Quy Trình Mua Bán Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất và Quyền Sở Hữu Tài Sản Gắn Liền Với Đất.

THU-TUC-CHUYEN-NHUONG-NHA-DAT

Quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Bất Động Sản căn hộ, nhà phố, đất đai đã có sổ Đỏ – sổ Hồng.

Các bước tiến hành và hoàn thành việc mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Quý anh chị cùng tham khảo.

ĐẶT CỌC MUA BÁN

1. Nhận / Đặt Cọc Mua Bán Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất và Quyền Sở Hữu Tài Sản Gắn Liền Với Đất.

1.1 Sau khi Bên bán và Bên mua chốt giá bán/mua. 2 bên hẹn thời gian, địa điểm gặp mặt để tiến hành cọc.

1.2 Số tiền cọc sẽ được 2 bên thống nhất trước khi gặp mặt. (Lưu ý nên nói rõ nhận tiền mặt hay chuyển khoản).

1.3 Thông thường Môi giới hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ có sẵn mẫu hợp đồng đặt cọc.

==> Tải mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất theo file đính kèm: Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Bán Nhà Đất

1.4 Các điều cần lưu ý:

* Cần kiểm tra kỹ các thông tin trên hợp đồng cọc có chính xác không? ( Thông tin người bán/mua, số CMND, thông tin về thửa đất…)

* Đối với người mua cần yêu cầu được xem bản gốc của Sổ hồng/sổ đỏ. Kiểm tra tất cả các trang trên sổ, đối chiếu thông tin về người sở hữu với CMND của người bán xem có đúng chính chủ không.

* Thỏa thuận thống nhất các chi phí liên quan giao dịch ai là người chịu: Thuế trước bạ, Thuế TNCN, chi phí dịch vụ sang tên (nếu có)…và ai là người chịu trách nhiệm đi sang tên.

* Thời gian ra công chứng Hợp đồng mua bán (thông thường là 15 đến 30 ngày kế từ ngày ký HĐ nhận cọc). Địa điểm Văn phòng Công chứng.

*Công chứng sẽ nhận tiền mặt hay chuyển khoản.

CÔNG CHỨNG MUA BÁN

2. Công Chứng Hợp Đồng Mua Bán Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất và Quyền Sở Hữu Tài Sản Gắn Liền Với Đất.

2.1 Các hồ sơ cần mang theo khi ra công chứng hợp đồng mua bán.

• Đối với bên Bán: CMND (Căn cước) của cả vợ và chồng (nếu đã kết hôn), Bản chính sổ hồng/sổ đỏ, bản chính Giấy chứng nhận độc thân hoặc Giấy đăng ký kết hôn, bản chính hộ khẩu của vợ và chồng (nếu đã kết hôn), rinh theo vợ/chồng (nếu đã kết hôn) hoặc trường hợp vợ/chồng vắng mặt thì phải có giấy ủy quyền mua bán công chứng trước đó….

• Đối với bên Mua: CMND (Căn cước), hộ khẩu người mua. Chỉ cần vợ hoặc chồng hoặc cả 2 cùng đứng tên. Tiền mặt hoặc tiền trong ngân hàng.

2.2 Đưa tất cả hồ sơ cho nhân viên phòng công chứng để soạn thảo HĐMB (thường là có mẫu sẵn, chỉ thay đổi một số thông tin). Nhân viên công chứng sẽ đưa dự thảo HĐMB cho Bên bán và Bên mua cùng xem, nếu thống nhất thì sẽ in ra 3 bản. Mỗi bên sẽ ký nháy vào từng trang, trang cuối sẽ ký tên và ghi rõ “Tôi đã đọc, hiểu rõ và đồng ý). Các bên lăn tay.

2.3 Nhân viên công chứng sẽ photo các hồ sơ liên quan và chuyển toàn bộ hồ sơ gốc, hợp đồng mua bán đã ký qua cho Công chứng viên ký tên. Lúc này Công chứng viên sẽ hỏi vài câu hỏi với 2 bên..ví dụ “ cho xem mặt”; “ anh/chị công chứng cái gi?”; “ đọc Tên, ngày tháng năm sinh”., “ hai bên đã hoàn tất giao dịch tiền chưa?”.
Sau khi Công chứng viên ký vào trang cuối của HĐMB, nhân viên công chứng sẽ trả lại toàn bộ hồ sơ gốc cho 2 bên và chuyển HĐMB đã ký sang cho phòng đóng dấu phát hành. Đóng lệ phí trước khi đóng dấu.

THỦ TỤC MUA BÁN CHUYỂN NHƯỢNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT
THỦ TỤC MUA BÁN CHUYỂN NHƯỢNG BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ ĐẤT

Các điều cần lưu ý bên mua / bán

– Bên mua:

Cần kiểm tra kỹ thông tin về bên bán/bên mua, thông tin về bds trên HĐMB có chính xác ko? . Sau khi thanh toán toàn bộ số tiền cần lấy : 1 bản HĐMB gốc, 3 hoặc 4 bản sao y công chứng HĐMB, bản chính sổ hồng/sổ đỏ BĐS. Tuyệt đối ko giao bất kỳ ai nếu ko tin tưởng. Chỉ chuyển tiền khi giao dịch mua bán được đảm bảo thực hiện. (có thể là 2 bên đã ký và lăn tay mặc dù Công chứng viên chưa phát hành HĐMB ). Trong trường hợp giao dịch vụ làm giấy tờ thì cần có biên nhận, giấy ủy quyền cho người làm dịch vụ (trong đó có thông tin về họ tên đầy đủ, CMND của người đó, dịch vụ yêu cầu, giấy tờ bàn giao)

– Bên bán:

Trong trường hợp chưa nhận được đầy đủ số tiền còn lại, yêu cầu Công chứng viên chưa được phát hành HĐMB cho đến khi thông báo đã thực hiện xong giao dịch chuyển tiền. Sau khi hoàn tất việc công chứng mua bán, làm biên bản bàn giao các hồ sơ cần thiết cho bên mua để thực hiện thủ tục sang tên (bản chính sổ hồng/sổ đỏ). Trong trường hợp nhận tiền mặt thì nên nhận tại ngân hàng hoặc liên hệ trước với ngân hàng (nơi có tài khoản) cử nhân viên hỗ trợ việc kiểm đếm, nhận diện tiền thật/giả (để nhận hỗ trợ này bạn phải đồng ý mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng có thời hạn, vài ngày muốn thì tất toán cũng được..kệ).

– Trong trường hợp bên bán chịu thuế TNCN và phí làm giấy tờ thì bên mua có thể đề xuất giữ lại số tiền ước tính cho đến khi hoàn tất việc đóng thuế (có biên lai).

XIN XÁC NHẬN PHI NÔNG NGHIỆP

3. Xin xác nhận phi nông nghiện và lệ phí trước bạ ở Phường.

Nộp hồ sơ cho phường gồm có:

 1. + 1 Sổ hồng sổ đỏ photo
 2. + 2 tờ khai lệ phí trước bạ (Mẫu File đính kèm: Mẫu khai lệ phí trước bạ )
 3. + 2 tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp gồm 1 tờ bên bán và 1 tờ bên mua (Mẫu ở File đính kèm: Mẫu tờ khai thuế sử dụng phi nông nghiệp )
 4. + Chứng minh bên bán và bên mua photto
 5. + Hộ khẩu bên bán và bên mua photto
 6. + Giấy kết hôn hoặc độc thân bên bán photto
 7. + 1 Giấy ủy quyền photto
 8. + 1 Hợp đồng mua bán chuyển nhượng công chứng photto

Nộp xong thường đợi 2 ngày sẽ có kết quả, Quay lại phường nhận kết quả và đi lên phòng thuế của Quận để đóng thuế phi nông nghiệp. Lên phòng thuế và bấm số đợi tới lượt thì mang tất hồ sơ lấy ở phường cho họ. Bên thuế sẽ ra biểu thuế xong mình lấy biểu thuế đó ra ngân hàng đóng tiền và tiến hành bước 4.

NỘP HỒ SƠ 1 CỬA

4. Nộp hồ sơ vào Phòng một cửa ( VP Đăng Ký Đất Đai). Chọn ô giải quyết thủ tục sang nhượng, chờ gọi số rồi đưa hợp đồng công chứng và sổ gốc, nhận về 1 phiếu biên nhận, có ghi rõ ngày lên nộp thuế.

Hồ sơ nộp gồm có:

 1. + 1 Sổ hồng sổ đỏ gốc
 2. + 1 Sổ hồng sổ đỏ photo
 3. + 1 hợp đồng mua bán công chứng bản gốc
 4. + 1 hợp đồng mua bán công chứng photo
 5. + 2 tờ khai trước bạ
 6. + 1 tờ biên lại thuế phi nông nghiệp photo
 7. + 2 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Mẫu ở file đính kèm: Mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân)
 8. + Chứng minh nhân dân bên bán và bên mua photo
 9. + Hộ khẩu bên bán và bên mua photto
 10. + Giất kết hôn hoặc độc thân của bên bán photto
 11. + 1 Giấy ủy quyền bản gốc
 12. + 1 giấy ủy quyền photto
 13. + 1 tờ đăng ký biến động nhà đất ( Mẫu file đính kèm: Mẫu đăng ký biến động đất đai )
 14. + 1 tờ bìa hồ sơ (xin tại quầy nộp thuế)
ĐÓNG THUẾ TNCN VÀ TRƯỚC BẠ

5. Đến ngày trên giấy hẹn Lên lại phòng 1 cửa, vào ô đóng thuế đưa biên nhận, sẽ nhận lại một bản kê khai thuế, qua ngân hàng đóng xong, quay trở lại nộp vào, nếu có sổ rồi thì sẽ được nhận luôn, chưa thì sẽ có giấy hẹn.

Đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ xong quay về phòng đăng ký đất đai nộp lại hồ sơ gồm có:

 1. + Giấy nộp tiền thuế tncn bán gốc
 2. + Giấy nộp tiền thuế tncn bản photto
 3. + 1 Giấy nộp tiền lệ phí trước bạ bản gốc
 4. + 1 Giấy nộp tiền lệ phí trước bạ bản photo
 5. + 1 giấy hẹn trả kết quả hồ sơ photo
NHẬN SỔ ĐỎ SỔ HỒNG

6. Nhận sổ thường thì sau 21 ngày là có sổ.

Một số địa phương khác có yêu cầu khác như trích lục địa chính, người mua phải cả vợ và chồng cùng đứng tên.

Với Phương Châm “Gửi Niềm Tin – Trao Giá Trị” Hy vọng quý khách hàng hiểu rõ Quy trình chuyển nhượng mua bán nhà đất và cùng đồng hành, gửi gắm niềm tin với Khang Điền Sài Gòn.

Thân ái!

Làm việc với chúng tôi Khang Điền Sài Gòn - Uy Tín- Giá Trị
Làm việc với chúng tôi Khang Điền Sài Gòn – Uy Tín- Giá Trị
5/5 - (1 bình chọn)