Shark Liên – 1 trong những nhà kinh doanh tài ba lỗi lạc

Shark Liên - 1 trong những nhà kinh doanh tài ba lỗi lạc

Shark Liên được mọi người biết đến khi tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam mùa 3 với tư cách là nhà đầu tư chính. Chương trình này là một sân chơi riêng dành cho các startup mong muốn kêu gọi đầu tư cho dự án của mình. Đã có rất nhiều startup mong muốn được shark Đỗ Liên đầu tư cho dự án của mình. Vậy những điều gì đã giúp cho bà trở nên nổi bật hơn so với các nhà đầu tư khác. Hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của shark Đỗ Liên trong bài viết chuyên mục Người Nổi Tiếng dưới đây.

Tiểu sử của nhà kinh doanh shark Liên

Cuộc đời của shark Liên

Shark Liên hay còn được biết đến với cái tên Madam Liên, tên đầy đủ là Đỗ Thị Kim Liên sinh năm 1968 tại Mê Linh – Vĩnh Phúc. Là chị gái thứ 4 trong gia đình có 6 anh chị em, bà phải làm rất nhiều công việc của gia đình, vừa thay các anh chị lớn, vừa lo cho các em nhỏ tuổi hơn bà. Shark Liên được sinh ra trong một gia đình có truyền thống về giáo dục. Chính vì vậy, theo sự định hướng của gia đình, bà Liên đã thi và học Khoa Ngữ văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội II.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, bà đã có 3 năm đứng lớp giảng dạy học sinh cấp 2 trước khi quyết định chia tay nghề giáo để chuyển vào miền Nam lập nghiệp. Trước khi hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, bà đã từng trải qua không ít công việc khác nhau để kiếm sống. 

Hôn nhân của shark Liên

Shark Liên kết hôn với ông Lê Toàn – người đã kề vai sát cánh với bà từ ngày bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA. Không chỉ là một người chồng tâm lý, ông Lê Toàn còn là người bạn tri kỷ, luôn bên cạnh; giúp bà xã của mình vượt qua những khó khăn trong công việc và cuộc sống. Bà Liên có một tổ ấm viên mãn với 4 người con và cháu của mình. Trên thương trường và ngoài xã hội; shark Liên luôn mạnh mẽ, sôi nổi, phóng khoáng và khi quay về với tổ ấm nhỏ; bà là một người vợ – một người mẹ – một người bà hiền hậu, đảm đang, hết lòng vì gia đình. 

Tiểu sử của nhà kinh doanh shark Liên
Tiểu sử của nhà kinh doanh shark Liên

Sự nghiệp và thành tích nổi bật của Shark Liên

Để có thể xuất hiện với hình ảnh một quý bà doanh nhân thành đạt như ngày hôm nay; shark Liên đã phải trải qua nhiều thử thách, khó khăn, gian nan. Bà xuất thân là giáo viên, nghề truyền thống của gia đình bà. Theo định hướng của gia đình; bà làm giáo viên dạy Ngữ văn. Tự nhận thấy mình là người hơi “nổi loạn” nên bà không thể làm những công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày.

Bà từng chia sẻ nghề giáo là một nghề cao quý; nhưng nó không cho bà cơ hội sáng tạo nhiều. Bà còn nói bà là người mạnh mẽ nên thích hợp với thương trường hơn. Vì vậy, bà quyết định từ bỏ nghề giáo sau 3 năm đứng bục giảng; để dấn thân vào kinh doanh. Trước khi hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm; bà đã từng trải qua không ít công việc khác nhau để kiếm sống.

Con đường kinh doanh của shark Liên bắt đầu từ đây. Hãy cùng điểm lại những dấu mốc nổi bật trên con đường sự nghiệp của nữ doanh nhân này nhé.

Khởi đầu của sự nghiệp kinh doanh 

Khi làm việc shark Liên luôn hướng tới tính nhân văn; bà mong muốn được bảo vệ quyền lợi con người và đầu tư cho giáo dục. Trước khi hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, công việc đầu tiên  Madam Liên làm là nhân viên thuyết minh của Viện Bảo tàng Vũng Tàu. 

Năm 1996, Madam Liên bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực bảo hiểm tại Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh – dấu mốc này được cho là cơ duyên của shark Liên với ngành Bảo hiểm.

Sáng lập ra công ty cho riêng mình – Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA

  • Năm 2005, Madam Liên rời khỏi công ty Bảo hiểm Bảo Minh sau 8 năm gắn bó. Cũng vào năm đó, bà sáng lập ra Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA. Bà đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty này. 
  • Năm 2008, sau 3 năm vận hành, Bảo hiểm AAA từ một công ty nhỏ chỉ có văn phòng với diện tích 12m2, 9 nhân viên, doanh thu năm đầu chỉ 5 tỷ đồng đã tăng lên quy mô lớn hơn với doanh thu lên đến 218 tỷ đồng. 
  • Năm 2009, trong khi các doanh nghiệp đang phải gồng mình đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn quốc thì Bảo hiểm AAA được bình chọn vào top 50 thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam với doanh thu lên đến 320 tỷ đồng.
  • Năm 2010, Bứt phá với doanh thu lên tới 365 tỷ đồng; mang đến giải thưởng “Thương hiệu nổi tiếng quốc gia 2010” cho AAA cùng với đó là giải thưởng “Doanh nhân xuất sắc Đất Việt” của cá nhân shark Liên. 
  • Năm 2011, với tài năng kinh doanh xuất sắc của mình; shark Đỗ Liên đã chèo lái con thuyền AAA cán mốc doanh thu 4000 tỷ đồng thành công.

Chuyển hướng sang lĩnh vực mới

Năm 2013, dù Bảo hiểm AAA bứt phá rất mạnh mẽ và đang ở giai đoạn phát triển đỉnh cao; nhưng shark Liên lại bất ngờ công bố một sự kiện khiến không ít người tò mò. Bà chính thức rút toàn bộ vốn khỏi công ty bảo hiểm AAA; dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần cho Tập đoàn Insurance Australian Group (IAG) của Australia. Quyết định này được bà lý giải rằng bà mong muốn trải nghiệm ở những lĩnh vực mới và việc rút vốn khỏi AAA đã nằm trong chiến lược đầu tư tài chính mới của bà.

Ngoại giao và xúc tiến thương mại

Với tư cách là Lãnh sự danh dự Cộng Hòa Nam Phi tại TP. HCM; Madam Liên tập trung phát triển các hoạt động phục vụ ngoại giao và xúc tiến thương mại giữa hai nước. Bà cũng tổ chức thêm nhiều hoạt động từ thiện; như xây cầu, xây trường học, trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học…

Sáng lập AAA Plus

Shark Liên bắt tay vào sáng lập công ty AAA Plus với mục đích cung cấp dịch vụ tài chính M&A và môi giới kinh doanh. Bà mong muốn tái cấu trúc những doanh nghiệp Việt Nam đang thua lỗ; trở thành doanh nghiệp có lợi nhuận cao và phát triển bền vững; thu hút đầu tư nước ngoài, đem lại lợi nhuận cho nước nhà Việt Nam.

Sáng lập ra một số công ty và trường học mới

Sự nghiệp của shark Liên ra sao?
Sự nghiệp của shark Liên ra sao?

Shark Liên còn tiếp tục lấn sân sang một lĩnh vực mới mẻ hơn nữa. Năm 2013, trong bối cảnh cả nước đang lao đao tìm hướng giải quyết cho vấn đề thiếu nước sạch cho người dân; shark Đỗ Liên đã sáng lập ra Tập đoàn AquaOne – chuyên xử lý và cung cấp nước sạch sinh hoạt, hạ tầng giao thông theo hình thức BOT; công ty nước mặt Sông Đuống, bà còn mở trường học với mục đích đào tạo Quản lý Doanh nghiệp và sáng lập ra Quỹ môi trường xanh Việt Nam.

Sự trở lại của Nữ hoàng Bảo hiểm với Ứng dụng Bảo hiểm 4.0

Năm 2018, sau hơn 5 năm vắng bóng trong lĩnh vực bảo hiểm; shark Liên tái xuất với một sản phẩm hoàn toàn mới kết hợp giữa Bảo hiểm và Công nghệ. Đó là Ứng dụng Bảo hiểm Công nghệ LIAN. LIAN là ứng dụng di động được cài đặt trên các thiết bị di động thông minh; nó có tác dụng giúp người dùng tìm hiểu và đăng ký mua bảo hiểm trực tiếp qua điện thoại thông minh.

Sự xuất hiện của biệt danh “Quý bà cá mập” 

Năm 2019, bà Liên được đông đảo người biết đến hơn; vì tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam mùa 3 với tư cách nhà đầu tư chính. Trong chương trình, Shark Liên đã rót vốn cho rất nhiều startup; số tiền bà đầu tư có thể lên đến 10 tỷ cho một dự án. Đây là lý do của biệt danh “Quý bà cá mập” của shark Liên.

Shark Liên không chỉ là người vợ, người mẹ, người bà đảm đang, chu đáo; mà hơn thế bà còn là một người phụ nữ tài giỏi, độc lập, mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình; để theo đuổi đam mê, mong muốn của bản thân. Nữ doanh nhân thành đạt này là một hình mẫu lý tưởng của người phụ nữ hiện đại; mà nhiều bạn trẻ cần học tập và noi theo.

4/5 - (4 bình chọn)