Shark Linh – Nữ “cá mập” tài giỏi của Shark Tank Việt Nam

Bạn đã từng nghe về cái tên Thái Vân Linh – Một doanh nhân thành đạt trong giới kinh doanh mà không ai không biết đến. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về chi tiết cuộc đời, sự nghiệp; cũng như thành tích của shark Linh. Cùng theo dõi và tìm hiểu bài viết chuyên mục Người nổi tiếng bên dưới của chúng tôi nhé.

Shark Linh được nhiều người biết đến là một nữ “Cá mập” tài giỏi; của chương trình Shark Tank Việt Nam. Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam là một chương truyền hình thực tế nổi tiếng. Đây là sân chơi dành riêng cho các startup Việt Nam. Đến đây, các người chơi là doanh nhân khởi nghiệp sẽ thuyết trình về những dự án; sản phẩm độc đáo của họ trước hội đồng các nhà đầu tư; để thuyết phục các doanh nhân lựa chọn đầu tư vào dự án kinh doanh của mình. Một trong những nhà đầu tư nổi tiếng của chương trình này là shark Thái Vân Linh.

Vậy những điều gì đã giúp cho shark Linh trở nên nổi bật so với các nhà đầu tư khác. Hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của shark Linh trong bài viết dưới đây.

Tiểu sử về shark Linh

Cuộc đời

 • Shark Linh tên đầy đủ là Thái Vân Linh sinh ngày 10 tháng 4 năm 1977; tại quận 5 – Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2 tuổi, bà theo mẹ sang Mỹ định cư. Ở đấy, bà sống cùng mẹ, ba nuôi và sau này có một cô em gái. Thái Vân Linh từng tâm sự: Tuổi thơ bà đã từng làm rất nhiều công việc giúp đỡ cha mẹ như may vá, cắt cỏ… Trong suốt quá trình trưởng thành, bà luôn nhận được sự yêu thương và ủng hộ của ba mẹ. Đó là nguồn động lực to lớn giúp bà gặt hái được nhiều thành công rực rỡ trong cuộc sống hiện nay. Dù định cư ở Mỹ nhưng shark Linh vẫn luôn được mẹ dạy thành thạo tiếng Việt. Với tình yêu quê hương, bà đã quay lại sinh sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 2008.
Tiểu sử về shark Linh
Tiểu sử về shark Linh

Hôn nhân

 • Năm 2012, khi đã 35 tuổi shark Linh mới kết hôn với Kevin Yee – Chief Marketing Officer của một công ty giải trí đa phương tiện POPS Worldwide. Bà có con đầu lòng vào năm 40 tuổi và mới sinh con gái thứ hai cách đây không lâu. Hiện tại, nữ doanh nhân vẫn luôn giữ lối sống lạc quan, hạnh phúc với chồng và hai cô công chúa. Bà thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc gia đình vui vẻ, hạnh phúc trên các trang mạng xã hội của mình.

Học vấn của shark Linh

 • Ngày nhỏ, shark Linh theo học tại một trường trung học ở Victorville, California – một thị trấn nhỏ nằm giữa Los Angeles và Las Vegas. 
 • Năm 1999, shark Vân Linh tốt nghiệp Đại học Nam California ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp. 
 • Năm 2006, shark Vân Linh trở thành thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh chuyên ngành Tài chính của Đại học Pennsylvania.

Sự nghiệp của shark Linh

Để có thể xuất hiện với hình ảnh một nữ doanh nhân hiện đại thành đạt như ngày hôm nay; shark Thái Vân Linh đã phải trải qua nhiều thử thách, khó khăn, gian nan; vì quá trình khởi nghiệp của bà chẳng mấy suôn sẻ. Kinh doanh là đam mê và tâm huyết của shark Linh. Bà quyết định từ bỏ công việc tốt, lương cao ở Mỹ để về quê hương Việt Nam gây dựng sự nghiệp.

Giai đoạn từ năm 1999 – 2004

 • Năm 1999, sau khi tốt nghiệp Đại học Nam California ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp; Vân Linh được nhận vào làm điều phối viên Marketing tại một công ty thuộc lĩnh vực Bưu chính; có tên là Stamps.com.
 • Tháng 7 năm 2000, Vân Linh quyết định rời Stamps.com và đến đầu quân cho The.tv Corporation với vai trò Phó giám đốc và tiếp thị kinh doanh quốc tế. Bà đã ngồi vào vị trí Giám đốc Marketing của công ty chỉ sau 1 năm làm việc ở đây. Thế nhưng bà chỉ giữ chức vụ này đến tháng 3 năm 2004. Trong khoảng 3 năm làm Giám đốc Marketing bà đã thu nạp được lượng kiến thức và kinh nghiệm đáng kể.

Năm 2008 – 2012

 • Giữa năm 2006, Thái Vân Linh chuyển nghề sang hẳn một lĩnh vực khác; là làm phân tích và tư vấn tài chính doanh nghiệp tại ngân hàng đầu tư Bank of America Securities; (là công ty con của Bank of America – một trong những ngân hàng lớn và hàng đầu tại Mỹ với mức lương và đãi ngộ cực kì tốt).
 • Với mong muốn được trở về quê hương lập nghiệp; Thái Vân Linh đã có một quyết định táo bạo là từ bỏ công việc và cuộc sống ở Mỹ mà vạn người ao ước. Tháng 7 năm 2008, bà quay về Việt Nam để lập nghiệp và tìm hướng đi riêng cho bản thân.
 • Từ tháng 7 năm 2008; shark Linh đảm nhiệm vị trí và chức danh Giám đốc vận hành tại Quỹ Vinacapital. Không lâu sau đó, năm 2012, bà bắt đầu làm việc với vai trò là CEO của quỹ đầu tư Việt Nam; hay còn gọi là DFJ VinaCapital. Vì đam mê và  tâm huyết với kinh doanh nên shark Linh luôn ấp ủ cho mình những ý tưởng lập nghiệp. Cũng trong năm 2012 này; Shark Vân Linh  đã tự thành lập cho mình một startup chuyên về may đo thiết kế váy cưới cô dâu lấy tên là The One Couture. 
Sự nghiệp của shark Linh
Sự nghiệp của shark Linh

Năm 2015 – 2017

 • Đến năm 2015, shark Linh trở thành CEO kiêm founder của startup về may đo; thiết kế chân váy theo số đo thương hiệu Rita Phil.
 • Vào tháng 12 năm 2017; shark Linh bị vướng vào tin đồn không hay là lùm xùm xoay quanh vấn đề bà không phải là nhà đầu tư đại diện cho VinaCapital. Nhưng ngay lập tức sau đó; công ty VinaCapital đã lên tiếng dập tắt tin đồn bằng công bố về chức vụ mà shark Linh đang đảm nhiệm; tại tập đoàn là Giám đốc Chiến lược và Vận hành (Director, Head of Strategy & Operations).

Năm 2018 – nay

 • Tháng 12 năm 2018; shark Linh quyết định khiến không ít người phải ngạc nhiên là đầu quân cho Tập đoàn Vingroup. Không những thế, bà còn hỗ trợ 10% vốn khởi nghiệp tương đương 7 tỷ đồng; cho công ty con của Vingroup là Vingroup Ventures. Ở đây, bà được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của công ty. 
 • Với đam mê kinh doanh; tính cách ưa mạo hiểm nên hiện nay shark Linh vẫn luôn tích cực tham gia vào các hoạt động; hay các chương trình khởi nghiệp (điển hình là nhà đầu tư chính của chương trình Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam).

Shark Thái Vân Linh là một người phụ nữ hiện đại, độc lập, mạnh mẽ; luôn nỗ lực hết sức mình để theo đuổi đam mê, mong muốn của bản thân. Nữ doanh nhân thành đạt này là một hình mẫu lý tưởng của người phụ nữ hiện đại mà nhiều bạn trẻ cần học tập và noi theo.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các dự án bất động sản có thể liên hệ qua hotline 0812.756.888 hoặc website: https://khangdiensaigon.com.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ. 

4/5 - (4 bình chọn)