Triển vọng phát triển công trình xanh ở phân khúc nhà ở bình dân

Nhận định này được đưa ra trong hội thảo “Xanh hóa phân khúc nhà ở bình dân: chi phí và lợi ích” diễn ra ngày 26/7 tại Hà Nội. Chương trình do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (International Finance Corporation – IFC) và Tập đoàn Capital House (CHG) tổ chức với sự hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO).

Tại sự kiện, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký VNREA đưa ra bức tranh toàn cảnh về phân khúc nhà ở bình dân. Theo ông, việc chú trọng đầu tư, phát triển phân khúc nhà ở bình dân sẽ đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Phân khúc sẽ đảm bảo an sinh xã hội cho người dân cũng như cơ cấu về phát triển nhà ở giá rẻ, bình dân hợp lý, hiệu quả bên cạnh việc phát triển nhà ở cho các phân khúc và đối tượng khác và góp phần phát triển thị trường bất động sản bền vững.

polyad

Hội thảo thu hút đông đảo người tham dự.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, triển vọng thị trường nhà giá thấp về dài hạn có khả năng diễn biến tốt bởi nhu cầu nhà ở bình dân ngày càng cao khi 70% dân số trong độ tuổi lao động, sự phát triển của các gia đình trẻ, nhu cầu tách hộ của các gia đình lớn… Việt Nam có mức độ đô thị hoá nhanh với ước tính khoảng một triệu dân cư đô thị mới tăng lên mỗi năm. Dự báo đến năm 2020, 40% dân số Việt Nam trên tổng số khoảng 100 triệu dân sẽ sống ở khu vực đô thị, thành phố.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2020, các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở này, cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ.

Thời gian qua nhà nước quan tâm đến thị trường nhà giá thấp; một số rào cản được gỡ bỏ và ban hành nhiều ưu đãi. Ngoài ra, nhiều địa phương khuyến khích việc phát triển nhà giá thấp; một số dự án lớn chuyển hướng từ nhà ở thương mại sang nhà giá thấp…

Tuy nhiên, ông Chiến khẳng định nhà ở giá thấp và trung bình là phân khúc lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng nhà ở dân dụng tại nước ta nhưng chưa được quan tâm ứng dụng các thiết kế xanh, công nghệ thông minh và tiết kiệm năng lượng. Trong khi đây lại chính là phân khúc có số người sử dụng nhiều, tiêu tốn nhiều năng lượng nhất.

“Triển khai các giải pháp xanh tại những công trình nhà ở giá thấp và trung bình sẽ tạo nên những cộng đồng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường”, đại diện VNREA nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm từ các nước đang phát triển, ông Vũ Hồng Phong, chuyên gia công trình xanh của IFC cho rằng trên thế giới có những công trình đắt mà không xanh hay xanh mà không đắt. Sự khác biệt nằm ở cách tiếp cận và tận dụng tối đa các lợi ích mang lại.

Theo ông Phong, nếu định hướng sớm ngay từ giai đoạn ý tưởng kèm khai thác tốt các yếu tố thụ động trong kiến trúc, công trình hoàn toàn có tiềm năng đạt hiệu quả cao về năng lượng, nước và vật liệu xây dựng, giúp đạt chứng nhận công trình xanh EDGE mà không làm gia tăng chi phí hoặc chỉ tăng ở mức 1-2%.

Từ kinh nghiệm thực tế trong việc triển khai dự án EcoHome 3 đạt chứng chỉ xanh EDGE, ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Capital House cũng chỉ ra những lợi ích từ việc xanh hóa nhà ở xã hội. Cụ thể, khách hàng sẽ có cuộc sống tiện nghi hơn, cải thiện sức khoẻ; chi phí điện nước giảm. Bên cạnh đó, căn hộ đã mua sẽ giữ giá khi giao dịch và góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên phát triển bền vững.

Dẫn số liệu khảo sát của nhóm nghiên cứu, ông Bách cho biết một công trình đạt chứng chỉ EDGE tiết kiệm được 20% tiêu thụ năng lượng, nước và vật liệu so với chuẩn tiêu thụ tương ứng tại địa phương.

“Dự án EcoHome 3 khi đạt chứng chỉ xanh đã tiết kiệm khoảng 25% năng lượng; 36% nước và gần 32% năng lượng hàm chứa trong vật liệu. Việc thiết kế cảnh quan theo hướng xanh tại dự án cũng góp phẩn giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị vào môi trường xung quanh”, đại diện Capital House cho biết.

polyad

Các chuyên gia đến từ Hiệp hội bất động sản Việt Nam, IFC, SGS và Capital House chia sẻ kinh nghiệm thực tiện triển khai công trình xanh tại hội thảo.

Nhân sự kiện này, ông Jonas Grunder, Phó trưởng bộ phận Hợp tác phát triển Thụy Sĩ, thuộc Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ, đã trao chứng nhận EDGE cho dự án EcoHome 3.

“Chương trình công trình xanh EDGE mang đến những giải pháp thực tiễn cho những thách thức Việt Nam đang gặp phải, với nền kinh tế và dân số ngày càng tăng. Chúng tôi hy vọng kết quả của nó có thể đóng góp đáng kể vào mục tiêu mà Chính phủ Việt Nam đã đặt ra về việc xanh hóa nền kinh tế cũng như ngành xây dựng”, ông Jonas Grunder chia sẻ.

polyad

Ông Jonas Grunder, Phó Trưởng bộ phận Hợp tác Phát triển Thụy Sĩ, thuộc Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (thứ 2 trái sang) trao chứng nhận EDGE cho đại diện dự án EcoHome 3.

Tại phiên thảo luận, các chuyên gia cũng khẳng định, công trình xanh sẽ giúp nhà đầu tư thu được nguồn lợi lớn hơn nhiều so với công trình thường về mặt dài hạn; đồng thời giải quyết gánh nặng về mặt kinh tế cho người dân có thu nhập thấp và trung bình trong xã hội.

Tâm Anh

5/5 - (1 bình chọn)