâm. Cụ thể, Hanoi Aqua Central (Ba Đình) chào bán năm 2017 với giá 50-92 triệu đồng mỗi m2 nay đang được rao bán với giá 60-92 triệu đồng; Sun Grand City Thụy Khê (Tây Hồ), giá trên thị trường sơ cấp năm 2017 là 48-106 triệu đồng mỗi m2 nay chào bán lên tới 62-118 triệu đồng; Hoàng Thành Tower (Hai Bà Trưng), giá tăng 65-75 triệu đồng năm 2011 lên 72-102 triệu đồng mỗi m2 năm 2019…

Do nguồn cung hữu hạn, nhiều nhà đầu tư kinh doanh cho thuê đang tìm mua những dự án cao cấp, hạng sang đã hoàn thành, pháp lý rõ ràng, đã bàn giao được một thời gian và được quản lý vận hành tốt. Nhiều chuyên gia nhận định, đây sẽ là khoản đầu tư sinh lợi kép từ việc cho thuê và khả năng tăng giá trong thời gian tới.

Một trong những dự án nổi bật là Lancaster Hà Nội với vị trí ngay trung tâm quận Ba Đình. Khu chung cư góp phần bổ sung nguồn cung cho phân khúc căn hộ hạng sang, đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng thượng lưu nhờ các tiện ích cao cấp như bể bơi bốn mùa, gym, spa, quán café, siêu thị, nhà hàng, phòng vui chơi trẻ em, phòng sinh hoạt cộng đồng…

Căn hộ cao cấp và hạng sang được dự báo sẽ tăng giá nhanh trong thời gian tới.
Khu sảnh đón Lancaster Hà Nội về đêm.

Theo chủ đầu tư, căn hộ Lancaster Hà Nội cũng có nhiều tiềm năng sinh lời cho chủ sở hữu. Mức giá thuê với căn 4 phòng ngủ (diện tích gần 172-300m2) khoảng gần 96-162 triệu đồng mỗi tháng, căn 3 phòng ngủ khoảng 63-86 triệu đồng… Khách thuê nhà tại đây có đến 95% là người Nhật Bản.

Sau 6 năm đi vào hoạt động, số chủ sở hữu lựa chọn kinh doanh cho thuê chiếm đến 50% tổng số căn hộ. Từ ngày 1/8, khách mua căn hộ Lancaster Hà Nội có thể ủy quyền cho Lancaster Management vận hành cho thuê với cam kết cho thuê 7% mỗi năm trong vòng 2 năm. Chủ đầu tư tặng phí quản lý, bộ nội thất rời và chiết khấu 1% khi khách hàng thanh toán nhanh đến hết ngày 31/8.

Tâm Anh

5/5 - (1 bình chọn)